Diễn tập phương an chữa cháy, CNCH tại thư viện trường Cao đẳng kinh tế kỹ thuật tỉnh Điện Biên.

Diễn tập phương an chữa cháy, CNCH tại thư viện trường Cao đẳng kinh tế kỹ thuật tỉnh Điện Biên.
Ngày 26/8/2021 tại tại trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thật tỉnh Điện Biên diễn ra buổi diễn tập phương án chữa cháy, CNCH. Buổi diễn tập được thực hiện bởi lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh, đội PCCC cơ sở và các lực lượng chức năng. Tổ chức diễn tập trong bối cảnh dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, Ban chỉ đạo diễn tập đã quán triệt nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch cũng như bảo đảm việc diễn tập phương án được thực hiện thành công, mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác PCCC và CNCH. Cuộc diễn tập huy động sự tham gia của gần 500 người gồm các lực lượng CS PCCC và CNCH, CSCĐ, CSGT, CATP Điện Biên Phủ, BCH Quân sự tỉnh, Y tế và Đội PCCC cơ sở cùng sinh viên trường CĐKTKT tỉnh Điện Biên. Tình huống giả định được đặt ra: Hồi 9h15’ ngày 26/8/2021 tại tầng 3 Nhà thư viện Trường CĐ KTKT tỉnh Điện Biên có khoảng 225 người ở trong toà nhà bất ngờ xảy ra cháy lớn, lan rộng với diện tích 1.000m2 ; nguy cơ cao bùng phát lên tầng 4, tầng 5, lan xuống tầng 2 và có khả năng dẫn đến nguy cơ sập, đổ công trình
Ngày 26/8/2021 tại tại trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thật tỉnh Điện Biên diễn ra buổi diễn tập phương án chữa cháy, CNCH. Buổi diễn tập được thực hiện bởi lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh, đội PCCC cơ sở và các lực lượng chức năng. Tổ chức diễn tập trong bối cảnh dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, Ban chỉ đạo diễn tập đã quán triệt nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch cũng như bảo đảm việc diễn tập phương án được thực hiện thành công, mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác PCCC và CNCH.
Cuộc diễn tập huy động sự tham gia của gần 500 người gồm các lực lượng CS PCCC và CNCH, CSCĐ, CSGT, CATP Điện Biên Phủ, BCH Quân sự tỉnh, Y tế và Đội PCCC cơ sở cùng sinh viên trường CĐKTKT tỉnh Điện Biên.
Tình huống giả định được đặt ra: Hồi 9h15’ ngày 26/8/2021 tại tầng 3 Nhà thư viện Trường CĐ KTKT tỉnh Điện Biên có khoảng 225 người ở trong toà nhà bất ngờ xảy ra cháy lớn, lan rộng với diện tích 1.000m2 ; nguy cơ cao bùng phát lên tầng 4, tầng 5, lan xuống tầng 2 và có khả năng dẫn đến nguy cơ sập, đổ công trình. Đám cháy có chiều hướng phát triển mạnh, việc sử dụng các bình chữa cháy xách tay để dập cháy của Đội PCCC cơ sở không đạt hiệu quả; trong khi đó bức xạ nhiệt tỏa ra từ đám cháy lớn, lối thoát nạn của công trình bị lửa bao trùm; khói bao phủ toàn bộ lối thoát nạn và tâm lý hoảng loạn, đã xuất hiện tình trạng chen lấn, xô đẩy, gây ra hiện tượng ùn tắc tại cầu thang bộ khiến hơn 100 người đang bị mắc kẹt, ngạt khói và không có đường thoát….
Description: D:\GỬI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ\Năm 2021\Tháng 8\27.8\27.8\IMG_0309.JPG
Lực lượng PCCC cơ sở phối hợp đưa người bị mắc kẹt ra khỏi đám cháy
 
Ngay sau khi nhận được tin báo, Thượng tá Thiều Xuân Vương, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Điện Biên đã báo cáo Giám đốc Công an tỉnh đề nghị tăng cường các lực lượng liên quan tham gia chữa cháy; đồng thời điều động 10 xe chữa cháy các loại, 01 xe thang, 01 xe CNCH, 02 xe chở phương tiện, 04 máy bơm chữa cháy và các thiết bị khí tài hiện đại có liên quan, cùng hàng trăm CBCS tới hiện trường.
 
Description: D:\GỬI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ\Năm 2021\Tháng 8\27.8\27.8\IMG_0326.JPG
Các phương tiện chữa cháy được huy động tới hiện trường vụ cháy
 
Với đầy đủ mặt nạ phòng độc, bình dưỡng khí, quần áo bảo hộ, trang thiết bị bảo hộ cá nhân, lực lượng trinh sát  và CNCH đã nhanh chóng nắm tình hình cháy, xác định số người bị nạn trong tòa nhà chưa kịp thoát ra ngoài, đường, lối thoát nạn và tìm kiếm, giải cứu nạn nhân bị mắc kẹt trong đám cháy. Cùng lúc này, các lực lượng cứu nạn cứu hộ chuyên nghiệp đã sử dụng đồng bộ các thiết bị như hệ thống thang nghiêng, ròng rọc thả chậm, xe thang cứu hộ nhanh chóng đưa các nạn nhân còn mắc kẹt đến vị trí an toàn để chăm sóc y tế. Một hệ thống ống tụt cứu người cũng đã được lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Điện Biên nhanh chóng được hình thành từ tầng 5 của tòa nhà để đưa các nạn nhân đang bị ngạt khói ở tầng 5 đến nơi an toàn. Bên cạnh đó, lực lượng CSCĐ sử dụng chó nghiệp vụ để phối hợp cùng tổ cứu nạn cứu hộ, tổ chức tìm kiếm nạn nhân trong vụ cháy.
 
Description: D:\GỬI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ\Năm 2021\Tháng 8\27.8\27.8\IMG_0319.JPG
Lực lượng CNCH đưa nạn nhân bị mắc kẹt ra khỏi đám cháy đến nơi an toàn
 
Các lực lượng phối hợp gồm CATP Điện Biên Phủ, CSGT, BCH quân sự tỉnh và lực lượng y tế đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường, triển khai đồng bộ công tác bảo vệ, chốt chặn, phân luồng giao thông, tổ chức tìm kiếm, CNCH và nhanh chóng sơ cấp cứu ban đầu, đưa nạn nhân đến địa điểm điều trị.
Sau khi đưa những nạn nhân cuối cùng đến khu vực an toàn. Chỉ huy chữa cháy đã ra lệnh cho các đơn vị phối hợp triển khai tổng lực lực lượng và phương tiện chữa cháy bao gồm: 03 lăng giá trên 03 xe chữa cháy, 04 lăng B của máy bơm chữa cháy, 01 lăng chữa cháy xe thang, 01 lăng chữa cháy mặt đất và các phương tiện, khí tài hiện có. Với chiến thuật phun nước làm lạnh vùng cháy, kết hợp phun nước dạng tia để ngăn cháy lan và làm mát, lực lượng, phương tiện chữa cháy đang tập trung từng bước khống chế và dập tắt đám cháy. Các xe chữa cháy đều triển khai lăng phun nước với cường độ áp suất lớn, áp đảo từ tất cả các hướng tấn công đã tạo thành một sức mạnh tổng hợp, với lượng nước khổng lồ đã bao trùm toàn bộ tòa nhà. Sau 40 phút kể từ khi đám cháy xảy ra, với sự phối hợp hiệp đồng chặt chẽ giữa các đơn vị, sự kết hợp hiệu quả của các loại phương tiện chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đám cháy nhanh chóng được dập tắt, ngăn chặn chống cháy lan sang khu vực khác. Đồng thời, đã hướng dẫn thoát nạn, cứu nạn an toàn  cho toàn bộ người ra khỏi tòa nhà có cháy, bảo vệ được nhiều tài sản trị giá hàng tỷ đồng của nhà trường.
Description: D:\GỬI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ\Năm 2021\Tháng 8\27.8\27.8\IMG_0330.JPG
Các phương tiện tổng lực chữa cháy
 
Việc tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và CNCH thể hiện sự quan tâm lãnh, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện trong công tác PCCC và CNCH trên địa bàn tỉnh của các lực lượng chức năng được thực hiện một cách linh hoạt, nhuần nhuyễn và mang lại hiệu quả thiết thực.
Buổi diễn tập này một lần nữa nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong công tác phòng ngừa cháy nổ và khả năng xử lý tình huống, phối hợp nhuần nhuyễn giữa các lực lượng khi có sự cố cháy, nổ xảy ra, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn./.

 

Tác giả bài viết: Thu Trang