Dỡ bỏ phong tỏa cách ly y tế xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ

Thực hiện Quyết định số 1029 ngày 04/6/2021 của UBND tỉnh Điện Biên, đúng 00 giờ ngày 5/6 xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ chấm dứt hoạt động vùng cách ly y tế, đồng thời công bố dừng hoạt động kiểm soát của 5 chốt phòng dịch Covid-19 trên địa bàn xã. Trước đó, vào ngày 15/5, UBND tỉnh Điện Biên đã quyết định ban hành lệnh phong tỏa, cách ly y tế toàn xã Si Pa Phìn do ghi nhận 1 trường hợp mắc Covid-19 đang công tác tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học Tân Phong, xã Si Pa Phìn. Ngay sau đó, UBND huyện Nậm Pồ đã triển khai các biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch, trong đó có việc thành lập 5 chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào địa bàn 12 bản thuộc xã, với gần 1.200 hộ gia đình sinh sống.

Lực lượng chức năng đọc Quyết định chấm dứt hoạt động vùng cách ly y tế đối với xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ

Trước đó, vào ngày 15/5, UBND tỉnh Điện Biên đã quyết định ban hành lệnh phong tỏa, cách ly y tế toàn xã Si Pa Phìn do ghi nhận 1 trường hợp mắc Covid-19 đang công tác tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học Tân Phong, xã Si Pa Phìn. Ngay sau đó, UBND huyện Nậm Pồ đã triển khai các biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch, trong đó có việc thành lập 5 chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào địa bàn 12 bản thuộc xã, với gần 1.200 hộ gia đình sinh sống. Với tinh thần chủ động, các lực lượng chức năng đã quyết liệt truy vết, tổ chức cách ly tập trung 1.311 trường hợp F1, cách ly tại nhà 3.655 trường hợp F2; đưa 46 trường hợp F0 về bệnh viện Dã chiến Điện Biên Phủ điều trị. Trong thời gian cách ly, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã lấy mẫu xét nghiệm 4 đợt đối với các trường hợp F1, 100% người dân xã Si Pa Phìn và các lực lượng làm nhiệm vụ đã được lấy mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2, các trường hợp F2 hoàn thành việc cách ly tại nhà.

01 chốt cách ly y tế tại xã Si Pa Phìn dừng hoạt động

Việc dỡ bỏ cách ly y tế giúp gần 1.200 hộ dân với gần 6.000 nhân khẩu xã Si Pa Phìn đã trở lại nhịp sống bình thường. Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 ở nhiều địa phương trong cả nước đang diễn biến phức tạp, bên cạnh các biện pháp phòng dịch triệt để của các ngành chức năng thì mỗi người dân cần nâng cao ý thức, thực hiện nghiêm các biện pháp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế nhằm đảm bảo sức khỏe cho chính mình, gia đình và cả cộng đồng./.

Tác giả bài viết: Thu Trang