Đoàn công tác UBXH của Quốc hội khóa XV làm việc tại CAT Điện Biên

Ngày 13/4/2022, Công an tỉnh Điện Biên đã có buổi làm việc với đoàn công tác Ủy ban xã hội của Quốc hội khóa XV về tình hình thực hiện chính sách pháp luật về phòng, chống tệ nạn xã hội do ảnh hưởng của đại dịch Covid -19; tham vấn ý kiến Dự án Luật phòng, chống bạo lực gia đình.

Toàn cảnh buổi làm việc

Trong 2 năm 2020 - 2021, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã phát hiện, bắt giữ 99 vụ, 345 đối tượng phạm tội về cờ bạc; 10 vụ, 10 đối tượng về hành vi lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; 15 vụ, 17 đối tượng liên quan đến “tín dụng đen”; phát hiện, bắt giữ 1.874 vụ, 2.105 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ 370kg heroin, 28kg thuốc phiện, 141kg ma túy tổng hợp.
Lợi dụng diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid-19, một số loại tội phạm mới xuất hiện như lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến tiêm vắc xin; đưa tin sai sự thật, tin giả liên quan đến dịch bệnh…Do đó, Ủy ban xã hội của Quốc hội yeu cầu các sở, ban, ngành, lực lượng chức năng cần nâng cao công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin truyền thông, có sự phối hợp chặt chẽ để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội.
Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung thảo luận, góp ý vào dự án Luật phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi), tập trung vào các vấn đề, như: Cần quy định rõ các biện pháp khắc phục những bất cập trong công tác báo cáo thông tin trong bạo lực gia đình; bổ sung các loại hình thức báo tin về vụ bạo lực gia đình; đề cập, nâng cao vai trò của các thiết chế gia đình, dòng tộc, cộng đồng, xã hội về phòng chống bạo lực gia đình…. Các ý kiến đã được Ủy ban Xã hội của Quốc hội tiếp thu, tổng hợp và nghiên cứu để đảm bảo hoàn thiện dự án Luật với chất lượng tốt nhất./.

Tác giả bài viết: Lan Anh