Giữ bình yên trên mỗi cung đường

Chỉ còn 2 tuần nữa là đến Tết nguyên đán Canh Tý 2020, tình hình trật tự an toàn giao thông luôn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp do lượng người và phương tiện tăng đột biến. Với quyết tâm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, giảm thiểu va chạm và tai nạn giao thông, nhất là vào thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán, Công an tỉnh Điện Biên đã và đang tập trung lực lượng triển khai thực hiện nhiều biện pháp để đảm bảo TTATGT trên địa bàn, quyết liệt thực hiện Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt góp phần phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn.
Vào thời điểm này, nhu cầu tham gia giao thông của người dân tăng mạnh, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn có nhiều diễn biến phức tạp. Trước tình hình đó phòng CSGT Công an tỉnh đã triển khai kế hoạch mở đợt cao điểm bảo đảm TTATGT, TTXH Tết Nguyên đán Canh Tý 2020; Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Phòng CSGT Công an tỉnh và Công an các huyện, thị xã, thành phố bố trí lực lượng TTKS trên các tuyến Quốc lộ, địa bàn trọng điểm, đường giao thông nông thôn đảm bảo khép kín địa bàn, thời gian 24/24 giờ trong ngày; tăng cường lực lượng, phương tiện, thiết bị nghiệp vụ trong công tác tuần tra, kiểm soát kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Lực lượng CSGT Công an tỉnh TTKS trên các tuyến Quốc lộ, địa bàn trọng điểm

Bên cạnh đó, lực lượng CSGT còn chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, UBND các phường, xã tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ; khuyến cáo các nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, biện pháp phòng tránh tai nạn. Đồng thời, lồng ghép tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa, đấu tranh, tố giác các loại tội phạm đang hoạt động trên địa bàn và phương tiện giao thông để hoạt động phạm tội như buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển buôn bán pháo trái phép, tội phạm hình sự, tội phạm ma tuý… Phối hợp xử lý các hành vi vi phạm lấn chiếm hành lang ATGT, vi phạm trật tự đô thị, đem lại vẻ đẹp mỹ quan đô thị cho thành phố.
Lực lượng CSGT triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường tuần tra, kiểm soát, đảm bảo ATGT, tập trung vào các đối tượng điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh vượt ẩu, chở quá số người quy định, không chấp hành tín hiệu đèn giao thông, không chấp hành hiệu lệnh người điều khiển giao thông. Đặc biệt xử lý vi phạm của các chủ xe, lái xe kinh doanh vận tải khách, hàng hóa vi phạm có các hành vi vi phạm về tải trọng, an toàn kỹ thuật phương tiện, hành trình, thời gian lái xe, đón trả khách sai so với quy định. Bên cạnh việc kiểm tra những điều kiện cần thiết như hợp đồng vận chuyển, bảo hiểm, giấy phép lái xe… lực lượng Cảnh sát giao thông còn kiểm tra số lượng hành khách, kiểm tra nồng độ cồn đối với lái xe. Đồng thời nhắc nhở lái xe và chủ phương tiện cần chú ý an toàn tại một số đoạn đường đèo dốc cao, cua gấp, đặc biệt là cần kiểm tra hệ thống bảo đảm an toàn của phương tiện trong điều kiện thời tiết sương mù, giá rét trơn trượt, lưu ý cần bảo đảm an toàn tại một số điểm đen tiềm ẩn có thể dẫn đến tai nạn giao thông khi lưu thông trên tuyến. Kết quả, sau 02 tuần triển khai Kế hoạch về mở đợt cao điểm bảo đảm TTATGT, bảo vệ tết Nguyên đán Canh Tý 2020, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã phát hiện và lập biên bản 364 trường hợp vi phạm, tạm giữ 98 phương tiện các loại, xử lý 339 trường hợp, nộp kho bạc nhà nước gần 140 triệu đồng; các lỗi vi phạm chủ yếu là không có giấy phép lái xe, chở quá số người quy định, thiết bị an toàn không đảm bảo, uống rượu bia…
Lực lượng CSGT tang cường kiểm tra các phương tiện vận tải hành khách vào dịp cuối năm

Cùng với việc tăng cường TTKS tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, lực lượng CSGT Công an tỉnh, Công an các huyện, thị xã, thành phố đã đồng bộ ra quân triển khai kiểm tra nồng độ cồn đối với các phương tiện tham gia giao thông. Theo đó, từ ngày 01/01/2020 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực thi hành quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Đối với hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn, mức xử phạt cao nhất đối với người điều khiển xe ô tô từ 30-40 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22-24 tháng. Việc triển khai thực hiện Nghị định với những chế tài xử phạt nghiêm khắc đã tác động mạnh đến nhận thức và điều chỉnh hành vi của người tham gia giao thông. Kết quả từ khi triển khai thực hiện Nghị định 100, trên địa bàn đã kiểm tra 885 trường hợp, lập biên bản 18 trường hợp xe mô tô, xử lý 05 trường hợp, tước 05 giấy phép lái xe, thu nộp kho bạc nhà nước 12.150.000 đồng. Có thể nhận thấy, kể từ ngày Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia chính thức có hiệu lực, người dân đã có ý thức hơn khi tham gia lưu thông, góp phần bảo đảm TTATGT trên địa bàn.

Lực lượng CSGT Công an tỉnh, Công an các huyện, thị xã, thành phố đã đồng bộ ra quân triển khai kiểm tra nồng độ cồn đối với các phương tiện tham gia giao thông

Như vậy chỉ còn 2 tuần nữa là đến Tết cổ truyền của dân tộc, với những giải pháp đồng bộ, mang tính hiệu quả xuyên suốt cùng với thực hiện Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm TTATGT, tình hình giao thông trên các tuyến đường trên địa bàn những ngày cuối năm luôn được đảm bảo, thông suốt, nhân dân đi lại thuận lợi, an toàn, góp phần đem lại sự bình yên trên mỗi cung đường cho quần chúng nhân dân đón Tết yên vui, sum vầy, đầm ấm và bình an./.

Tác giả bài viết: Thu Trang