Gương người tốt việc tốt : Trung tá Phan Thị Hồng phòng PC06

Chúng tôi gặp chị vào một buổi chiều tháng 3 nắng nóng gay gắt, khi chị đang cặm cụi tra cứu hồ sơ phục vụ cho “Chiến dịch cấp căn cước công dân” của Công an tỉnh, ngỏ ý muốn viết đôi dòng về chị nhưng chị ngại ngùng bẽn lẽn nói rằng mình cũng bình thường như bao đồng chí khác đang dốc sức thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao.

Trung tá Phan Thị Hồng tra cứu tàng thư CCCD phục vụ công tác công an
Chị là Trung tá Phan Thị Hồng, Phó đội trưởng Đội Tàng thư căn cước công dân, theo bộc bạch của chị, nghiệp nhà binh gắn với chị là một cái duyên, đó là vào năm 1998, khi chị vừa tốt nghiệp phổ thông có thông báo dự tuyển vào ngành Công an chị đăng ký dự thi với tâm trạng khá hồi hộp vì không nghĩ mình sẽ thi đậu, ấy vậy mà khi nhận kết quả thi thông báo đã trúng tuyển vào Trường trung học cảnh sát nhân dân 1, ra trường về nhận công tác tại phòng Cảnh QLHC về TTXH, Công an tỉnh Lai Châu cũ (nay là tỉnh Điện Biên), gắn bó với đơn vị từ đó cho đến nay, trải qua nhiều vị trí công tác năm 2013 chị được bổ nhiệm chức vụ Phó đội trưởng, đội Tàng thư căn cước Công dân. Nhận trách nhiệm mới, chị cùng với Ban chỉ huy đội vừa thực hiện công tác chuyên môn, vừa quán xuyến anh chị em hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.
Kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình công tác đối với chị có lẽ là phục vụ cho quá trình đấu tranh “Chuyên án mang bí số 219D” bắt giữ các đối tượng trong vụ án sát hại nữ sinh giao gà trên địa bàn tỉnh Điện Biên: Lúc đó khoảng 20 giờ ngày 04/02/2019 (tức ngày 30 tết) khi nhận được lệnh của lãnh đạo về việc phải thường trực chiến đấu tại đơn vị để phục vụ tra cứu 24/24 theo yêu cầu của Ban chuyên án, chị đã nhanh chóng sắp xếp công việc gia đình rồi mang chăn màn nên để ngủ tại cơ quan, có một chi tiết là tại trụ sở không có gường chiếu, nên chị và các đồng đội khác trải chiếu nằm dưới nền nhà trong phòng làm việc cạnh kho chứa tài liệu lưu trữ để kịp thời phục vụ cho công tác tra cứu, cùng với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo đơn vị, kết quả trong một thời gian ngắn đã cung cấp đầy đủ thông tin về chân dung và nhân thân của các nghi phạm giúp cho cơ quan điều tra nhanh chóng phá án, bất giữ hung thủ gây án.
Trong chiến dịch “Chiến dịch cấp căn cước công dân” có găn chíp điện tử hoàn thành trước 30/04/2021 theo chỉ đạo của Bộ Công an, chị đã cùng với các đồng chí khác không quản khó khăn, vất vả thực hiện 3 ca làm việc để phục vụ cho công tác cấp căn cước công dân, theo chị tâm sự mỗi ngày bình quân chị và đồng đội phải tra cứu và trả lời kết quả của hơn 1.700 hồ sơ cấp căn cước công dân mới, áp lực công việc rất lớn nhưng xác định đây là nhiệm vụ chính trị, vừa là mệnh lệnh công tác, vừa là danh dự của lực lượng Công an nhân dân trước nhân dân, trước Đảng, Nhà nước nên tất cả đều rất vui vẻ thực hiện.
Theo nhận xét của Lãnh đạo đơn vị phòng Cảnh sát QLHC về TTXH đồng chí Phan Thị Hồng là một đồng chí chỉ huy gương mẫu đi đầu trong việc chấp hành điều lệnh, mệnh lệnh công tác được đồng chí, đồng đội yêu mến; nhiều năm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được bình bầu là chiến sỹ thi đua cấp cơ sở./.

Tác giả bài viết: Phạm Thanh Dân