Hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thí điểm ứng dụng CNTT quản lý người vào tỉnh phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 (DienBien Guard)

Vừa qua, Công an tỉnh Điện Biên phối hợp với Sở thông tin và Truyền thông tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả việc ứng dụng CNTT quản lý người đến địa bàn của tỉnh phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Ứng dụng CNTT quản lý người vào tỉnh phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 (DienBien Guard)
Ứng dụng CNTT quản lý người vào tỉnh phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 (DienBien Guard) do Sở thông tin và truyền thông tỉnh phối hợp với các đơn vị chức năng thiết kế, xây dựng và phát triển nhằm hỗ trợ các lực lượng chức năng theo dõi, quản lý, tra cứu, thống kê, truy vết người vào tỉnh phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Từ ngày 02/6 đến hết ngày 10/6, Sở Thông tin truyền thông và Công an tỉnh đã phối hợp triển khai thí điểm ứng dụng tại 5 chốt kiểm dịch và Cảng Hàng không Điện Biên; thực hiện việc xác nhận thông tin tại địa bàn 129 xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Đồng thời, cung cấp tài khoản theo dõi, giám sát cho các đồng chí lãnh đạo tỉnh; các thành viên BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố và các lực lượng chức năng. Riêng trong lực lượng công an tỉnh, đã chỉ đạo việc triển khai ứng dụng đến các đồng chí lãnh đạo Công an cấp huyện; thành viên các Chốt kiểm dịch của tỉnh; cán bộ, chiến sỹ tham mưu phòng, chống dịch Covid-19; Công an các xã, phường, thị trấn. Đã tiến hành cài đặt App ứng dụng cho 558 thiết bị di động, tạo lập gần 400 tài khoản sử dụng cho lãnh đạo, cán bộ và các khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ 02 máy tính xách tay, 129 SIM điện thoại di động để phục vụ công tác nhập liệu và xác minh thông tin người vào tỉnh.
Sau một tuần triển khai thí điểm, ứng dụng ghi nhận 6.945 tờ khai, trong đó đã xác nhận 6.130 (chiếm 88,3 %), chờ xác nhận 363 (chiếm 5,2 %), sai thông tin 452 (chiếm 6,5%).
Ứng dụng này được đánh giá cao về tính thực tiễn, thiết thực, hiệu quả, nhanh chóng, chính xác, giảm thiểu thời gian, công sức của lực lượng chức năng và nhân dân trong công tác phòng chống dịch. Trên cơ sở những tồn tại, hạn chế, lõi kỹ thuật của ứng dụng, Sở Thông tin truyền thông tiếp tục nghiên cứu, nâng cấp, hoàn thiện để triển khai rộng rãi ứng dụng phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn./.

Tác giả bài viết: Trường Long