Hơn 100.000 cán bộ, chiến sĩ Công an tham gia phòng, chống dịch

Từ đầu năm đến nay, đặc biệt là trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, lực lượng Công an đã huy động hơn 100.000 cán bộ, chiến sĩ tham gia ở hầu hết các hoạt động phòng, chống dịch. Cụ thể, điều động gần 9.000 cán bộ, chiến sĩ từ phía Bắc tăng cường cho Công an các địa phương phía Nam; cử 1.163 cán bộ y tế tăng cường cho các địa phương có diễn biến dịch phức tạp. Thiết lập, vận hành Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bắc Giang và Thành phố Hồ Chí Minh; kiện toàn hệ thống cơ sở y tế phục vụ phòng, chống dịch với tổng quy mô 4.350 giường, sẵn sàng thiết lập mới cơ sở cách ly tập trung trong điều kiện dịch lan rộng.
HƠN 100.000 CÁN BỘ, CHIẾN SĨ CÔNG AN THAM GIA PHÒNG, CHỐNG DỊCH

Chiều 11/10, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác công an trong phòng, chống dịch Covid-19. Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm chủ trì hội nghị.

Description: Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu tại hội nghị
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu tại hội nghị

Từ đầu năm đến nay, đặc biệt là trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, lực lượng Công an đã huy động hơn 100.000 cán bộ, chiến sĩ tham gia ở hầu hết các hoạt động phòng, chống dịch. Cụ thể, điều động gần 9.000 cán bộ, chiến sĩ từ phía Bắc tăng cường cho Công an các địa phương phía Nam; cử 1.163 cán bộ y tế tăng cường cho các địa phương có diễn biến dịch phức tạp. Thiết lập, vận hành Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bắc Giang và Thành phố Hồ Chí Minh; kiện toàn hệ thống cơ sở y tế phục vụ phòng, chống dịch với tổng quy mô 4.350 giường, sẵn sàng thiết lập mới cơ sở cách ly tập trung trong điều kiện dịch lan rộng.
Trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự, phòng, chống tội phạm, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường kiểm soát tình hình trên không gian mạng; xử phạt hành chính trên 150 đối tượng đăng tải tin giả, sai sự thật; ngăn chặn, yêu cầu gỡ bỏ gần 11.000 tin, bài viết, video chứa thông tin xấu độc.
Lực lượng Cảnh sát giao thông đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động vận tải, lưu thông hàng hóa đảm bảo đời sống nhân dân; kiểm soát phương tiện vận tải có mã nhận diện “luồng xanh” qua các chốt kiểm soát dịch. Đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi lợi dụng việc cấp giấy nhận diện QR code cho các phương tiện chở hàng hóa thiết yếu để vi phạm.

Description: Bộ Công an sơ kết công tác công an trong phòng, chống dịch Covid-19.
Bộ Công an sơ kết công tác công an trong phòng, chống dịch Covid-19

Về công tác đảm bảo an toàn cho người dân từ vùng dịch về quê, Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đề nghị Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo, khảo sát, điều tra cơ bản toàn bộ các tuyến địa bàn để kiểm soát dịch bệnh. Chủ động linh hoạt trong công tác nhận định, đánh giá, phân tích tình hình để tham mưu hiệu quả nhất không để bị động. Đồng thời chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông tiếp tục phối hợp với các lực lượng đón đưa dẫn người dân qua địa bàn trở về quê, đảm bảo an toàn thông suốt, đặc biệt là trong điều kiện mưa bão, không khí lạnh. Việc phòng, chống dịch bệnh đã khó khăn, trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt càng khó khăn hơn.
Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị các đơn vị và địa phương tiếp tục quán triệt, cụ thể hóa chỉ đạo của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 với trọng tâm là việc tổ chức thực hiện công tác công an trong điều kiện thích ứng an toàn có kiểm soát với dịch Covid-19 theo tinh thần Hội nghị lần thứ 4, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. Đồng thời thường xuyên cập nhật tình hình, tham mưu đề xuất về tác động của bệnh dịch đối với kinh tế, xã hội, chiến lược bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm và vi phạm pháp luật trong tình hình thích ứng an toàn và kiểm soát bệnh dịch.
Bộ trưởng đề nghị: “Tiếp tục nắm chắc tình hình triển khai việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi lợi dụng chính sách để vi phạm pháp luật, có phương án cụ thể trong phòng ngừa, phát hiện các hành vi tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm trong mua sắm, phân bổ vật tư trang thiết bị y tế, sinh phẩm xét nghiệm, vaccine; tập trung nắm bắt phản ứng dư luận quốc tế, đặc biệt là tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ về công tác phòng, chống bệnh dịch của Việt Nam. Vì chính trị, kinh tế, thương mại của Việt Nam khi chuyển sang thích ứng hoàn toàn với bệnh dịch; chủ động nắm tình hình về kinh nghiệm thích ứng với dịch của các nước”.
Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu công an các địa phương chủ động nắm tình hình, kịp thời vô hiệu hóa hoạt động của các đối tượng phản động chống đối lợi dụng tình hình bệnh dịch bệnh phức tạp để kích động đình công, lãn công gây bất ổn trong xã hội, hoang mang trong công nhân. Đồng thời phát hiện, ngăn chặn, điều tra xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi tung tin giả, tuyên truyền sai sự thật về tình hình bệnh dịch.
Cùng với chủ động các biện pháp phòng ngừa các loại tội phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch như tội phạm lừa đảo, mua bán hàng giả kém chất lượng, vaccine phòng ngừa Covid-19. Đề nghị Cục quản lý xuất nhập cảnh chủ động nghiên cứu các biện pháp nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát người nước ngoài, kiểm soát nguy cơ lây nhiễm dịch từ hành khách về nước trước khi nhập cảnh sau khi mở các đường bay quốc tế./.

Tác giả bài viết: Việt Cường/VOV1