Kế hoạch tổ chức và thể lệ giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ VII - năm 2022

​Nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền về xây dựng Đảng trên các phương tiện thông tin đại chúng và mở rộng phạm vi, tầm ảnh hưởng sâu rộng phạm vi, tầm ảnh hưởng sâu rộng của Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng), Ban Chỉ đạo Giải ban hành Kế hoạch tổ chức Giải Búa liềm vàng lần thứ VII - năm 2022 kèm theo Thể lệ Giải (sửa đổi, bổ sung). Văn phòng Tỉnh uỷ Điện Biên trân trọng thông tin tới độc giả.

Tên giải thưởng: Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng).
Ban tổ chức Giải gồm các đơn vị: Ban Tổ chức Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin – Truyền thông, Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam.
Nội dung triển khai: Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ VII - năm 2022 được tổ chức để tuyển chọn và trao cho các tác giả (nhóm tác giả), tác phẩm báo chí xuất sắc viết về xây dựng Đảng với những trọng tâm:
(1) Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá"; công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, chạy chức, chạy quyền "lợi ích nhóm".
(2) Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hệ thống chính trị trong giai đoạn mới.
(3) Tiếp tục cụ thể hoá Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025; tình hình, kết quả xây dựng các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030, tầm nhìn đến 2045 theo định hướng khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.
(4) Đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; tiếp tục bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng theo tinh thần Nghị quyết số 35-NQ/TW ngày 22-10-2018 của Bộ Chính trị khoá XII; phản bác các quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch; tích cực đấu tranh chống “diễn biến hòa bình”.
(5) Xây dựng Đảng về đạo đức và thực hiện các quy định về nêu gương của cán bộ, đảng viên; thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI, XII), Kết luận số 21-KL/TW, của Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII, gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thắt chặt hơn nữa mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với Nhân dân, thực sự dựa vào Nhân dân để xây dựng Đảng.
Đối tượng tham dự giải:
+ Về tác giả: Mọi người Việt Nam ở trong nước và ngoài nước có tác phẩm báo chí được đăng, phát trên các loại hình báo chí (báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình,…).
+ Về tác phẩm: Là các tác phẩm báo chí thuộc tất cả các thể loại báo in; báo điện tử; phát thanh; truyền hình; ảnh báo chí. Những tác phẩm đã được trao thưởng ở các giải báo chí của địa phương và ngành ở Trung ương vẫn được quyền tham gia Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng, nhưng cần ghi rõ mức giải và do cơ quan nào tổ chức (không nhận các tác phẩm đã đoạt giải của Giải báo chí quốc gia).
+ Các cơ quan báo chí và hội nhà báo tổ chức bài bản, sáng tạo việc hưởng ứng tham gia Giải Búa liềm vàng; động viên được nhiều phóng viên, nhà báo tham gia viết về công tác xây dựng Đảng và tuyển chọn được nhiều tác phẩm có chất lượng, bảo đảm số lượng tham dự giải.
+ Các ban tuyên giáo, ban tổ chức cấp ủy làm tốt công tác tham mưu cho ban thường vụ cấp ủy chỉ đạo các cơ quan báo chí trong phạm vi quản lý triển khai sáng tạo, hiệu quả Giải Búa liềm vàng tại địa phương, đơn vị; chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan gợi ý, hướng dẫn các nội dung mới, vấn đề khó, kết quả nổi bật để các cơ quan báo chí bám sát thực tiễn sinh động sáng tác các tác phẩm báo chí có chất lượng, phục vụ có hiệu quả công tác xây dựng Đảng.
Thời gian tác phẩm dự giải: Thời gian đăng, phát tác phẩm được tính từ ngày 01-11-2021 đến 31-10-2022. Thời hạn cuối cùng nhận tác phẩm là ngày 10-11-2022 (theo dấu bưu điện).
Số lượng giải thưởng:
+ Về tác phẩm: Có 1 giải Đặc biệt, 6 giải A, 12 giải B, 16 giải C và 30 giải Khuyến khích và một số giải thưởng khác.
+ Về giải tập thể: Có 15 giải Xuất sắc cho các cơ quan báo chí, hội nhà báo và ban tuyên giáo, ban tổ chức cấp ủy tiêu biểu.
+ Về Nhà báo tiêu biểu: Vinh danh 1 nhà báo (nếu có).
+Về nhân vật tiêu biểu: Vinh danh một số nhân vật trong tác phẩm đoạt giải.
Thông tin chi tiết về Kế hoạch và Thể lệ Giải xem tại Kế hoạch số 58-KH/BTCTW, ngày 28-02-2022 của Ban Tổ chức Trung ương: Tại đây.

Tác giả bài viết: Vũ Văn Công, VPTU