Khởi tố 02 đối tượng tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng

Vừa qua, Tổ công tác Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Tây Trang, BĐBP Điện Biên phối hợp với Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Điện Biên bắt quả tang 02 đối tượng về hành vi tổ chức cho người khác người nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam qua mốc 117, thuộc xã Na Ư huyện Điện Biên.
và A Xế
Đối tượng Và A Xế tại cơ quan chức năng.
Thào A Lồng
Đối tượng Thào A Lồng tại cơ quan chức năng.

Các đối tượng bị bắt giữ là là Và A Xế (SN 2001) trú tại bản Hua Thanh, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên và Thào A Lồng, (SN 1993), trú tại bản Huổi Dúng, xã Pa Tần, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên. Tại cơ quan Công an các đối tượng khai nhận: Và A Xế được người chú họ sinh sống bên Lào gọi điện thỏa thuận lên khu vực mốc 117 thuộc xã Na Ư, huyện Điện Biên đón người nhập cảnh từ Lào về được trả tiền công 500 nghìn đồng. Người được đón là Thào A Lồng, (SN 1993) hiện đang cư trú bất hợp pháp tại Lào muốn nhập cảnh về Việt Nam.
Mở rộng điều tra, qua quá trình đấu tranh khai thác đối tượng Vừ A Xế khai nhận: được người chú hiện đang trú tại Lào gửi và cất giấu tại nhà người thân ở bản Na Ư, xã Na Ư 02 khẩu súng. Lực lượng điều tra tiến hành xác minh và khám xét, thu giữ được 02 khẩu súng quân dụng, ghi xuất xứ do nước ngoài sản xuất cùng 19 viên đạn, trong đó 1 khẩu có 8 viên đạn trong hộp và 1 khẩu có 11 viên đạn trong hộp tiếp đạn.
Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng hoàn tất hồ sơ theo quy định pháp luật./.

Tác giả bài viết: Thành Trung