Kiểm tra công tác bảo đảm PCCC cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự.

Theo Công điện của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an và Công an tỉnh về tăng cường nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về ANTT, phòng cháy, chữa cháy
Theo Công điện của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an và Công an tỉnh về tăng cường nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về ANTT, phòng cháy, chữa cháy đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar trên địa bàn. Từ ngày 09/9/2022 đến ngày 27/9/2022 đoàn công tác của Công an tỉnh Điện Biên tiến hành tổng kiểm tra toàn diện các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar trên địa bàn.

Đoàn công tác của Công an tỉnh Điện Biên tiến hành tổng kiểm tra toàn diện các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar trên địa bàn.

Nội dung tập trung vào kiểm tra việc thực hiện trách nhiệm PCCC và CNCH của người đứng đầu, thành phần, nội dung hồ sơ theo dõi, quản lý hoạt động PCCC và việc cập nhật thông tin liên quan đến công tác PCCC và CNCH trong hồ sơ của cơ sở. Kiểm tra việc thực hiện chế độ báo cáo theo quy định tại khoản 3 Điều 16 Nghị định số 136/2020/NĐ-CP; báo cáo khi có thay đổi về điều kiện an toàn phòng cháy và chữa cháy (nếu có); văn bản kiến nghị về công tác phòng cháy và chữa cháy, biên bản vi phạm, quyết định xử lý vi phạm hành chính về phòng cháy và chữa cháy, quyết định tạm đình chỉ, quyết định đình chỉ hoạt động, quyết định phục hồi hoạt động của cơ quan có thẩm quyền.
Kiểm tra việc chấp hành thực tế tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ, đoàn tiến hành kiểm tra việc bố trí công năng sử dụng, mặt bằng gian phòng, tầng nhà, ngôi nhà theo thiết kế được duyệt; hệ thống điện đối với dây dẫn, thiết bị điện lắp đặt trong nhà, khu vực bảo quản vật tư, hàng hóa dễ cháy; đối với nguồn điện ưu tiên cấp cho hệ thống báo cháy tự động, máy bơm chữa cháy, chiếu sáng sự cố và chỉ dẫn thoát nạn; hệ thống báo cháy tự động đối với tủ báo cháy tự động, đầu báo cháy, nút ấn, còi đèn báo cháy; thử nghiệm hoạt động của đầu báo cháy, nút ấn, còi, đèn báo cháy. Kiểm tra vị trí lắp đặt biển quảng cáo của công trình; vật liệu sử dụng cho kết cấu biển quảng cáo; hệ thống điện chiếu sáng cho biển quảng cáo đối với cơ sở.
Quá trình kiểm tra, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã phát hiện nhiều vi phạm về PCCC và CNCH như: Chưa thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC đã đi vào hoạt động; không duy trì hoạt động thường xuyên của hệ thống báo cháy tự động; không đảm bảo đường lối thoát nạn theo quy định; cải tạo không trình hồ sơ thẩm duyệt về PCCC; chưa trang bị phương tiện PCCC đầy đủ theo quy định…
Kết quả kiểm tra bước đầu tại 06 cơ sở, đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar trên địa bàn khắc phục ngay những tồn tại, vi phạm, chấn chỉnh kịp thời công tác PCCC và CNCH trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không đủ điều kiện đảm bảo an toàn PCCC theo quy định tại theo quy định tại Điều 17, Nghị định số 136/2020/NĐ-CP. Đã phát hiện, kiến nghị và đề xuất xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC và CNCH đối với 4 cơ sở, xử phạt hành chính từ 2,5 đến 7,5 triệu đồng; đề xuất tạm đình chỉ hoạt động đối với 4 cơ sở, kiến nghị dừng hoạt động 1 cơ sở.
  Theo số liệu thống kê của Công an tỉnh Điện Biên, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 57 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, bar;, trong đó 01 cơ sở đang dừng hoạt động, 26 cơ sở do UBND cấp xã quản lý, 22 cơ sở do cơ quan công an cấp huyện quản lý, 07 cơ sở do Phòng PC07 Công an tỉnh Điện Biên quản lý.
Đợt tổng kiểm tra thực trạng công tác PCCC tại các cơ sở karaoke, quán bar, vũ trường theo quy định của pháp luật trên địa bàn tỉnh Điện Biên nhằm phát hiện kịp thời những yếu tố, điều kiện trực tiếp phát sinh cháy nổ, các tồn tại, hạn chế trong công tác PCCC của cơ sở, qua đó hướng dẫn các cơ sở khắc phục, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra. Nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng cháy và chữa cháy của người đứng đầu cơ sở và người lao động tại các cơ sở karaoke, quán bar./.

Tác giả bài viết: ANĐB