Làm việc với đoàn khảo sát xây dựng, sửa đổi, bổ sung Thông tư 05 của Bộ Công an

​Ngày 15/8, Đoàn khảo sát liên ngành do đồng chí Nguyễn Đức Hạnh, Phó Chánh văn phòng VKSND tối cao làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với các đơn vị tại tỉnh Điện Biên về việc khảo sát xây dựng Thông tư sửa đổi bổ sung Thông tư liên tịch số 05/2018/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC ngày 25/6/2018.
Ngày 15/8, Đoàn khảo sát liên ngành do đồng chí Nguyễn Đức Hạnh, Phó Chánh văn phòng VKSND tối cao làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với các đơn vị tại tỉnh Điện Biên về việc khảo sát xây dựng Thông tư sửa đổi bổ sung Thông tư liên tịch số 05/2018/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC ngày 25/6/2018. Làm việc với đoàn có Đại tá Giàng Páo Sính, Phó Giám đốc Công an tỉnh, đại diện lãnh đạo VKSND tỉnh, TAND tỉnh cùng đại diện một số phòng chức năng Công an tỉnh, Công an TP Điện Biên Phủ, Công an huyện Điện Biên; TAND, VKSND huyện Điện Biên.
Thông tư liên tịch số 05/2018/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC quy định các nội dung về việc phối hợp thông báo, gửi, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến người phạm tội được triển khai từ năm 2018. Sau khi triển khai Thông tư, việc thực hiện tại các địa phương có nhiều vướng mắc, bất cập, chưa phù hợp. Do đó, cơ quan liên ngành đã tham mưu xây dựng Thông tư liên tịch sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 05 và tổ chức đoàn khảo sát để đánh giá thực trạng thực hiện Thông tư tại một số địa phương.
Tại buổi làm việc, tỉnh Điện Biên báo cáo kết quả tự khảo sát và các ý kiến tham gia về việc thực hiện Thông tư 05 tại Điện Biên, tập trung vào các nội dung: thực trạng kết quả công tác phối hợp thông báo, gửi, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến người phạm tội giữa 03 cơ quan; việc tiếp nhận, xử lý, lưu trữ, khai thức thông tin phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự; thực trạng số hóa tài liệu, các hệ thống cơ sở dữ liệu của Tòa án và VKS; khả năng kết nối các cơ sở dữ liệu về người phạm tội giữa 3 lực lượng; những khó khăn, vướng mắc và đề xuất kiến nghị việc thực hiện công tác phối hợp gửi, cung cấp thông tin, tài liệu giữa 3 lực lượng. Từ đó, đoàn khảo sát tiếp nhận một cách toàn diện việc thực hiện để xây dựng Thông tư liên tịch sửa đổi, bổ sung bảo đảm khắc phục những bất cập, hạn chế, góp phần phục vụ hiệu quả công tác phối hợp giữa các lực lượng trong hoạt động tố tụng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới./.

Toàn cảnh buổi làm việc với đoàn khảo sát xây dựng sửa đổi bổ sung thông tư 05

Tác giả bài viết: Thu Trang