Liên ngành VKSND - Cơ quan CSĐT tỉnh đối thoại với công dân

Nhằm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của những người có liên quan cũng như để cơ quan tiến hành tố tụng có thông tin chính thức giải quyết dứt điểm yêu cầu của ông Nguyễn Văn Trợ (SN 1962) HKTT tổ 4, phường Nam Thanh, TP Điện Biên Phủ về cái chết của bà Nguyễn Thị Luyến (SN 1976) HKTT thôn Đông Biên 1, xã Thanh An, huyện Điện Biên vào năm 2004. Ngày 25/10, liên ngành Viện kiểm sát Nhân dân - Cơ quan CSĐT tỉnh đã tổ chức đối thoại với công dân. Dự buổi đối thoại có đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh, cơ quan cảnh sát điều tra, cơ quan pháp y tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, đại biểu HĐND và đại diện gia đình người đã mất.
Theo đơn của ông Nguyễn Văn Trợ (SN 1962) HKTT tổ 4, phường Nam Thanh, TP. Điện Biên Phủ là anh ruột của bà Nguyễn Thị Luyến: Ngày 3/9/2004, gia đình tìm thấy xác bà Luyến tại vườn của gia đình bà, cơ quan chức năng đã tiến hành điều tra xác minh làm rõ nguyên nhân cái chết của bà Luyến.
Tuy nhiên vào thời điểm năm 2004, gia đình chưa nhận được kết luận của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Đến ngày 05/01/2018 gia đình tiến hành cải táng cho bà Luyến; khi xem xét hài cốt, gia đình thấy có dấu hiệu bất thường, như: 5 xương sườn bên trái bị rạn nứt, trong đó có 1 xương sườn bị gãy. Vì vậy gia đình đề nghị Công an huyện Điện Biên, Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Điện Biên trưng cầu Viện Pháp y Quốc gia giám định tư pháp, xác định nguyên nhân chết và nguyên nhân làm rạn nứt, gãy xương sườn thông qua bộ hài cốt đã được gia đình cải táng.
Tại buổi đối thoại, đại diện các cơ quan chức năng đã thông qua nội dung tiếp nhận, giải quyết vụ việc; kết quả giải quyết đơn của ông Nguyễn Văn Trợ; kết quả kiểm sát của Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Điện Biên đối với cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Điện Biên liên quan đến việc bà Luyến chết; kết quả thẩm định hồ sơ và giải quyết liên quan đến bà Luyến.
Đại diện Trung tâm Pháp y tỉnh báo cáo những kết luận trong quá trình khám nghiệm tử thi. Theo kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và kết quả điều tra thì nguyên nhân chết của bà Nguyễn Thị Luyến là do ngộ độc thuốc trừ sâu. Ông Nguyễn Văn Trợ và người nhà bà Luyến cũng có những câu hỏi và yêu cầu giải đáp đối với cơ quan chức năng.

Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh kết luận tại buổi làm việc

Kết thúc đối thoại, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh kết luận: Thời gian qua, các cơ quan chức năng đã tiến hành đúng các thủ tục về tố tụng; 2 câu hỏi và 3 yêu cầu của gia đình sẽ được các cơ quan chức năng sớm trả lời trong thời gian tới theo quy định của pháp luật. Việc kiến nghị khai quật lại mộ của bà Luyến, Viện kiểm sát sẽ xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật. Con gái ruột của bà Nguyễn Thị Luyến yêu cầu không khai quật để giám định theo yêu cầu của ông Trợ. Ông Nguyễn Văn Trợ và những người có liên quan cũng đã ký vào biên bản đối thoại để giải quyết vụ việc theo quy định/.

Tác giả bài viết: Thu Trang