Nguy hiểm chết người từ việc dùng điện chống trộm

Thời gian qua, tình trạng giăng bẫy điện trần để chống trộm tài sản, bảo vệ hoa màu, vật nuôi xuất hiện nhiều trên địa bàn tỉnh. Do chủ tài sản đã từng bị mất trộm, nên họ nghĩ rằng giăng điện chỉ với mục đích bảo vệ tài sản, nhưng từ hành vi thiếu suy nghĩ đó mà rất nhiều vụ án chết người thương tâm đã xảy ra.
Ngày 13/7/2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đặng Thành Đồng về hành vi Giết người. Trước đó, ngày 11/7/2020, bà Quàng Thị Ơi (SN 1967), trú tại bản Nà Ten, xã Pom Lót, huyện Điện Biên - là giúp việc nhà ông Đặng Văn Lương không may vướng vào dây điện được giăng ở sau nhà ông khiến bà Ơi tử vong tại chỗ. Theo khai nhận tại cơ quan điều tra, khoảng tháng 6/2020, ông Lương đã đấu nối dây điện ra chuồng gà để chống trộm. Thời gian buổi tối ở nhà, bị can Đặng Thành Đồng - là con trai ông Lương đã trực tiếp thực hiện cắm phích điện vào ổ cắm để chống trộm của gia đình. Hành vi này không may dẫn đến cái chết thương tâm cho bà Ơi.

Bị can Đặng Thành Đồng mô tả lại hành vi phạm tội của mình tại
 hiện trường, trước sự chứng kiến của cơ quan chức năng
Theo quy định, các hành vi sử dụng điện để bẫy, bắt động vật hoặc làm phương tiện bảo vệ đều bị pháp luật nghiêm cấm. Nhưng trên thực tế, nhiều người biết điện nguy hiểm, nhưng vẫn cố tình sử dụng điện để chống trộm, bảo vệ tài sản, hoa màu. Chính vì thiếu hiểu biết pháp luật, nên dù không cố ý nhưng xảy ra trường hợp đáng tiếc như chết người thì họ vẫn bị xem là hành vi mang dấu hiệu của tội giết người. Căn cứ Khoản a, Điều 12, mục I, Công văn số 81/2002 của Toà án nhân dân tối cao: Đối với trường hợp sử dụng điện trái phép để chống trộm cắp mà làm chết người thì người phạm tội phải bị xét xử về tội giết người.
Đây là bài học cảnh tỉnh cho người dân khi sử dụng điện thiếu suy nghĩ trong việc bảo vệ tài sản của mình, họ đã không có những biện pháp an toàn khi bảo vệ tài sản nên đã dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Những hành vi gây chết người do dùng điện đều phải xử lý nghiêm trước pháp luật./.

Tác giả bài viết: Thu Trang