Những ngôi nhà mơ ước

Thực hiện chủ trương của Đảng ủy Công an Trung ương, UBND tỉnh Điện Biên đã ban hành Kế hoạch về việc triển khai và phân công các cơ quan, đơn vị phụ trách, hỗ trợ làm nhà ở cho các hộ nghèo ở huyện Điện Biên Đông với tổng kinh phí đầu tư là 55 tỷ đồng. Các đơn vị Công an tỉnh, Trung đoàn CSCĐ Tây Bắc Bộ Công an, BCH quân sự tỉnh có nhiệm vụ làm nhà ở cho 380 hộ, UBND huyện Điện Biên Đông tổ chức kiểm tra, giám sát, đôn đốc, hỗ trợ 650 hộ tự thi công. Xây nhà cho người dân được thực hiện từ cuối tháng 11 năm 2021.

Screenshot (8)
Lực lượng Công an phối hợp với chính quyền địa phương và nhân dân trên địa bàn tổ chức làm nhà cho hộ nghèo tại Điện Biên Đông.

Kế hoạch của UBND tỉnh Điện Biên về làm nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn là nhà xây phải đảm bảo các tiêu chí như diện tích tối thiểu phải từ 36m2 , đối với nhà làm theo mẫu Bộ Công an duyệt nhà phải đủ tiêu chí 3 cứng là khung cứng, nền cứng, mái cứng, đối với những hộ có thêm kinh phí, nguyên vật liệu hoặc tận dụng khai thác nguyên vật liệu tại chỗ có thể linh hoạt xem xét mở rộng diện tích, trhay đổi khung nhà hoặc có thể bổ sung một số hạng mục phụ trợ theo khả năng thực tế. Các hộ được cơ quan, đơn vị hỗ trợ thực hiện và tự thi công theo mẫu của Bộ Công an duyệt được hỗ trợ tối đa 55 triệu đồng/hộ; hộ tự thi công có sẵn nguyên liệu, mức hỗ trợ tối đa 50 triệu đồng/hộ; mức hỗ trợ sửa chữa, cải tạo một phần không quá 15 triệu đồng 1 hạng mục/hộ và không qúa hai hạng mục/hộ.
Để hoàn thành đúng tiến độ làm nhà ở cho người nghèo huyện Điện Biên Đông trước tết Nguyên đán trong bối cảnh dịch bệnh covid-19 có những diễn biến hết sức phức tạp, Công an tỉnh Điện Biên là cơ quan thường trực đã phối hợp với UBND huyện Điện Biên Đông thường xuyên tổng hợp, kiểm tra, đôn đốc, báo cáo tiến độ kịp thời tham mưu với BCĐ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để hoàn thành nhiệm vụ. Trong hơn 1.000 ngôi nhà được đầu tư xây dựng thì có 375 nhà ở theo mẫu của Bộ Công an, 625 nhà ở các chủ hộ thuộc diện được hỗ trợ tự thi công nhà theo mẫu nhà truyền thống.
Được giao nhiệm vụ thi công gần 60 ngôi nhà tại địa bàn hai xã Keo Lôm và Noong U, Phòng CSCĐ Công an tỉnh đã huy động hàng trăm CBCS đến các bản để phối hợp cùng với nhân dân triển khai làm nhà mới. Do những ngôi nhà mà đơn vị hỗ trợ xây dựng đều nằm rải rác quanh các bản, cách trở đồi núi nên việc vận chuyển nguyên vật liệu vào xây dựng vô cùng khó khăn. Mặt khác việc triển khai làm nhà cho bà con lại vào đúng thời điểm thời tiết khắc nghiệt mùa đông buốt giá và tình hình dịch covid-19 đang diễn biến phức tạp, tuy nhiên những CBCS Phòng CSCĐ đã không quản ngại khó khăn, các anh vẫn nỗ lực hoàn thành kế hoạch, bàn giao các ngôi nhà để bà con nơi đây được đón tết trong những ngôi nhà mới khang trang, ấm áp.
Để làm nhà cho các hộ nghèo trên địa bàn ba xã, Trung đoàn CSCĐ Bộ Công an đã điều động huy động hơn 200 CBCS trực tiếp xuống địa bàn vận chuyển nguyên vật liệu đến từng hộ dân được xây nhà. Việc xây nhà phải đảm bảo theo mẫu Bộ Công an, đủ tiêu chí 3 cứng và đúng mục đích, yêu cầu đã đề ra.
Để hoàn thành số nhà được giao theo đúng kế hoạch, BCH Quân sự tỉnh quán triệt tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh đến 100% CBCS lực lượng tham gia làm nhà ở cho các hộ nghèo, từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, đơn vị đã cử lực lượng trực tiếp khảo sát địa bàn, chia thành các tổ công tác chuyên môn hóa, thực hiện làm nhà theo phương pháp, làm ở đâu xong dứt điểm ở đó và hoàn thành sớm hơn dự kiến ban đầu, tổ chức bàn giao nhà ở cho người dân.
Chiềng Sơ là xã được hỗ trợ làm nhà với số lượng lớn nhất huyện với gần 230 căn nhà, khối lượng công việc lớn, do đó để đảm bảo tiến độ theo kế hoạch được giao, cả hệ thống chính trị vào cuộc với nỗ lực và quyết tâm cao nhất, UBND xã đã phân công cán bộ công chức xã luôn bám sát cơ sở để kiểm tra, đôn đốc các tổ thợ làm nhà và cùng với người dân tham gia làm nhà. Những căn nhà đơn sơ, lụp sụp trước đây nay đã được thay thế bằng  những căn nhà vững chãi, khang trang.
Là hộ nghèo của xã, nhiều năm qua, gia đình anh Lường Văn Thương ở bản Che Phai, xã Luân Giói nhiều năm phải sống trong ngôi nhà tạm bợ, dột nát. Cũng được hỗ trợ làm nhà mới, chị Lò Thị Chiêu, bản Hin Óng, xã Chiềng Sơ chia sẻ: bản thân gia đình đi làm nương chỉ đủ ăn chứ không có tích lũy, trước kia vào mùa mưa là sợ, ban đêm nơm nớp lo nhà đổ không dam ngủ, nếu không có sự hỗ trợ của Nhà nước, của Bộ Công an thì gia đình chị không biết đến bao giờ mới có ngôi nhà khang trang, vững chãi để ở như ngày hôm nay.
Những ngôi nhà mới được dựng lên giữa đại ngàn là nhịp cầu nối liền giữa ý Đảng với lòng dân. Hơn 1000 hộ nghèo có nhà mới đồng nghĩa với việc hàng nghìn người có nơi ăn chốn ở đàng hàng, không còn phải lo gánh nặng về nhà ở, an cư lạc nghiệp, yên tâm lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo./.

Tác giả bài viết: Trường Long