Phát huy hiệu quả trong phòng, chống dịch covid-19

Trong lúc dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt là lần bùng phát dịch tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam, hiệu quả từ hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư và hệ thống dữ liệu căn cước công dân đã cho thấy được vai trò quan trọng khi giúp giảm tải áp lực công việc cho cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm công tác phòng, chống dịch tại các điểm chốt và giúp bảo đảm công tác an sinh xã hội. Với thông tin của gần 100 triệu công dân được quản lý tập trung, thống nhất; và trên 50 triệu thẻ CCCD đã sản xuất, cấp cho người dân. Bộ Công an đã chủ động nghiên cứu, xây dựng các ứng dụng phần mềm, tiện ích tích hợp trên thẻ CCCD gắn chíp điện tử kết nối, xác thực với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư gồm: Ứng dụng quản lý công dân vùng dịch (VNIED) (khai báo y tế, di chuyển nội địa); ứng dụng quản lý công dân diện chính sách theo Nghị quyết 68/NQ-CP; ứng dụng cập nhật thông tin F0, F1, F0 khỏi bệnh và tiêm chủng (tiêm 1 mũi tích hợp thẻ vàng, tiêm 2 mũi tích hợp thẻ xanh).
Với thông tin của gần 100 triệu công dân được quản lý tập trung, thống nhất; và trên 50 triệu thẻ CCCD đã sản xuất, cấp cho người dân. Bộ Công an đã chủ động nghiên cứu, xây dựng các ứng dụng phần mềm, tiện ích tích hợp trên thẻ CCCD gắn chíp điện tử kết nối, xác thực với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư gồm: Ứng dụng quản lý công dân vùng dịch (VNIED) (khai báo y tế, di chuyển nội địa);  ứng dụng quản lý công dân diện chính sách theo Nghị quyết 68/NQ-CP; ứng dụng cập nhật thông tin F0, F1, F0 khỏi bệnh và tiêm chủng (tiêm 1 mũi tích hợp thẻ vàng, tiêm 2 mũi tích hợp thẻ xanh).
Đến nay toàn quốc đã có trên 2,5 triệu người dùng ứng dụng quản lý công dân vùng dịch (VNEID); 7.155 chốt kiểm soát; trên 22,5 nghìn tài khoản kiểm soát tại các trạm chốt; quản lý 77.472 shipper; cập nhật được có 624.900 công dân đã tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 1; có trên 221.379 công dân đã tiêm mũi 2 và có trên 74 công dân đã tiêm mũi 3; số lượng địa điểm tạo mã QR Checkpoint trên 746 điểm. Ứng dụng quản lý công dân diện chính sách đã cập nhật thông tin cho trên 1.300.000 trường hợp (1.195.610 thường trú; 32.085 tạm trú; 77.849 nơi khác); thực hiện giải quyết chế độ cho 1.195.079 trường hợp (1.095.003 thường trú; 28.695 tạm trú; 71.381 nơi khác). Tổng số tiền đã hỗ trợ là gần 1.900 tỷ đồng.
Tại các điểm chốt kiểm soát trong lúc thực hiện giãn cách, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) đã cho vận hành hệ thống Camera tự động quét mã QR, người dân khi đi qua chốt kiểm soát chỉ cần đưa mã QR, thông tin sẽ được hiển thị trên hệ thống, từ đó cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ tại chốt hạn chế được việc tiếp xúc, tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh. Đồng thời, việc quét mã QR qua hệ thống camera cũng rút ngắn được thời gian đi lại cho người dân. Cũng từ hệ thống quét mã QR này, nhiều trường hợp F0 đang di chuyển trên đường đã bị phát hiện để có các biện pháp xử lý kịp thời, tránh gây lây lan dịch bệnh cho người khác.
Đối với người dân, thông qua các ứng dụng của Bộ Công an, công dân có thể dễ dàng đăng ký điểm "checkpoint" cho nơi ở hoặc dán trên các trụ sở, cơ quan, doanh nghiệp, siêu thị hoặc nơi công cộng. Chức năng quản lý điểm "checkpoint" giúp doanh nghiệp, tổ chức theo dõi, quản lý về nguy cơ lây nhiễm Covid-19 của cán bộ, nhân viên và khách ra, vào trụ sở cơ quan; từ đó chủ động đưa ra các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả, kịp thời.
huong-dan-1-ngang-2560x1440
huong-dan-2-ngang-2560x1440