Quán triệt công tác thực hiện dân chủ ở cơ sở trong CAND

Sáng ngày 13/4, Bộ Công an tổ chức hội nghị trực tuyến quán triệt công tác thực hiện dân chủ ở cơ sở trong công an nhân dân. Dự và chủ trì Hội nghị có Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng BCĐ thực hiện dân chủ cơ sở của Bộ Công an. Tại điểm cầu Công an tỉnh Điện Biên có Đại tá Lò Văn Khụt - Phó Giám đốc Công an tỉnh, đại diện lãnh đạo các phòng Công an tỉnh, Công an các huyện, thị xã, thành phố. ​

Toàn cảnh Hội nghị.

Tại hội nghị, lãnh đạo Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an công bố Quyết định quy định thành phần, cơ cấu tổ chức, nhiệm vụ và quyền hạn của Ban Chỉ đạo thực hiện dân chủ ở cơ sở của Bộ Công an; trình bày báo cáo kết quả công tác thực hiện dân chủ ở cơ sở trong CAND (2016 - 2021); quán triệt nội dung cơ bản 15 thông tư của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về thực hiện dân chủ trong CAND.

Theo đó, tổ chức và hoạt động của CAND trong các lĩnh vực công tác công an được thực hiện theo nguyên tắc tập trung dân chủ, đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin, đảm bảo đúng nguyên tắc, quy trình công tác và lễ tiết, tác phong của cán bộ, chiến sỹ đáp ứng yêu cầu phục vụ nhân dân. Công an các đơn vị, địa phương chủ động phân công cán bộ trực 24/24 để tiếp nhận, xử lý thông tin trên các lĩnh vực công tác công an, cán bộ tham gia làm nhiệm vụ giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa liên thông”... Từ đó, quyền làm chủ của nhân dân được phát huy trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần nâng cao năng lực làm chủ và tham gia quản lý xã hội của nhân dân đạt hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, trong những năm qua, việc thực hiện các quy định về dân chủ nội bộ CAND ngày càng được chú trọng, Công an các đơn vị, địa phương đã thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ. Việc điều chỉnh, sắp xếp, kiện toàn bộ máy, tổ chức, rà soát, bố trí cán bộ lãnh đạo, chỉ huy được thực hiện hiệu quả phù hợp với thực tiễn của đơn vị, địa phương./.

Tác giả bài viết: Lan Anh