Sẻ chia xuân bên những mảnh đời lầm lỗi

Tết là khoảng thời gian mà ai cũng nhớ và mong muốn được cùng gia đình sum họp bên mâm cơm ấm cúng. Và với những can, phạm nhân đang cải tạo ở Trại tạm giam thì những mong muốn đó cũng không ngoại lệ. Có điều, họ chỉ có thể mơ ước hoặc hoài niệm về những điều ấy. Sẻ chia với những nỗi niềm ấy, Trại tạm giam Công an tỉnh Điện Biên đã tổ chức nhiều hoạt động để phạm nhân vui Tết, đón xuân, đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Dù không có những giây phút đoàn viên, hạnh phúc bên gia đình, nhưng họ vẫn có một mùa xuân ấm áp tình người. Mời quý thính giả, bạn nghe đài và các đồng chí cùng theo dõi ghi nhận của nhóm phóng viên ANĐB tại Trại tạm giam Công an tỉnh trong những ngày đầu năm mới.
Bồn chồn lo lắng, nhớ nhà, nhớ người thân là tâm trạng chung của tất cả các phạm nhân khi cái Tết đang cận kề. Càng đặc biệt hơn với những phạm nhân như Cà Văn Toàn. Gia đình neo người, mẹ mất sớm, Toàn chỉ còn người bố đã già và liên tục đau ốm. Từ khi chấp hành án, cải tạo tại Trại tạm giam Công an Điện Biên đến nay, Toàn chưa một lần được gặp bố, cũng chưa một lần có người thân đến thăm gặp. Phạm nhân Cà Văn Toàn, Trại tạm giam Noong Bua, Công an tỉnh Điện Biên tâm sự:
“Mong ước lớn nhất của tôi bây giờ là được về gặp gia đình, tôi sẽ cố gắng cải tạo thật tốt để được nhà nước khoan hồng sẽ giảm án để tôi sớm được trở về đoàn tụ với gia đình và xã hội”.

Screenshot (6)

Ngày 27 Tết, Ban Giám thị, CBCS cùng các can phạm nhân tại Trại tạm giam Công an Điện Biên đang mổ lợn, xếp bánh chưng, giò và các phần quà Tết. Một nhóm các can, phạm nhân khác thì đang phấn khởi thực hiện các công tác chuẩn bị cho những ngày đầu xuân như dựng cây nêu, làm quả còn, cắt tỉa cây cảnh, dọn dẹp vệ sinh. Năm nay mặc dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song song với triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch tại Trại tạm giam thì Ban Giám thị đặc biệt quan tâm, chăm lo Tết cho can phạm nhân, đảm bảo thực hiện đầy đủ chế độ theo quy định. Để công tác chuẩn bị cho ngày Tết được chu đáo, CBCS cũng như can, phạm nhân tại đây đều đảm bảo tuân thủ quy định 5k của Bộ Y tế. Tất cả cán bộ, chiến sỹ và phạm nhân đều phải đeo khẩu trang và đo thân nhiệt trước khi triển khai các hoạt động này. 100% số can, phạm nhân được tiêm đủ 02 mũi vacxin phòng chống Covid và đang tiếp tục được triển khai tiêm mũi thứ 3. Thượng tá Phạm Thành Đồng, Phó Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh trao đổi với chúng tôi:
“Tạo cho họ tư tưởng an tâm, chúng tôi thường xuyên quan tâm động viên, trực tiếp đi đến từng buồng giam để nắm bắt tư tưởng, động viên để họ yên tâm cải tạo, giảm bớt nguôi ngoai mật phần nỗi nhớ gia đình. Đồng thời chúng tôi tổ chức các hoạt động nhận tiếp tế quà của người thân cho người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân để họ hướng được về gần gũi hơn đối với gia đình, yêm tâm chấp hành nội quy, quy chế; phối hợp các đội phân trại tổ chức các hoạt động đầu xuân năm mới như mổ lợn, chuẩn bị các hoạt động vui chơi trong 3 ngày tết cho người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân”.
Ngày mùng 3 Tết, các hoạt động thể dục thể thao, văn hóa cổ truyền của dân tộc như kéo co, ném còn đã được tổ chức trong không khí đầm ấm, vui vẻ. Qua đó, động viên phạm nhân an tâm tư tưởng, cải tạo tốt và nâng cao sức khỏe, tinh thần đoàn kết; đồng thời, tiếp tục duy trì nề nếp thi đua, kỉ luật trong thời gian chấp hành án, tích cực lao động, khích lệ phạm nhân phấn đấu cải tạo tốt hơn để sớm trở về với gia đình, cộng đồng.
Hơn 200 can, phạm nhân tại đây là hơn 200 tâm tư, tình cảm khác nhau. Nhìn những hình ảnh này, chúng ta có thể cảm nhận rõ nét không khí vui tươi, ấm áp ngập tràn ở một nơi mà mỗi khi nhắc đến luôn có cảm giác lạnh lẽo, nặng nề này. Mỗi CBCS Trại tạm giam Công an Điện Biên đã và đang cố gắng dùng tất cả tâm tư, tình cảm của mình để sẻ chia mùa xuân cho từng mảnh đời lầm lỗi nơi đây. Để họ được đón một cái Tết an toàn, lành mạnh, đúng quy định.
Một năm với nhiều khó khăn khi đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp sắp qua đi. Việc tổ chức Tết cho can, phạm nhân không chỉ thể hiện sâu sắc tính nhân văn của Đảng, Nhà nước mà còn là tình cảm, sự sẻ chia của chính những CBCS công an đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ cải tạo, cảm hoá, giáo dục đối với những người một thời lầm lỡ. Qua đó, với mong muốn khơi dậy lòng hướng thiện, giảm bớt đi nỗi cô đơn, nhớ nhà, động viên phạm nhân tích cực lao động, cải tạo để sớm trở về với gia đình và xã hội. Và ở những nơi tưởng chừng như không có mùa xuân này thì cái Tết đang về rất gần. Đó là mùa xuân của sự hướng thiện, mùa xuân của sự sẻ chia và mùa xuân của tình người./.

Tác giả bài viết: ANĐB