Số CMND cũ sẽ được tích hợp trên CCCD có gắn chíp điện tử

Thực hiện Dự án cấp CCCD cho nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh, từ ngày 01/01/2021 đến nay, đã có trên 5.000 công dân trên địa bàn tỉnh Điện Biên được cấp và sử dụng Căn cước công dân có gắn chip điện tử. Thẻ CCCD gắn chip điện tử có độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm như:
Thực hiện Dự án cấp CCCD cho nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh, từ ngày 01/01/2021 đến nay, đã có trên 5.000 công dân trên địa bàn tỉnh Điện Biên được cấp và sử dụng Căn cước công dân có gắn chip điện tử. Thẻ CCCD gắn chip điện tử có độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm như: Ứng dụng chữ ký số, hạ tầng khóa bảo mật công khai, ứng dụng sinh trắc học, ứng dụng mật khẩu một lần,… có thể được sử dụng và kết nối rộng rãi cho các dịch vụ công cộng và tư nhân. Thẻ CCCD gắn chíp điện tử có tích hợp đầy đủ các thông tin giúp người dân đi giao dịch và làm các thủ tục sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ mà chỉ cần dùng thẻ CCCD có gắn chíp để thực hiện các giao dịch. Do các thủ tục hành chính và giao dịch dân sự trước kia đều được thực hiện bằng CMND 9 số nên Bộ Công an đã tích hợp mã QR code lưu thông tin về số CMND 9 số cùng các thông tin cơ bản khác của công dân trên CCCD có gắn chíp điện tử. Đối với CMND 9 số còn rõ nét (ảnh, số CMND và chữ còn rõ) được cấp đổi sang Căn cước công dân có gắn chip điện tử, cơ quan Công an sẽ tiến hành cắt góc CMND cũ (góc trên, bên phải mặt trước) mỗi cạnh góc vuông là 2 cm, đối với CMND 12 số cắt mỗi cạnh góc vuông là 1,5 cm và trả cho công dân để xuất trình trong trường hợp những giao dịch dân sự cần chứng minh thông tin giấy tờ tùy thân đã cấp trước đây.

Công an Điện Biên làm CCCD cho các đồng chí lãnh đạo tỉnh

Để phục vụ hiệu quả công tác quản lý nhà nước và tạo điều kiện thuận lợi cho công dân khi sử dụng Căn cước công dân gắn chip điện tử trong các giao dịch dân sự, đề nghị các cơ quan, ban, ngành và người dân nắm, hiểu rõ những tiện ích của CCCD mang lại để thực hiện trong các giao dịch. Các đơn vị khi tiếp nhận thủ tục hành chính hoặc thực hiện các giao dịch liên quan đến số CMND 9 số của công dân thì sử dụng thiết bị và phần mềm quét mã QR code nếu cần kiểm tra thông tin nhân thân, số CMND của công dân./.

Tác giả bài viết: Thu Trang