Sơ kết 01 năm triển khai thực hiện Đề án 06 và Tổng kết hoạt động của Ủy ban chuyển đổi số quốc gia năm 2022

Sáng ngày 25/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tiếp và trực tuyến với các bộ ngành và địa phương để sơ kết 01 năm thực hiện Đề án 06 về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” và tổng kết hoạt động của Ủy ban chuyển đổi số quốc gia năm 2022. Dự và chủ trì tại điểm cầu Điện Biên có đồng chí Lê Thành Đô, Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành.
Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Chuyển đổi số là xu thế tất yếu và là yêu cầu bắt buộc, giải quyết hiệu quả mối quan hệ giữa Nhà nước, thị trường, xã hội; thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh, hiệu quả sản xuất kinh doanh, giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp, đồng thời giúp chính quyền các cấp nâng cao năng lực quản lý điều hành. Đề án 06 của Chính phủ đã xác định 7 quan điểm chỉ đạo lớn; các mục tiêu hướng tới 5 nhóm tiện ích cụ thể là: Ứng dụng dữ liệu dân cư phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến, trong đó ưu tiên hàng đầu là 25 thủ tục thiết yếu liên quan đến người dân; Ứng dụng phục vụ phát triển kinh tế, xã hội; Ứng dụng phục vụ xây dựng công dân số; Hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư; Ứng dụng phục vụ chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp.
Những kết quả trên đã bước đầu tạo cơ sở pháp lý cho việc tăng cường hiệu quả giải quyết dịch vụ công trực tuyến; bảo đảm thực hiện định danh và xác thực điện tử phục vụ hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh; bảo đảm căn cứ, cơ sở pháp lý để kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các  cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành và hệ thống thông tin do các cơ quan, đơn vị được giao quản lý phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, phát triển và xây dựng hệ sinh thái phục vụ mục tiêu chuyển đổi số.
Theo Bộ Công an, đơn vị được giao xây dựng dữ liệu quốc gia về dân cư, tính đến nay đã cấp gần 77 triệu thẻ căn cước công dân; dữ liệu đã được số hóa như căn cước công dân, thẻ bảo hiểm y tế, giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn… đã tiết kiệm chi phí sao in hồ sơ, kết quả giải quyết, hạn chế việc phải kiểm tra xác minh cần sử dụng dữ liệu của các bộ ngành để xác thực; cắt giảm dần cán bộ tiếp dân, tạo thói quen cho người dân về thực hiện dịch vụ công trực tuyến tại nhà.  Hội nghị cũng đã đánh giá hoạt động của Uỷ ban chuyển đổi số quốc gia và triển khai các nhiệm vụ năm 2023.

Tác giả bài viết: Trường Long