Sơ kết đánh giá kết quả triển khai thực hiện chủ trương xây dựng công an xã, thị trấn chính quy

Sáng ngày 31/5, Bộ Công an tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết, đánh giá kết quả triển khai thực hiện chủ trương xây dựng công an xã, thị trấn chính quy trên toàn quốc và triển khai xây dựng công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh trật tự và văn minh đô thị. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu Công an Điện Biên có đồng chí Lê Thành Đô - Chủ tịch UBND tỉnh; đ/c Lò Văn Tiến - Phó chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám đốc và lãnh đạo các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh.

Tính đến ngày 23/4/2021, Công an 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã bố trí 44.875 cán bộ Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã tại 8.595/8.595 Công an xã, thị trấn. Lực lượng Công an xã, thị trấn chính quy đã tiếp cận và nắm chắc tình hình địa bàn, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo đảm ANTT, giải quyết nhanh chóng, hiệu quả các vấn đề phức tạp về ANTT. Qua đó, đã tạo nên một “luồng gió mới” về công tác bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở. Kết quả từ năm 2018 đến 15/4/2021, Công an xã, thị trấn chính quy đã tiếp nhận 201.647 tin liên quan đến ANTT; trực tiếp xử lý 150.447 tin (chiếm 74,6%), chuyển cơ quan có thẩm quyền giải quyết 51.200 tin (chiếm tỷ lệ 25,4%).

Đại biểu tham gia Hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh Điện Biên

Chất lượng phong trào bảo vệ an ninh tổ ở địa bàn cơ sở được nâng lên; là lực lượng nòng cốt trong phòng chống dịch covid-19; triển khai thực hiện Dự án Dữ liệu quốc gia về dân cư, cấp CCCD gắn chíp điện tử và Đề án 06.
Với chủ trương bố trí Công an chính quy về cơ sở, lực lượng Công an xã đã phát huy vai trò nòng cốt của mình trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội ở địa bàn cơ sở được nâng lên, góp phần quan trọng trong việc kiềm chế tội phạm, vi phạm pháp luật về trật tự xã hội, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

Lực lượng Công an xã chính quy thực hiện hiệu quả công tác vận động quần chúng nhân dân
Biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao công an các địa phương trong công tác xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy trong thời gian qua, Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an yêu cầu công an các địa phương tiếp tục xây dựng Công an xã, thị trấn vững mạnh, nắm chắc tình hình, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, lực lượng Công an xã cần gần dân, sát dân, nâng cao tinh thần trách nhiệm của mình để phục vụ nhân dân được tốt hơn nữa. Rà soát, hoàn thiện và đảm bảo bố trí đầy đủ các chức danh công an xã; chú trọng nâng cao văn hóa ứng xử cho lực lượng công an xã, tạo điều kiện để các đồng chí nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ…, qua đó giúp cho lực lượng công an xã ngày càng làm tốt hơn nữa công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương./.

Tác giả bài viết: Trường Long