Trộm cắp cấu kiện, vật tư điện - hậu quả khôn lường.

​Trộm cắp cấu kiện, vật tư, thiết bị công trình điện là hành vi đặc biệt nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe con người; làm gián đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh, gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế, làm mất an ninh trật tự xã hội trên địa bàn.
Trộm cắp cấu kiện, vật tư, thiết bị công trình điện là hành vi đặc biệt nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe con người; làm gián đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh, gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế, làm mất an ninh trật tự xã hội trên địa bàn.

Đối tượng Giàng A Di và Vàng A Tàng tại phiên toà xét xử.

Ngày 09/9, Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên đã mở phiên tòa xét xử công khai và tuyên phạt hai đối tượng là: Giàng A Di (SN 1985), trú tại thôn Làng Vùa, xã Tủa Thàng, huyện Tủa Chùa 05 năm tù giam và Vàng A Tàng (SN1982), trú tại bản Hua Mức 1, xã Pú Xi, huyện Tuần Giáo 03 năm tù giam về tội Phá hủy công trình quan trọng về ANQG theo điều 303 Bộ luật hình sự. Theo hồ sơ Cơ quan ANĐT Công an tỉnh, chỉ trong khoảng thời gian tháng 9/2021, Giàng A Di và Vàng A Tàng cấu kết với nhau, lợi dụng đêm tối 04 lần tháo trộm 48 thanh giằng, 96 bu lông trên hai cột điện VT196, VT197 đường dây 500kV Sơn La - Lai Châu thuộc khu vực bản Nậm Cút và bản Nậm Nèn 2, xã Nậm Nèn, huyện Mường Chà để bán sắt vụn, lấy tiền tiêu sài. Hệ thống Truyền tải điện 500KV qua địa bàn tỉnh Điện Biên là công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia.

Đối tượng Đinh Văn Mười cùng tang vật bị thu giữ tại cơ quan Công an.

Đối tượng Lò Văn Diên cùng tang vật.
Trước đó, Đinh Văn Mười (SN 1988), trú tại bản Mớ, xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên; Lò Văn Diên (SN 1997), trú tại xã Thanh Minh, TP Điện Biên Phủ cũng đã bị Công an huyện Điện Biên và Công an Thành phố Điện Biên Phủ ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam về hành vi trộm cắp tài sản. Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận đã nhiều lần cắt trộm dây diện 3 pha, dây trung tính, dây tiếp địa của gần 30 trạm biến áp trên địa bàn huyện Điện Biên và TP Điện Biên Phủ gây hỏng hóc các trạm biến áp, quá tải hệ thống điện, chập cháy nhiều máy móc, thiết bị điện gia dụng của các hộ gia đình, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Số cấu kiện đường dây trộm cắp được, các đối tượng đem đốt lấy lõi dây đồng bán sắt vụn.
Trước tình hình vi phạm hành lang lưới điện ngày càng có nhiều diễn biến phức tạp, tập đoàn Điện lực Việt Nam đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm ngăn ngừa sự cố. Tuy nhiên, hiệu quả vẫn còn hạn chế, tình trạng trộm cắp cấu kiện, vật tư, thiết bị công trình điện vẫn còn tồn tại dưới nhiều dạng thức khác nhau.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Điện Biên, hệ thống đường dây 500KV do Công ty truyền tải điện 1 thuộc Truyền tải điện Tây Bắc 2 quản lý, vận hành, gồm 01 tuyến đường dây 500KV với 145 vị trí cột đường dây, tổng chiều dài hơn 73km km đi qua 10 xã, phường, thị trấn thuộc 3 địa phương Tuần Giáo, Mường Chà và thị xã Mường Lay. Tuyến đường dây 500KV trên địa bàn tỉnh trải dài và đi qua nhiều địa hình phức tạp, nằm trên các ngọn đồi núi cao, qua các khu vực xa khu dân cư, vắng vẻ; trong khi đó một bộ phận nhân dân còn chưa đầy đủ về tầm quan trọng và mức độ nguy hiểm của việc xâm hại hành lang an toàn lưới điện Quốc gia, cũng như các quy định của pháp luật liên quan. Do vậy, thời gian qua xảy ra một số vụ việc vi phạm an toàn hành lang lưới điện như: thả diều, trèo lên các bộ phận của công trình lưới điện, trồng cây có tán cao, bắn chim, trộm cắp tài sản, thậm chí là trộm cắp các cấu kiện, thiết bị, vật tư tại các trụ cột đường dây.
Bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp là nhiệm vụ quan trọng, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, cấp ủy chính quyền địa phương các cấp, ngành, đặc biệt là người dân sinh sống dọc tuyến truyền tải../.

Tác giả bài viết: Trường Long