Xung kích, Tình nguyện, Sáng tạo, Xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh toàn diện.

Với mục tiêu “Xây dựng Đoàn vững mạnh góp phần xây dựng lực lượng Công an tỉnh Điện Biên cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”, công tác đoàn và phong trào thanh niên trong Công an tỉnh Điện Biên đã luôn được quan tâm, tổ chức với nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể, có chiều sâu và sức lan tỏa trong cộng đồng, phát huy cao độ tinh thần đoàn kết, xung kích, tình nguyện và sức trẻ của lực lượng đoàn viên thanh niên trong việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, năm 2021, các cấp bộ đoàn trong Công an tỉnh đã có nhiều đổi mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19 và thực tiễn nhằm phát huy mạnh mẽ các phong trào đoàn và tính xung kích, tình nguyện của đoàn viên thanh niên là điều kiện để tổ chức đoàn và đoàn viên thanh niên phát huy năng lực, sức trẻ của mình.
Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, năm 2021, các cấp bộ đoàn trong Công an tỉnh đã có nhiều đổi mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19 và thực tiễn nhằm phát huy mạnh mẽ các phong trào đoàn và tính xung kích, tình nguyện của đoàn viên thanh niên là điều kiện để tổ chức đoàn và đoàn viên thanh niên phát huy năng lực, sức trẻ của mình.

Lực lượng đoàn viên thanh niên Công an tỉnh tổ chức phát khẩu trang miễn phí.

Xung kích trong thực hiện nhiệm vụ chính trị
Đoàn viên thanh niên công an tỉnh đã luôn chủ động tham mưu, đồng thời trực tiếp tham gia thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ An ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Nhất là trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, đấu tranh, ngăn chặn hoạt động tán phát thông tin xấu, độc chống Đảng, Nhà nước. Luôn chủ động nêu cao vai trò, trách nhiệm, sâu sát cơ sở, tích cực tham mưu, tổ chức thực hiện các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, xung kích đi đầu trên lĩnh vực điều tra khám phá các vụ án, nhất là các vụ án phức tạp, nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn vùng sâu, vùng xa, không để oan sai và bỏ lọt tội phạm. Chủ động làm tốt công tác quản lý hành chính về TTXH, nhất là quản lý cư trú, quản lý ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT, quản lý nhà nước về PCCC, thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp; quản lý, giáo dục can, phạm nhân, công tác vũ trang bảo vệ. Phát huy vai trò nòng cốt, xung kích trong triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo đảm TTATGT, qua đó, tai nạn giao thông giảm trên cả 3 tiêu chí. Đồng thời tham mưu, triển khai thực hiện có hiệu quả các Chương trình công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế; làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; tăng cường siết chặt kỷ luật, kỷ cương; thực hiện nghiêm túc các quy định về chính sách cán bộ. Tham mưu quản lý, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, bảo đảm tài chính, tài sản, vật tư, quân trang, phương tiện nghiệp vụ, vũ khí đáp ứng yêu cầu công tác.

Lực lượng thanh niên Công an Điện Biên vận động nhân dân giao nộp vũ khí.

Tình nguyện chung sức vì cộng đồng
Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, thông qua chương trình "Tiếp sức chống dịch", đã trao tặng 155.500 khẩu trang, 3.000 kính chống giọt bắn, 1.300 bộ bảo hộ, 600 lọ nước sát khuẩn, 10 máy đo thân nhiệt, 04 máy lọc nước, 2.800 bộ quần áo và các nhu, yếu phẩm khác trị giá hơn 1 tỷ 9 trăm triệu đồng. Phát động đoàn viên thanh niên, hưởng ứng chương trình "Kết nối nông sản - Sẻ chia yêu thương - Vượt qua đại dịch", hỗ trợ tiêu thụ 5,7 tấn cam vàng, giúp đỡ nông dân huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang. Các hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa", "Uống nước nhớ nguồn", hỗ trợ nhân dân vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn... mang lại nhiều giá trị thiết thực. Năm 2021, các cấp bộ đoàn đã vận động quyên góp, ủng hộ từ đoàn viên, thanh niên và các nhà hảo tâm để trao tặng hơn  2.357 suất quà, 1 nhà bán trú, 1 nhà tình nghĩa, 01 mái ấm tình thương, 01 công trình Thắp sáng bản làng, 01 thư viện Chắp cánh ước mơ trị giá 1 tỷ 250 triệu đồng. Đồng thời đã phối hợp với Hội Phụ nữ Công an tỉnh trao tặng Công trình thanh niên "Thắp sáng đường biên" tại điểm Pú Vang, bản Huổi Meo, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên và tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Công trình thanh niên "Bảo vệ dòng sông quê hương" với sự tham gia của hơn 500 lượt đoàn viên, thanh niên.

Đoàn thanh niên Công an tỉnh phối hội phụ nữ Công an tỉnh tổ chức chương trình Tiếp sức chống dịch Covid-19.

Sáng tạo xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh toàn diện
Song song với việc thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị và tình nghĩa xã hội, đoàn thanh niên công an tỉnh đã tiếp tục triển khai thực hiện 03 công trình, đăng ký mới 30 công trình, phần việc thanh niên; vận động 545 đoàn viên tham gia đăng ký hiến 534 đơn vị máu. Nhiều sáng kiến, sáng tạo của đoàn viên, thanh niên trong phòng, chống dịch Covid-19 được Đoàn hỗ trợ triển khai vào thực tế. Tiêu biểu: Kính chắn giọt bắn, mặt nạ phòng dịch; “Đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, hỏi từng công dân” khai báo y tế; đạt 01 giải Ba tại Cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp thanh niên tỉnh Điện Biên” năm 2021.

Lực lượng đoàn viên thanh niên Công an tỉnh tham gia Hiến máu tình nguyện.
Đúng như lời đồng chí Phó Bí thư Đoàn công an tỉnh vừa nói, tinh thần xung kích, sáng tạo, tình nguyện và nhiệt huyết của tuổi trẻ chính là động lực và sức mạnh tạo nên một tổ chức đoàn vững mạnh toàn diện, được các cấp bộ đoàn cũng như cấp ủy, lãnh đạo các cấp ghi nhận, đánh giá cao, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị, xây dựng hình ảnh đẹp về người Công an cách mạng trong lòng nhân dân./.

Tác giả bài viết: ANĐB