254 cán bộ Công an Thanh Hóa về xã

Công an Thanh Hoá đã điều động 254 cán bộ, chiến sĩ đợt 1 năm 2019 đến đảm nhận chức danh Công an xã, trong đó, có 122 đồng chí đảm nhận chức danh Trưởng, Phó Công an xã và 131 đồng chí Công an viên.

Ngày 1-11, Công an tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức Hội nghị triển khai Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã.

Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an; đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh dự, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã nhằm triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết 22-NQ/TW của Bộ Cính trị (Khoá XII) “về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” và Luật CAND năm 2018.

Ngày 25-10-2019, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 4.366/QĐ-UBND về phê duyệt Đề án “Bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa” (gọi tắt là Đề án Công an xã chính quy).

Theo nội dung Đề án, trong năm 2019, Công an tỉnh Thanh Hóa sẽ chuẩn bị lực lượng, điều động 575 cán bộ, chiến sĩ bố trí đảm nhiệm các chức danh Công an xã tại 109 xã, thị trấn.

Trong đó, đợt 1/2019 điều động 254 cán bộ, chiến sĩ bố trí đảm nhiệm các chức danh Công an tại 60 xã, thị trấn (hoàn thành xong trước ngày 30-10-2019); đợt 2 điều động 322 CBCS tại 49 xã, thị trấn (hoàn thành xong trước ngày 25-11-2019).

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc và các đại biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an tỉnh đã triển khai quán triệt nội dung cơ bản của Đề án, đồng thời trao Quyết định điều động 254 cán bộ, chiến sĩ đợt 1 năm 2019 đến đảm nhận chức danh công an xã, trong đó, có 122 đồng chí đảm nhận chức danh trưởng, phó công an xã và 131 đồng chí công an viên.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá cho biết, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đã thảo luận rất kỹ mới phê duyệt Đề án đưa Công an chính quy về xã do Công an tỉnh tham mưu. Chính vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương phải tổ chức quán triệt sâu sắc, tuyên truyền rộng rãi đến nhân dân nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác đảm ANTT trên địa bàn. Đề nghị Công an tỉnh khẩn trương phối hợp với các huyện bố trí sắp xếp Công an chính quy đảm nhiệm Công an xã.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá phát biểu tại Hội nghị

“Công an tỉnh phải nghiên cứu, hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quy chế phối hợp của Công an chính quy khi xuống xã làm việc. Tập huấn, bồi dưỡng các kỹ năng công tác để các đồng chí xuống xã tự tin là việc. Có tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của Công an chính quy để đánh giá hàng năm đối với lực lượng này” – đồng chí Nguyễn Đình Xứng nhấn mạnh đồng thời yêu cầu Chủ tịch các huyện, thành phố phải thành lập Ban Chỉ đạo triển khai Đề án, xác định đây là nhiệm vụ của địa phương do lực lượng Công an là cơ quan thường trực, đầu mối tham mưu. Chính quyền các huyện bố trí quỹ đất, xây dựng cơ sở vật chất, nơi làm việc cho Công an chính quy xuống xã. Đồng chí Chủ tịch UBND Thanh Hoá cũng giao trách nhiệm cho các sở, ngành theo nhiệm vụ của mình thực hiện tốt đề án này.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu cho biết, hiện nay cả nước có 7 tỉnh triển khai 100% cấp xã, 3 tỉnh bố trí xây được 100% trụ sở công an xã; khẳng định Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã của Thanh Hoá có những bước đi rất cụ thể, bài bản, khoa học; bày tỏ yên tâm đối với số cán bộ về Công an xã vì đã được Công an Thanh Hoá đã đào tạo cơ bản, thử thách qua các nhiệm vụ công tác.

Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá trao Quyết định cho một số Trưởng Công an xã

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cho biết, trong tình hình hiện nay, kinh tế phát triển, phương thức thủ đoạn của tội phạm ngày càng tinh vi hơn, trong đó, mọi loại tội phạm đều phát sinh từ cơ sở nên Bộ Công an đã chủ động báo cáo Bộ Chính trị xây dựng Đề án để có biện pháp đấu tranh với tội phạm trong tình hình mới.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cảm ơn Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Thanh Hoá đã quan tâm, tạo điều kiện cho Công an tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, khẳng định, Bộ Công an sẽ phối hợp đầu tư trang thiết bị để các cán bộ Công an xã làm việc.

Thứ trưởng yêu cầu Công an Thanh Hoá ngoài việc động viên tư tưởng, chăm lo chính sách, thì cần phân công lãnh đạo công an các cấp, các đội nghiệp vụ theo dõi trực tiếp, hướng dẫn đối với Công an cấp xã để lực lượng này đáp ứng tiếp cận tình hình ANTT ở cơ sở nhanh nhất; cần có lộ trình công việc để đề xuất Thường trực Ban Chỉ đạo để triển khai Đề án theo đúng kế hoạch đề ra.

Đối với các đồng chí được nhận nhận nhiệm vụ Công an xã, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu phải khắc phục khó khăn trước mắt về cơ sở vật chất, nơi làm việc để học hỏi kinh nghiệm làm việc ở cấp xã; triển khai ngay hoạt động nghiệp vụ cơ bản để nắm rõ tình hình địa bàn; ghiên cứu kỹ các quy trình giải quyết vụ việc, nắm hộ, nắm người, tiếp dân...để áp dụng trong thực tế. Đặc biệt, phải quan tâm xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, quan hệ tương tác tốt giữa Công an với chính quyền cơ sở và nhân dân; kịp thời nắm tình hình, nhất là các mâu thuẫn trong nhân dân để xử lý, không để xảy ra các vụ, việc nghiêm trọng...

Tác giả bài viết: Phương Thuỷ