Bám sát địa bàn, đảm bảo ANTT dịp cuối năm

Thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp trước, trong và sau Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, những ngày qua, Công an nhiều địa phương đã đồng loạt ra quân, bám sát địa bàn, phát hiện, xử lý hàng loạt vụ việc liên quan đến pháo nổ, vũ khí, đánh bạc... giữ vững ANTT.

Với quyết tâm giữ vững bình yên, đảm bảo nhân dân đón Tết 2021 an lành và hạnh phúc, những ngày qua, Công an huyện Đức Trọng đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đã phát hiện, bắt giữ, xử lý nhiều vụ việc liên quan đến ANTT. Chỉ trong ngày 23/12 vừa qua, Công an huyện Đức Trọng đã khám phá và xử lý 3 vụ việc liên quan đến các hành vi đánh bạc, tàng trữ vũ khí và vận chuyển pháo nổ trái pháp luật.

Lực lượng Công an xã trên địa bàn huyện Đắk Song tăng cường công tác tuần tra, bảo đảm ANTT.

Cụ thể, chiều 23/12, Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Đức Trọng đã bắt quả tang 6 thanh niên đánh bài cào thắng thua tại một căn nhà trên địa bàn thôn Trung Hiệp, xã Hiệp An gồm: Nguyễn Thanh Trọng (SN 1988, ngụ thôn Trung Hiệp, Hiệp An), Vũ Văn Lừng (SN 1973, quê quán TP Nam Định), Bùi Công Quyết (SN 1982, ngụ phường An Lão, TP Hải Phòng), Nguyễn Văn Luân (SN 1989, ngụ tỉnh Hải Dương), Nguyễn Thành Sơn (SN 1985, ngụ Quảng Nam) và Nguyễn Duy Phương (SN 1990, ngụ xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng). Tại hiện trường, lượng chức năng đã thu giữ hàng chục triệu đồng trên chiếu bạc cùng các tang vật liên quan để phục vụ công tác điều tra.

Tối cùng ngày, Đội Cảnh sát kinh tế Công an huyện Đức Trọng cũng đã bắt giữ Trần Sinh Đức (SN 1994) và Nguyễn Ngọc Sơn (SN 1998, cùng ngụ xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương) khi đang vận chuyển 8kg pháo nổ tại thôn Phi Nôm, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng. Bước đầu, hai đối tượng này khai nhận đã mua pháo về sử dụng trong dịp Tết sắp tới và phân ra bán lẻ kiếm lời.

Trước đó, lúc 9h30 ngày 23/12, tại thôn Tân Phú, xã Ninh Gia, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Đức Trọng cũng đã tuần tra, phát hiện một đối tượng có dấu hiệu nghi vấn nên tiến hành kiểm tra hành chính. Lực lượng chức năng phát hiện trong người đối tượng này có 1kg đạn kim loại. Người này khai nhận là Bùi Đức Thắng (SN 1994, quê Thanh Hóa, tạm trú xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng). Thắng thừa nhận, số đạn trên được đối tượng đặt mua qua mạng xã hội Facebook với giá 400.000 đồng với mục đích đem về để săn bắn. Kiểm tra nơi ở của thanh niên này, lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ thêm một khẩu súng hơi.

Lãnh đạo Công an Đức Trọng cho biết, Công an huyện đã xây dựng nhiều phương án, kế hoạch cụ thể, trong đó đáng chú ý nhất là phương châm bám sát địa bàn, lấy công tác phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm ngay từ đầu ở cơ sở làm nòng cốt. Do đó, sau lễ phát động đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tất cả CBCS của các đội nghiệp vụ được lãnh đạo Công an huyện Đức Trọng giao nhiệm vụ cụ thể, phối hợp chặt chẽ với Công an xã, thị trấn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát động người dân đẩy mạnh phong trào tố giác tội phạm, trinh sát nắm bắt địa bàn, chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả các hành vi vi phạm pháp luật ngay tại cơ sở.

Nhờ tích cực, chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ, từ ngày 15 đến 24/12, Công an huyện Đắk Song (Đắk Nông) liên tiếp đấu tranh, triệt phá 4 vụ ma túy; phát hiện, bắt, xử lý 1 vụ đánh bạc; 2 vụ tàng trữ, vận chuyển lâm sản trái phép; 1 vụ kinh doanh thực phẩm hết hạn sử dụng, thực phẩm không rõ nguồn gốc; 2 vụ mua bán dâm, đồng thời phối hợp bắt 2 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm.

Công an huyện Đắk Song phát huy hiệu quả mô hình “Camera an ninh” trong công tác phòng, chống tội phạm.

Đơn cử, chiều 22/12, Công an huyện Đắk Song phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và Công an TP Hồ Chí Minh bắt giữ Lương Văn Vy (SN 1967) và Nguyễn Thị Yến (SN 1970), cùng trú tại huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định khi đang lẩn trốn trên địa bàn xã biên giới Thuận Hạnh, huyện Đắk Song. Đây là 2 đối tượng bị cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh ra quyết định truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội mua bán trái phép chất ma túy vào năm 2000.

Trước đó, vào tối 21/12, Công an huyện Đắk Song đã bắt quả tang 4 cặp nam, nữ đang có hành vi mua bán dâm tại 2 cơ sở kinh doanh massage - karaoke trên địa bàn xã Đắk Ndrung và xã Nâm Njang, huyện Đắk Song. Mới đây, vào chiều tối 23/12, tại bon Ta Mung, xã Trường Xuân, Công an huyện Đắk Song đã bắt quả tang 2 đối tượng đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ 5 gói heroin cùng một số tang vật liên quan.

Cùng với việc làm tốt công tác bảo đảm trật tự ATGT và phòng, chống cháy nổ, Công an huyện Đắk Song còn vận động người dân giao nộp được 8 súng tự chế các loại, lập hồ sơ đưa 2 đối tượng nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Thượng tá Nguyễn Đức Thùy, Trưởng Công an huyện Đắk Song cho biết, bám sát sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh, Thường trực Huyện ủy, UBND huyện, tập thể lãnh đạo, chỉ huy và cán bộ, chiến sĩ Công an huyện luôn cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, quyết tâm vượt qua khó khăn, chủ động đổi mới trên các lĩnh vực công tác; làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương; chủ động nắm chắc tình hình, phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn, vô hiệu hóa âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch; triển khai quyết liệt, hiệu quả đợt cao điểm, chú trọng thực hiện công tác nghiệp vụ cơ bản, công tác phòng ngừa xã hội; đánh trúng, đánh mạnh với các loại tội phạm; chủ động phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về kinh tế, môi trường; tập trung rà soát, thống kê và xử lý có hiệu quả người nghiện ma tuý trên địa bàn; công tác quản lý nhà nước về ANTT được đẩy mạnh, không để xảy ra bị động bất ngờ.

Tác giả bài viết: Khắc Lịch - Minh Quỳnh