Bộ Công an Việt Nam hỗ trợ Indonesia phòng, chống dịch COVID-19

Sáng 29/5, thừa ủy quyền của Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Trương Văn Thông, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Công an đã tiếp ngài Ibnu Hadi, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam, và thông qua ngài Đại sứ trao 10.000 chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn tặng các cơ quan thực thi pháp luật Indonesia ứng phó với đại dịch COVID-19.

Tại buổi tiếp, Trung tướng Trương Văn Thông nêu rõ, trong thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan hữu quan Indonesia, trong đó có cơ quan Cảnh sát Quốc gia Indonesia, Bộ Điều phối Chính trị, Pháp luật và An ninh Indonesia, liên tục được thúc đẩy toàn diện về cả bề rộng và chiều sâu, có hiệu quả thiết thực, góp phần quan trọng vào công tác đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, phục vụ tích cực cho công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội ở mỗi nước.

Thông qua Đại sứ Ibnu Hadi, Trung tướng Trương Văn Thông trao khẩu trang của Bộ Công an Việt Nam gửi tặng các Cơ quan thực thi pháp luật Indonesia.

Hai bên duy trì tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, trao đổi đoàn giữa các đơn vị chức năng, triển khai có hiệu quả kết quả Hội nghị đối thoại An ninh cấp Thứ trưởng, tập huấn để chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia và tội phạm mua bán người. Trong hợp tác chia sẻ thông tin phòng, chống tội phạm, hai bên đã chủ động phối hợp bảo đảm an ninh các loại tội phạm có liên quan hoặc nghi có liên quan đến an ninh trật tự mỗi nước; duy trì và thực hiện trao đổi thông tin phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia như tội phạm buôn bán ma túy, tội phạm buôn bán người, tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Để củng cố và tăng cường hơn nữa hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan hữu quan Indonesia nhằm cụ thể hóa Kế hoạch Hành động triển khai Đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia, Trung tướng Trương Văn Thông đề nghị, thời gian tới, hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp; duy trì các hoạt động trao đổi song phương, tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế và khu vực, tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo cán bộ nhằm trao đổi kinh nghiệm.

Tiếp tục hỗ trợ nhau trên các diễn đàn đa phương như INTERPOL, ASEANAPOL, SOMTC, AMMTC về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia; ASOD, AMMD về phòng, chống ma túy; tiến trình Bali, SOM và IMM về phòng, chống mua bán người; phối hợp trao đổi thông tin, tình hình liên quan đến tội phạm, thúc đẩy đấu tranh, phòng, chống các loại tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia liên quan đến hai nước như buôn bán vũ khí, ma túy trái phép, mua bán phụ nữ, trẻ em, hoạt động rửa tiền, buôn bán cổ vật trái phép, buôn lậu, gian lận thương mại, tội phạm trong lĩnh vực tin học, bưu chính viễn thông…

Toàn cảnh buổi trao tặng.

Tiếp tục tăng cường các nội dung hợp tác đã thỏa thuận, nghiên cứu thiết lập kênh quan hệ chính thức giữa cơ quan an ninh hai nước nhằm thúc đẩy thiết thực các nội dung hợp tác an ninh, phục vụ công tác đảm bảo an ninh quốc gia. Hai bên cần sớm trao đổi để tiến tới ký kết Hiệp định phòng, chống tội phạm mua bán người và Hiệp định chuyển giao người bị kết án phạt tù giữa hai nước.

Nhân dịp này, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp và trên tinh thần không quốc gia nào có thể một mình chiến thắng dịch bệnh, tất cả các nước cần đoàn kết và tăng cường hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau để chung sức vượt qua đại dịch, Bộ Công an Việt Nam mong muốn chia sẻ một phần nguồn lực, qua đó góp phần hỗ trợ các cơ quan thực thi pháp luật Indonesia ứng phó với đại dịch COVID-19 thông qua việc trao tặng 10.000 khẩu trang vải kháng khuẩn.

Bộ Công an Việt Nam hi vọng, với nỗ lực của Chính phủ và sự đồng hành của người dân, Indonesia sẽ nhanh chóng vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay và kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh COVID-19.

Đại sứ Ibnu Hadi chân thành cảm ơn Bộ Công an Việt Nam và cá nhân Bộ trưởng Tô Lâm đã trao quà tặng các Cơ quan thực thi pháp luật Indonesia; khẳng định, số khẩu trang được trao tặng sẽ góp phần hỗ trợ các cán bộ các Cơ quan thực thi pháp luật Indonesia phòng ngừa dịch COVID-19 trước sự bùng phát lây lan nhanh chóng của dịch bệnh.

Ngài Đại sứ khẳng định, trên cương vị của mình sẽ tiếp tục góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia Indonesia - Việt Nam, giữa các Cơ quan thực thi pháp luật Indonesia và Bộ Công an Việt Nam ngày càng phát triển, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Tác giả bài viết: Khổng Hà