CSGT Quảng Nam thực hiện tốt công tác điều tra, giải quyết tai nạn giao thông

Triển khai Thông tư của Bộ Công an về công tác điều tra, giải quyết tai nạn giao thông (TNGT), từ ngày 1/1/2021, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ - đường sắt Công an tỉnh Quảng Nam đảm nhận thụ lý điều tra các vụ TNGT xảy ra trên các tuyến được giao nhiệm vụ tuần tra kiểm soát. Dù áp lực công việc lớn, tính chất công việc mệt nhọc, song các cán bộ CSGT tham gia điều tra, giải quyết TNGT luôn nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Duy Phương, Phó Trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị đảm nhận nhiệm vụ điều tra, giải quyết TNGT trên các tuyến QL1A, QL14B và đường Hồ Chí Minh nhánh đông.

Thực tế hiện nay, cán bộ tham gia điều tra, xử lý TNGT của Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an tỉnh Quảng Nam khá mỏng, trong khi địa bàn phụ trách rất rộng (QL1A qua địa bàn tỉnh Quảng Nam có chiều dài 85km, QL14B - đường Hồ Chí Minh nhánh đông có chiều dài gần 130km), thêm nữa, kho bãi tạm giữ phương tiện chưa đáp ứng đủ điều kiện dẫn đến khó khăn trong việc tiếp cận hiện trường, tạm giữ, bảo quản phương tiện có liên quan.

Mặc dù vậy, các cán bộ CSGT tham gia điều tra, giải quyết TNGT đã không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đến nay, các vụ TNGT do Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an tỉnh Quảng Nam thụ lý điều tra, xử lý theo thẩm quyền đều đúng quy định pháp luật. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ CSGT còn tham gia công tác cứu nạn, cứu hộ, hỗ trợ đưa người bị nạn đi cấp cứu, tạo được ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân.

Theo quy định, đối với các vụ tai nạn ít nghiêm trọng, Đội Tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn và xử lý vi phạm giao thông thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an tỉnh Quảng Nam thụ lý điều tra ngay từ đầu. Còn với các vụ tai nạn nghiêm trọng trở lên (có nạn nhân bị nứt sọ, có người chết, thiệt hại tài sản lớn,…) thì Cơ quan CSĐT Công an cấp huyện nơi xảy ra TNGT chủ trì, thụ lý điều tra theo quy định.

Cán bộ CSGT Quảng Nam điều tra, xử lý vụ TNGT trên QL1A đoạn qua địa bàn huyện Quế Sơn.

Trung tá Nguyễn Duy Phương cho biết thêm, các cán bộ CSGT trực tiếp tham gia điều tra, giải quyết TNGT đều là những cán bộ có kinh nghiệm (đã từng công tác ở Công an cấp huyện), đạt các tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Công an, như: Có trình độ Đại học An ninh, Đại học Cảnh sát hoặc cử nhân luật trở lên; có thời gian công tác trong lực lượng CSGT từ 6 tháng trở lên; đã được tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ điều tra, giải quyết TNGT, được Cục CSGT - Bộ Công an công nhận kết quả tập huấn và cấp Chứng chỉ đủ điều kiện, tiêu chuẩn cán bộ CSGT làm nhiệm vụ điều tra giải quyết TNGT.

Mới đây, ngày 5/3 vừa qua, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” xảy ra ngày 5/1 tại Km1384+300 đường Hồ Chí Minh đoạn qua xã Phước Đức, huyện Phước Sơn.

Đây là vụ TNGT đầu tiên trong cả nước do Phòng CSGT khởi tố. Trung tá Nguyễn Duy Phương cho rằng, để có thể khởi tố vụ án này, các cán bộ CSGT điều tra, giải quyết tai nạn đã nghiên cứu, vận dụng các quy định của ngành, của pháp luật; bên cạnh đó đã tiến hành trao đổi, tham vấn ý kiến của các cơ quan như: Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân để khởi tố đúng quy định.

Thiếu tá Lê Phan Minh Mẫn, Đội trưởng Đội Tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn và xử lý vi phạm giao thông thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an tỉnh Quảng Nam nói rằng, bên cạnh sự nỗ lực của cán bộ CSGT tham gia điều tra, giải quyết TNGT, thời gian qua, Đội Tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn và xử lý vi phạm giao thông còn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, lãnh đạo sâu sắc, kịp thời của các cấp lãnh đạo và sự phối hợp nhịp nhàng của Công an các địa phương dọc tuyến QL1A và QL14B, đường Hồ Chí Minh nhánh đông; qua đó giúp cán bộ CSGT tham gia điều tra, giải quyết tai nạn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Là cán bộ trực tiếp tham gia điều tra, giải quyết nhiều vụ TNGT, Đại úy Phùng Thảo Nguyên, cán bộ Đội Tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn và xử lý vi phạm giao thông chia sẻ, có hôm trên các tuyến đường do Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an tỉnh Quảng Nam đảm nhận nhiệm vụ tuần tra kiểm soát xảy ra 4-5 vụ TNGT thuộc thẩm quyền điều tra, xử lý của Đội, do đó các cán bộ của Đội phải làm việc liên tục. Mặc dù rất mệt, song cán bộ CSGT trực tiếp tham gia điều tra, xử lý TNGT vẫn nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đại úy Phùng Thảo Nguyên tâm sự: “Có trực tiếp tham gia làm hiện trường TNGT, hỗ trợ công tác cứu nạn, cứu hộ mới cảm nhận được phần nào nỗi đau của các nạn nhân và người thân của họ có mặt tại hiện trường.

“Do vậy, chúng tôi mong rằng, mọi người hãy chấp hành tốt các quy định của Luật Giao thông đường bộ khi tham gia giao thông, vì bình yên của mỗi người, mỗi gia đình và toàn xã hội”.

Tác giả bài viết: Ngọc Thi