CSGT khuyến cáo việc di chuyển trong băng tuyết

Liên tiếp trong những ngày từ 10/1 đến 12/1, do ảnh hưởng xấu của thời tiết, trên các cung đường miền núi phía Bắc đã xuất hiện tình trạng băng tuyết, sương mù dày đặc gây nhiều khó khăn cho các phương tiện tham gia giao thông.


Tại Hà Giang, từ ngày 10/1 đến 12/1 trời rét đậm, nhiệt độ xuống dưới 5°C, tại một số đỉnh núi cao có xuất hiện băng giá vào buổi sáng. Lưu lượng phương tiện đi lại ít, không có tuyến đường nào cấm. Toàn tỉnh không xảy ra tai nạn và va chạm giao thông.

Tại Điện Biên băng tuyết không xuất hiện, nhưng do trời lạnh, nên rải rác có sương mù trên các tuyến giao thông. Từ Km 370 đến Km 366 Quốc lộ 6 có xảy ra tình trạng sương mù làm hạn chế tầm nhìn. Tại các điểm có sương mù, Phòng CSGT Điện Biên đã phân công CBCS cảnh báo, nhắc nhở lái xe về những điểm có sương mù, đề nghị các lái xe kiểm tra thiết bị an toàn và sử dụng đủ đèn chiếu sáng khi di chuyển. Đối với các xe ngoại tỉnh, xe du lịch đề nghị dừng, nghỉ tại các điểm dừng, nghỉ có sẵn đến khi đảm bảo an toàn mới tiếp tục được đi.

CSGT hướng dẫn các phương tiện đi trong tuyết.

Ngày 11/1, tại km91 quốc lộ 4D mặt đường đóng băng trơn trượt các phương tiện không thể di chuyển. Tổ công tác thuộc Phòng CSGT Lào Cai đã tiến hành phân luồng đảm bảo TTATGT. Tại km100+100 cấm các phương tiện xe ô tô tải, xe đầu kéo, xe khách trên 30 chỗ đi chuyển theo hướng Lào cai - Lai Châu. Tại km 91+600 QL 4D, tổ công tác dừng tất cả các phương tiện, thông báo về tình hình mặt đường đóng băng không thể di chuyển nhằm đảm bảo an toàn. Đến 15h tình hình thời tiết vẫn không thay đổi , mặt đường tại khu vực km 91 QL 4D vẫn đóng băng trơn trượt khiến các phương tiện không thể lưu thông

Đến 11h00 ngày 12/1, băng đã bắt đầu tan, tuy nhiên mặt đường vẫn trơn trượt, các phương tiện hiện vẫn chưa di chuyển được. Phòng CSGT Lào Cai tổ chức chốt chặn bảo đảm TTATGT tại km90+250, quốc lộ 4D.

Tại Lai Châu, do không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ giảm sâu từ đêm ngày 11/01 đến sáng 12/01, từ Km 85+500 đến Km 89 QL 4Đ thuộc địa phận xã Sơn Bình, Tam Đường mặt đường tiếp tục bị đóng băng, gây trơn trượt. Các phương tiện di chuyển theo hướng Lào Cai – Lai Châu và ngược lại vẫn không thể di chuyển được. Phòng CSGT Lai Châu đã bố trí CBCS túc trực, phối hợp với các lực lượng bảo đảm giao thông và phân luồng giao thông. Các phương tiện đi theo hướng về Lào Cai, Hà Nội được phân luồng đi theo hướng QL32 và QL 279.

Tại Lạng Sơn: Từ ngày 08/1 đến ngày 11/1, xảy ra hiện tượng băng tuyết tại khu du lịch Mẫu Sơn (Xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình). Do lượng du khách lên tham quan đông, đường hẹp và trơn trượt, tầm nhìn hạn chế, nên rất nguy hiểm. Lực lượng thuộc Phòng CSGT Lạng Sơn đã phối hợp với CAH Lộc Bình bố trí lực lượng ứng trực, điều tiết giao thông, không để xảy ra ùn tắc và TNGT.

Tại Cao Bằng: Băng tuyết xuất hiện từ ngày 10/1 đến ngày 11/1 tại khu vực đỉnh Phia Oắc (cao 1.931m) thuộc vườn Quốc gia Phia Oắc – Phia Đén (huyện Nguyên Bình) cách TP. Cao Bằng 73 km theo lộ trình QL34 – đường tỉnh 212. Vào đêm tối và sáng sớm từ ngày 10 đến 12/1, thường xuất hiện sương mù trên các đường đèo, làm hạn chế tầm nhìn, đặc biệt là tại đèo Cao Bắc; đèo Tài Hồ Sìn từ km239 – 260 QL2; đèo Mã Phục từ km294 – km298 QL3; đèo Khau Chỉa từ km 325 – km 329 QL3; đèo Khau Khoang từ km 31 – km 35 QL34B.

Phòng CSGT Cao Bằng đã tổ chức TTKS lưu động để nắm tình hình tuyến, kết hợp kiểm soát tại điểm ngay trước khi lên đèo, sau khi xuống đèo tiến hành cảnh báo các vị trí xuất hiện sương mù, các đoạn đường cong nguy hiểm để lái xe chú ý, di chuyển, có kỹ năng qua đèo trong thời tiết xấu. Tập trung kiểm tra đối tượng xe ô tô vận chuyển khách, ô tô vận tải hàng hóa, khi đảm bảo chấp hành đầy đủ các quy định về điều kiện an toàn của phương tiện, hành khách, hàng hóa mới cho xe tiếp tục lưu thông.

Trong những ngày trời lạnh như hiện nay, khi lưu thông qua các cung đường thuộc các tỉnh miền núi, để đảm bảo an toàn giao thông và tránh những TNGT đáng tiếc, Cục CSGT khuyến cáo người lái xe cần hết sức cẩn thận do thời tiết xấu đường đóng băng, trơn trượt, sương mù dày đặc và cần đặc biệt lưu tâm một số vấn đề sau:


- Nên hạn chế và có thể ngừng lưu thông khi đường đóng băng, trơn trượt. Do hệ thống an toàn của xe, nhất là lốp xe tại Việt Nam không phù hợp khi di chuyển trên đường đóng băng.

- Nếu phải lưu thông khi trời băng tuyết, người điều khiển phương tiện cần thận trọng, chú ý quan sát, điều khiển xe tốc độ thấp ngay cả khi lên và xuống dốc, sử dụng đèn pha, đèn sương mù, đèn gầm khi đi chuyển trên đường, lưu tâm tại các đường cong cua, đèo dốc.

- Đồng thời, tuyệt đối tuân thủ hiệu lệnh của người chỉ huy giao thông.

- Ngay cả khi di chuyển trên các tuyến đường khác ở phía Bắc, do trời lạnh nên vào sáng sớm, chiều muộn trời thường tối, tầm nhìn bị hạn chế và có thể xuất hiện sương mù, nên người lái xe cần bật đèn chiếu sáng, đèn led, đèn sương mù, chú ý quan sát, giảm tốc độ, giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước.Tác giả bài viết: P. Thuỷ

Nguồn tin: cand.com.vn