Chủ động, quyết tâm vì một Đồng Nai yên bình

Với sự quyết tâm cao của Đảng ủy, Ban Giám đốc cùng sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Đồng Nai, năm 2020 Công an tỉnh Đồng Nai đã đạt nhiều thành tích xuất sắc trên các mặt công tác.

Qua đó, góp phần quan trọng vào ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ đắc lực phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn trọng yếu của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng được lực lượng Công an tỉnh Đồng Nai tập trung thực hiện ngay từ những ngày đầu năm 2020 là đồng loạt ra quân, tấn công, trấn áp mạnh các tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là các địa bàn trọng điểm, khu vực giáp ranh, phức tạp về ANTT, gây bức xúc, lo lắng trong nhân dân.

Từ các Phòng nghiệp vụ Công an tỉnh đến lực lượng Công an các huyện, thành phố và xã, phường, thị trấn đã chủ động đề ra các biện pháp quyết liệt, nhằm ngăn chặn, tấn công, triệt phá tội phạm hoạt động theo kiểu băng, ổ, nhóm, “tín dụng đen”; bảo kê, cưỡng đoạt tài sản; tổ chức đánh bạc; ma túy… từng bước bóc gỡ và triệt xóa nhiều băng nhóm tội phạm có tổ chức, hoạt động mang tính chất xã hội đen.

Trong năm, Công an Đồng Nai đã triệt phá, làm tan rã 124 băng, ổ, nhóm tội phạm phức tạp. Trong đó, một số vụ nổi bật, như triệt phá băng nhóm “Loan cá”, “Tuấn cá”; “Toàn đen” hoạt động “tín dụng đen”, bảo kê, cưỡng đoạt tài sản trên địa bàn TP Biên Hòa và huyện Vĩnh Cửu gây bất bình trong nhân dân.

Khám phá nhanh, truy bắt đối tượng gây ra các vụ án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, trong đó có thành tích bắt đối tượng gây vụ cướp tài sản tại phòng giao dịch thuộc Ngân hàng Agribank Chi nhánh Bắc Đồng Nai mới đây; truy bắt nhanh hai đối tượng sử dụng súng tự chế để cướp tài sản tại xã Bảo Hòa, huyện Xuân Lộc; bắt nhanh đối tượng Đậu Đức Mười giết người, cướp tài sản ở phường Long Bình, TP Biên Hòa; tổ chức vây bắt đối tượng Trần Duy Trinh là đối tượng đặc biệt nguy hiểm tàng trữ, sử dụng vũ khí quân dụng, vật liệu nổ, thực hiện hành vi giết người, cướp tài sản ở TP Hồ Chí Minh khi lẩn trốn trên địa bàn huyện Định Quán…

Nhờ triển khai đồng bộ các mặt công tác, huy động lực lượng, phương tiện tổ chức các đợt ra quân trấn áp mạnh mẽ tội phạm nên trong năm 2020, tội phạm hình sự giảm hơn 10%. Tỷ lệ khám phá án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đạt 95,3%.

Điển hình như vụ phát hiện triệt phá đường dây “sản xuất hàng giả là lương thực, thực phẩm” có quy mô lớn tại Công ty Thiên Long, có trụ sở tại TP Biên Hòa; qua mở rộng điều tra, phát hiện năm cơ sở tại TP Hồ Chí Minh, Đắk Nông, Bình Phước, Lâm Đồng tàng trữ hơn 31.200 chai nước uống tăng lực giả nhãn hàng hóa của Công ty Number one Hà Nam, hơn 38.400 chai nguyên liệu không nhãn mác. đáng chú ý đường dây này do đối tượng công tác trong cơ quan Nhà nước cầm đầu.

Ngoài ra, lực lượng Công an tỉnh Đồng Nai cũng đã tập trung xử lý quyết liệt có hiệu quả trên lĩnh vực giao thông, môi trường, phòng cháy chữa cháy. Từ đó, làm thay đổi tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Không chỉ quyết liệt tấn công, trấn áp mạnh tội phạm, trong năm 2020, Công an tỉnh Đồng Nai còn tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh toàn diện.

Ngoài việc tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ Công an tỉnh Đồng Nai lần thứ XII nhiệm kỳ 2020-2025, với nhiều mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng được đề ra. Thì năm 2020 Công an tỉnh Đồng Nai chú trọng chấn chỉnh lễ tiết, tác phong, tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân khi tiếp xúc, giải quyết các công việc, theo tinh thần gần dân, trọng dân, gắn bó mật thiết, máu thịt với nhân dân.

Trong đó, chú trọng xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ, nêu cao khẩu hiệu “Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất”, gắn với rà soát, sắp xếp lại đội ngũ cán bộ, theo khung tiêu chí, tiêu chuẩn bốn cấp Công an và triển khai tổ chức bộ máy mới tại các phòng, đơn vị nghiệp vụ, Công an cấp huyện theo quy định của Bộ Công an.

Khắc phục tình trạng trì trệ trong công việc, giảm sút ý chí phấn đấu. Tập trung thực hiện thắng lợi chủ trương “tăng cường cơ sở”, “xây dựng Công an xã chính quy”.

Với quyết tâm lấy lại hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an Đồng Nai trong lòng nhân dân, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã quyết tâm thiết lập lại kỷ luật, kỷ cương, kiên quyết xử lý kịp thời những vấn đề nảy sinh, theo đúng tinh thần “không có ngoại lệ”, “không có vùng cấm”, xử lý “trên trước, dưới sau”, “trong trước, ngoài sau”.

Những thành tích trên đã được cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai ghi nhận, đánh giá cao, quần chúng nhân dân bày tỏ niềm tin yêu, mến phục.

Trong năm, lãnh đạo Bộ Công an đã ba lần gửi Thư khen, tặng Bằng khen cho 100 lượt tập thể, 211 lượt cá nhân; thưởng nóng 11 lượt tập thể.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai đã năm lần gửi Thư khen lực lượng Công an tỉnh đã có thành tích xuất sắc trong đảm bảo ANTT, tấn công, trấn áp các loại tội phạm.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai tặng Bằng khen cho 68 lượt tập thể, 80 cá nhân. Với những thành tích đạt được trong năm 2020 trên các mặt công tác, Công an tỉnh Đồng Nai được đề nghị tặng “Cờ Thi đua của Chính phủ”.

Tác giả bài viết: Bảo Sơn