Công an Đồng Tháp bám sát địa bàn, đảm bảo ANTT dịp Tết

Với phương châm “Thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi, lấy niềm vui và hạnh phúc của nhân dân làm niềm vui và hạnh phúc cho chính mình”, Công an Đồng Tháp đã chủ động xây dựng nhiều kế hoạch phối hợp với các ngành, đoàn thể phòng ngừa, đấu tranh trấn áp các loại tội phạm cho người dân vui xuân, đón Tết.

Chúng tôi có mặt trên tuyến biên giới Tân Hồng những ngày giáp Tết. Sáng sớm, thời tiết khá lạnh nhưng cán bộ, chiến sĩ các đội nghiệp vụ Công an huyện đã xuống địa bàn, nắm tình hình, quản lý đối tượng. Thượng tá Văn Vũ Quốc Khương, Trưởng Công an huyện Tân Hồng cho biết, để đảm bảo ANTT trước, trong và sau Tết Nguyên đán và đặc biệt là Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Công an huyện tập trung ra quân đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm; tiếp tục thực hiện đợt cao điểm toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Phối hợp với các lực lượng đóng chân trên tuyến biên giới thực hiện tốt phòng chống dịch bệnh, xâm nhập biên trái phép và tội phạm ma túy thẩm lậu qua biên giới.

Trong nội địa, Công an huyện tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác tích cực đấu tranh phòng chống tố giác tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội. Tuần tra kiểm soát đảm bảo ANTT. Quản lý chặt chẽ ngành nghề kinh doanh có điều kiện, kiểm soát chặt các hoạt động kinh doanh pháo nổ, pháo hoa các loại”.

Lực lượng tuần tra xử lý vi phạm giao thông.

Tân Hồng có tuyến biên giới dài, nhiều đường mòn lối mở, có 3 cửa khẩu gồm Cửa khẩu quốc tế Dinh Bà, cửa khẩu Thông Bình và Bình Phú. Nhằm ngăn chặn kịp thời các đối tượng lợi dụng đường mòn, lối mở hoạt động phạm tội trong dịp Tết, Công an huyện phối hợp với Công an các xã biên giới tuyên truyền pháp luật để người dân nắm, không tiếp tay hoặc tham gia các hành vi vi phạm pháp luật.

Công an huyện đã rà soát lên danh sách, gọi hỏi răn đe giáo dục đối tượng. Tổ chức lực lượng đấu tranh trấn áp mạnh với các loại tội phạm, tăng cường các mặt công tác quản lý nhà nước về ANTT, nhất là công tác quản lý cư trú, quản lý đối tượng, ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT.

Để đấu tranh phòng chống tội phạm đạt hiệu quả, Công an huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị cùng nhân dân chủ động phòng ngừa, tích cực tham gia tố giác tội phạm, góp phần kiềm chế, kéo giảm tội phạm. “Xác định công tác phòng chống dịch, kiểm soát người qua lại biên giới là nhiệm vụ cấp bách thường xuyên và lâu dài, lực lượng Công an huyện luôn bám sát địa bàn cùng với lực lượng biên phòng đảm bảo 24/24 trên tuyến biên giới”, Thượng tá Văn Vũ Quốc Khương nói.

Công an huyện Tân Hồng cùng với lực lượng Công an tỉnh, Biên phòng tham gia 6 tổ công tác phòng chống dịch bệnh, tại khu cách ly khu vực Giồng Găng đảm bảo an toàn tuyệt đối khu cách ly và phòng chống xâm nhập qua biên giới. Từ khi dịch bệnh xảy ra, việc xuất nhập khẩu hàng hóa chỉ còn tập trung tuyến cửa khẩu Dinh Bà, còn cửa khẩu phụ Thông Bình và Bình Phú chỉ kiểm soát người qua lại biên giới đảm bảo thủ tục. Các đường mòn, lối mở lực lượng biên phòng cùng với Công an xã biên giới tập trung chốt chặn ở các điểm này, kiểm soát dịch, kiểm soát chặt chẽ người qua biên giới.

Ngoài công tác chuyên môn, Công an huyện làm tốt việc xây dựng lực lượng, chỉnh đốn quân ngũ để từng cán bộ, chiến sĩ nâng cao ý thức trách nhiệm, hoàn thành nhiệm vụ được giao. Tăng cường các hoạt động thăm hỏi gia đình chính sách, động viên các lực lượng quần chúng, Công an bán chuyên trách tại cơ sở nâng cao tinh thần trách nhiệm đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, lưu lượng người tham gia giao thông gia tăng, song song đó là tình trạng người tham gia giao thông sử dụng rượu, bia dẫn đến nguy cơ gây TNGT tăng cao. Năm 2020, tỉnh Đồng Tháp xảy ra 119 vụ TNGT đường bộ, làm chết 112 người, bị thương 46 người, giảm so với năm 2019.

Để đảm bảo giao thông thông suốt, phục vụ nhu cầu đi lại, vui xuân đón Tết của người dân, Trung tá Huỳnh Thanh Nhàn, Đội trưởng Đội CSGT đường bộ số 1 - Phòng CSGT cho biết, đơn vị tăng cường tuần tra kiểm soát trên các tuyến trọng điểm, xử lý các trường hợp vi phạm có nguy cơ dẫn đến TNGT, ùn tắc giao thông, đặc biệt là vi phạm nồng độ cồn. Thông qua công tác tuần tra kiểm soát chú ý phát hiện các phương tiện vận chuyển hàng cấm, pháo nổ, hàng hóa không rõ nguồn gốc.

Lực lượng CSGT phối hợp với Công an địa phương tổ chức tuần tra trên tuyến địa bàn trọng điểm, phân luồng điều tiết giao thông các lễ hội đầu xuân, tạo điều kiện cho người dân đi lại dễ dàng. Phấn đấu trong dịp tết kiềm chế TNGT đến mức thấp nhất, không để xảy ra ùn tắc giao thông, không để xảy ra đua xe trái phép.

Tác giả bài viết: Ngọc Hân - Văn Vĩnh