Công an Trà Vinh quản lý chặt địa bàn, bảo đảm an ninh trật tự

Tình hình ANTT tại tỉnh Trà Vinh luôn được bảo đảm ổn định, không xảy ra các vụ việc đột xuất, bất ngờ, tạo được niềm tin đối với cấp ủy, chính quyền và nhân dân.

Năm 2020, tỉnh Trà Vinh diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng, như: Kỷ niệm 120 năm thành lập tỉnh; Đại hội Đảng các cấp; tuần lễ Văn hóa, du lịch – Liên hoan ẩm thực Nam Bộ lần thứ II gắn với lễ hội Ok Om Bok. Tỉnh Trà Vinh đón tiếp nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm và làm việc. Tình hình ANTT luôn được bảo đảm ổn định, không xảy ra các vụ việc đột xuất, bất ngờ, tạo được niềm tin đối với cấp ủy, chính quyền và nhân dân.

Đại tá Vũ Hoài Bắc, Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh cho biết: Đảng ủy, Ban Giám đốc đã chỉ đạo lực lượng tổ chức triển khai, thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an về công tác bảo đảm ANTT, nhất là triển khai thực hiện quyết liệt đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo vệ an toàn tuyệt đối các sự kiện diễn ra.

Năm 2020, Công an tỉnh phát động 4 đợt thi đua đặc biệt, 9 đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo vệ Tết Nguyên đán; chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống CAND Việt Nam và 15 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; bảo vệ Đại hội Đảng bộ Công an tỉnh và Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Trà Vinh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Công an tỉnh xác lập 11 chuyên án, triển khai 15 kế hoạch chuyên đề về phòng, chống tội phạm. Công an các đơn vị, địa phương quán triệt chỉ đạo của Ban giám đốc, lập kế hoạch, phương án bảo vệ địa bàn, lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự, cơ động, tăng cường tuần tra kiểm soát, tập trung kiểm tra, xử lý những đối tượng chạy xe tốc độ cao, đua xe, lạng lách, những đối tượng có biểu hiện tàng trữ, sử dụng hung khí đánh nhau gây rất trật tự công cộng.

Lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính tăng cường kiểm tra các cơ sở cho thuê lưu trú, không để đối tượng lợi dụng ẩn náu hoạt động vi phạm pháp luật. Công an xã, phường, thị trấn phối hợp tuần tra từ 20h hôm trước đến 4h sáng hôm sau. Kịp thời nhắc nhở, giải tán các nhóm thanh, thiếu niên tụ tập ăn nhậu, phòng ngừa đối tượng gây án vào ban đêm.

Lực lượng Cảnh sát hình sự gọi hỏi, giáo dục các đối tượng có tiền án tiền sự, đối tượng ma túy, đối tượng trong diện quản lý, giáo dục và số đối tượng thường xuyên vi phạm pháp luật. Đồng thời tăng cường tuần tra mật phục, kiên quyết không để đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp, cướp giật và các hành vi vi phạm.

TP Trà Vinh là trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị của tỉnh, các hoạt động lớn diễn ra hầu hết đều trên địa bàn. Năm 2020, Công an thành phố huy động tối đa lực lượng, phương tiện, quản lý chặt địa bàn, bảo vệ an toàn tuyệt đối cho các đoàn khách, đại biểu, người dân trong và ngoài tỉnh đến làm việc, giao lưu. Tất cả các hoạt động đều thành công tốt đẹp, trật tự xã hội ổn định, phạm pháp hình sự kéo giảm.

Phòng Cảnh sát hình sự có sự chủ động phòng ngừa nghiệp vụ, phòng ngừa xã hội. Khi xảy ra án lực lượng điều tra nhanh chóng khám nghiệm hiện trường, đánh giá đúng tính chất vụ án, đúng đối tượng. Các vụ án đặc biệt nghiêm trọng được điều tra làm rõ, tạo lòng tin trong nhân dân đối với lực lượng Công an.

Tội phạm về trật tự xã hội được kéo giảm, án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiệm trọng làm rõ 100%. Điều tra, khám phá nhanh vụ bắt cóc nữ sinh viên Trường Đại học Trà Vinh và vụ án giết 2 người trong gia đình xảy ra tại xã Tân Hùng, huyện Tiểu Cần, bắt giữ hung thủ sau 5 giờ gây án.

Lực lượng Công an các cấp phát hiện, triệt xóa gần 500 điểm tệ nạn xã hội, trong đó triệt phá nhiều vụ đánh bạc quy mô lớn. Điển hình là điểm đá gà tại xã Phong Thạnh, huyện Cầu Kè, bắt quả tang trên 40 đối tượng, thu giữ hơn 300 triệu đồng.

Lực lượng Công an phối hợp kiểm tra phát hiện nhiều đối tượng tham gia đánh bạc trá hình dưới hình thức “game bắn cá”, xử lý 2 nhóm, 8 đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng và 33 trường hợp hoạt động liên quan đến “tín dụng đen”. Thu gom, tiêu hủy trên 40.000 tờ rơi, tờ gấp quảng cáo liên quan đến “tín dụng đen”. Năm 2020, số vụ ma túy được phát hiện nhiều hơn so với cùng kỳ, đưa đi cai nghiện bắt buộc 100 đối tượng.

Công an tỉnh Trà Vinh củng cố và nâng chất các mô hình phòng, chống tội phạm, đặc biệt mô hình “Tuyên truyền giáo dục, cảm hóa đối tượng trong cơ sở tôn giáo” được Bộ Công an đánh giá cao và giới thiệu nhân rộng toàn quốc. Chuyển hóa thành công 11 địa bàn trọng điểm phức tạp về trật tự xã hội.

“Công an tỉnh triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chủ động nắm tình hình, phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với âm mưu chống phá của các thế lực thù địch và các loại tội phạm, đảm bảo an toàn tuyệt đối trước, trong và sau khi các sự kiện diễn ra, nhất là Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Trà Vinh nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Qua đó đã được nhân dân tích cực tham gia ủng hộ, giúp đỡ lực lượng Công an hoàn thành tốt nhiệm vụ, tiến tới bảo vệ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử Đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026”, Đại tá Vũ Hoài Bắc, Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh nhấn mạnh.

Tác giả bài viết: Nguyễn Kha