Công an xã chính quy ở Đồng Nai liên tiếp phá án

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, phương tiện, địa bàn nhưng khi xuống cơ sở, lực lượng Công an xã chính quy trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong công tác đảm bảo ANTT tại cơ sở, liên tiếp phát hiện, đấu tranh, triệt phá nhiều vụ án về hình sự, ma túy.... góp phần bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân.

Mới đây, với tinh thần quyết tâm cao cùng với việc sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ và thông tin của quần chúng nhân dân cung cấp, chưa đến 8 tiếng đồng hồ kể từ khi nhận được tin báo, lực lượng Công an xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai cùng tổ chuyển hóa địa bàn đã bắt giữ Đỗ Huỳnh Trung Nam (SN 2002, ngụ xã Tam An, huyện Long Thành, Đồng Nai), là thủ phạm trộm 50 triệu đồng của gia đình ông Trần Văn Hiên (SN 1968) ngụ ấp Bến Cam, xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch vào ngày 19/8/2020 vừa qua.

Công an Thị trấn Long Thành lấy lời khai đối tượng Nguyễn Thành Vinh.

Trung Nam khai nhận, do thiếu nợ nên ngày 19/8/2020, đã đột nhập vào nhà ông Hiên trộm 50 triệu đồng về để trả nợ. Công an xã Phước Thiền đã bàn giao đối tượng, tang vật cho Cơ quan CSĐT Công an huyện huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) tiếp tục điều tra, làm rõ theo quy định của pháp luật.

Thực hiện kế hoạch đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn, chiều 21/8/2020, kiểm tra hành chính một căn nhà ở ấp 3, xã Phước Bình, Công an xã Phước Bình, huyện Long Thành (Đồng Nai) phát hiện 5 đối tượng gồm: Trần Hoàng Kinh Luân (SN 1984) và Phạm Thanh Hoài (SN 1996) cả 2 đều ngụ xã Phước Bình, Huyện Long Thành (Đồng Nai), Nguyễn Võ Hoàng Tuấn (SN 1993) quê tỉnh Bà rịa – Vũng Tàu; Huỳnh Thị Ngọc Hậu (SN 2000) quê tỉnh An Giang và Tạ Chí Hớn (SN 1991) quê tỉnh Cà Mau đang sử dụng trái phép chất ma túy, thu giữ 2 gói MTTH. Qua đấu tranh Luân và Hoài khai nhận mua ma túy về rồi cùng rủ Tuấn, Hậu và Hớn để sử dụng chung.

Công an xã lập hồ sơ chuyển 2 đối tượng Trần Hoàng Kinh Luân và Phạm Thanh Hoài để Công an huyện Long Thành điều tra làm rõ hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy theo thẩm quyền còn 3 đối tượng Tuấn, Hậu, Hớn bị Công an xã Phước Bình lập hồ vi phạm hành chính về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Trước đó, chiều ngày 18/8/2020, Công an xã Bàu Trâm, TP Long Khánh tiến hành kiểm tra hành chính tại nhà cho thuê địa chỉ Tổ 7, ấp Bàu Sầm, xã Bàu Trâm phát hiện 5 đối tượng gồm Trương Văn Khánh (SN 1992), Trần Thế Đức, (SN 1993) cả 2 đều ngụ xã Bảo Hòa, huyện Xuân Lộc, (tỉnh Đồng Nai); Nguyễn Thị Thanh Thúy (SN 1999) ngụ phường Xuân Hòa, TP. Long Khánh (Đồng Nai); Nguyễn Hồ Châu, (SN 2000) ngụ xã Bàu Trâm, TP. Long Khánh và Trần Thanh Dũng, (SN 1996) ngụ xã Xuân Định, huyện Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai) đang sử dụng trái phép chất ma túy.

Và ngày 16/8/2020, biết được anh Trần Văn Phú (SN 1997) ngụ thị trấn Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai rao bán một chiếc xe máy với giá 32 triệu đồng nên Nguyễn Thành Vinh (SN 1985) ngụ TT. Long Thành, H. Long Thành (Đồng Nai) đã gọi điện hẹn anh Phú để xem và giao dịch mua xe. Tại đây, Vinh đã đồng ý mua chiếc xe máy của anh Phú với giá 32 triệu đồng. Tuy nhiên, đối tượng có dặn anh Phú khi có người hỏi thì nói chiếc xe bán với giá 34 triệu đồng.

Nghĩ rằng Vinh đã chấp nhận mua xe, anh Phú đã đưa chìa khóa và giấy tờ xe của mình để đi làm thủ tục. Tuy nhiên, sau khi nhận được xe và giấy tờ, Vinh đã lấy xe bỏ trốn rồi mang đến cầm cố cho một tiệm cầm đồ ở khu vực xã Lộc An, Huyện Long Thành (Đồng Nai) được 11 triệu đồng rồi mang đi trả nợ. Biết mình bị lừa, Anh Phú đã trình báo với cơ quan Công an. Bằng các biện pháp nghiệp vụ Công an Thị trấn Long Thành phối hợp với các Đội nghiệp vụ đã bắt được Vinh sau 2 ngày gây án.

Cùng với đó, thời gian qua, lực lượng Công an xã chính quy trên địa bàn tỉnh Đồng Nai còn phát huy vai trò nòng cốt trong các mặt công tác Công an, trong đó có công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19; công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Đặc biệt, thực hiện đợt tổng kiểm tra và cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT, lực lượng Công an xã trên địa bàn toàn tỉnh đã phối hợp với các đơn vị chức năng, ban, ngành, đoàn thể chủ động triển khai các biện pháp tuyên truyền, vận động và thu hồi được nhiều súng tự chế các loại và nhiều vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ khác, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương.

Tác giả bài viết: Mai Phương