Đà Nẵng cấp đổi thẻ căn cước công dân gắn chíp

Đà Nẵng cấp đổi thẻ căn cước công dân gắn chíp
Người dân TP Đà Nẵng có thể đến Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính để làm thủ tục cấp đổi thẻ căn cước công dân gắn chip (CCCD) bắt đầu từ 4/1. Ngay trong sáng cùng ngày, các đại biểu của TP Đà Nẵng đi dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII là những người đầu tiên của Đà Nẵng được nhập dữ liệu đăng ký thẻ căn cước này.

Thượng tá Đoàn Thi, Phó Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an thành phố cho biết: Theo chỉ đạo của Bộ Công an, số người được làm căn cước công dân gắn chíp đầu tiên tại thành phố là những đại biểu dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Quy trình thu nhận thông tin làm thẻ căn cước gồm các bước tra cứu thông tin của công dân trên hệ thống, sau đó lấy vân tay cả 10 ngón và chụp ảnh chân dung, hoàn thiện hồ sơ. Ngay trong ngày đầu tiên, hơn 40 người trong Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng được nhập dữ liệu đăng ký CCCD gắn thẻ chíp.

Cán bộ phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP Đà Nẵng thực hiện thao tác lấy vân tay làm thủ tục đăng ký thẻ căn cước công dân gắn chíp cho các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, HĐND thành phố.

Và từ ngày 5/1, tại Trung tâm Hành chính thành phố (24 Trần Phú), Công an TP Đà Nẵng sẽ ưu tiên làm CCCD cho số cán bộ lão thành cách mạng; những cán bộ, công chức, viên chức có nhu cầu thật sự thiết yếu hoặc công dân có chứng minh nhân dân hết hạn, có nhu cầu thật sự trong việc sử dụng giấy tờ tùy thân phục vụ cho công việc và giao dịch. Tiếp đến, Công an thành phố sẽ triển khai làm căn cước công dân đại trà cho công dân.

Người đến đăng ký làm thẻ CCCD chỉ cần mang theo hộ khẩu, giấy CMND nếu có, không cần làm đơn báo mất như khi làm lại giấy CMND. Người dân sẽ được nhập dữ liệu, lăn tay, chụp ảnh và không thu tiền, đồng thời cũng không có giấy hẹn như đi làm CMND. Theo dự kiến, đến hết quý 2 (cuối tháng 6/2021), toàn TP Đà Nẵng sẽ đạt 560 ngàn người được cấp thẻ CCCD gắn chip.

Tác giả bài viết: Hoài Thu

Nguồn tin: cand.com.vn