Diễn tập vận hành, thử nghiệm hệ thống báo cháy thông minh

Ngày 1/2, Công an tỉnh Hà Giang đã tổ chức diễn tập vận hành, thử nghiệm hệ thống báo cháy thông minh. Đây là nội dung thuộc đề tài khoa học cấp tỉnh “Phát triển công nghệ thông tin phục vụ công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn tỉnh Hà Giang”.

Dự buổi diễn tập có đồng chí Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Giám đốc Công an tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Theo thống kê từ năm 2011 đến tháng 4/2019, toàn tỉnh xảy ra 498 vụ cháy, 11 vụ nổ, hậu quả làm 11 người chết, 12 người bị thương, thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 48 tỷ đồng, trong đó trên 76% số vụ cháy xảy ra tại các khu dân cư, hộ dân, gây ảnh hưởng đến ANTT và đời sống người dân. Nguyên nhân chủ yếu do nhiều khu dân cư, hộ dân thiếu các điều kiện an toàn PCCC, thiếu nguồn nước; một số nơi chính quyền còn buông lỏng, chưa làm hết trách nhiệm trong thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về PCCC, chưa huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia PCCC; nhận thức của một bộ phận người dân về công tác phòng, chống cháy, nổ vẫn còn hạn chế…

Trong khuôn khổ diễn tập, các đại biểu đã chứng kiến vận hành, thử nghiệm hệ thống báo cháy thông minh; địa bàn thử nghiệm hệ thống từ Trường Mầm non Hoa Hồng (thành phố Hà Giang) về Trung tâm PCCC và cứu nạn cứu hộ - Công an tỉnh.

Các đại biểu chứng kiến vận hành, thử nghiệm hệ thống báo cháy thông minh.

Đại tá Lục Thế Hưng, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Chủ nhiệm đề tài cho biết: Đến nay, Công an tỉnh đã lắp đặt Trung tâm chỉ huy điều hành chữa cháy và hệ thống cảnh báo cháy nhanh tại Phòng Cảnh sát PCCC CNCH, lắp đặt các điểm báo cháy thông minh tại 6 cơ quan trên địa bàn tỉnh, gồm: Cục Thuế tỉnh, Bảo tàng tỉnh, Thư viện tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, Công ty Cổ phần Môi trường và Đô thị, Trường Mầm non Hoa Hồng.

Hệ thống báo cháy thông minh khi được triển khai sẽ chủ động phát hiện và báo cháy sớm, báo cháy tức thì; hỗ trợ điều hành tác chiến đối với lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại khi xảy ra cháy, góp phần bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của nhà nước và người dân.

Tác giả bài viết: Diệu Loan