Duy trì việc cập nhật, bổ sung thông tin dân cư hằng ngày

Sáng 20/3, tại Hà Nam, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn công tác đã có buổi làm việc kiểm tra tiến độ thực hiện 2 dự án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD) 6 tỉnh, gồm: Hà Nam, Ninh Bình, Thái Bình, Nam Định, Hưng Yên và Vĩnh Phúc.

Dự buổi làm việc có lãnh đạo Văn phòng Bộ Công an, lãnh đạo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH và lãnh đạo Công an 6 tỉnh cùng các đơn vị nghiệp vụ, Công an cấp huyện.

Tại buổi làm việc, các đồng chí Giám đốc Công an 6 tỉnh đã báo nhanh với đồng chí Thứ trưởng và đoàn công tác về kết quả triển khai 2 dự án và quyết tâm tiếp tục tăng cường lực lượng, tăng ca, làm việc cả ngày lẫn đêm, cả thứ bảy, chủ nhật, ngày lễ để đảm bảo đúng tiến độ của Bộ Công an đề ra.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra công tác cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử tại xã Thi Sơn, huyện Kim Bảng (tỉnh Hà Nam).

Theo đó, Công an các tỉnh đã làm tốt công tác tuyên truyền, thành lập các tổ công tác lưu động cấp CCCD cho nhân dân trên địa bàn, nhận được sự đồng tình, ủng hộ và tham gia tích cực của quần chúng nhân dân.

Quá trình thực hiện, bước đầu còn gặp nhiều khó khăn nhưng đã chủ động tìm cách khắc phục với phương châm "vướng mắc ở đâu thì tháo gỡ ở đó".

Cũng tại buổi làm việc, Công an các đơn vị địa phương đã chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay trong quá trình triển khai thực hiện, đồng thời đề ra cách khắc phục những mặt tồn tại, khó khăn, góp phần hoàn thành và bảo đảm tiến độ, chất lượng đề ra.

Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh việc thực hiện 2 Dự án Quốc gia về dân cư là những dự án công nghệ lớn, có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với toàn xã hội nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước, hướng tới xây dựng chính phủ điện tử, chính phủ số, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc ghi nhận kết quả ban đầu của Công an 6 tỉnh trong tổ chức chỉ đạo, triển khai thực hiện 2 dự án nói trên.

Đồng chí cũng khẳng định: Việc thực hiện hai dự án là trách nhiệm, nghĩa vụ của lực lượng Công an đã được Đảng, Nhà nước giao. Do vậy, với nguyên tắc "vừa chạy, vừa xếp hàng", yêu cầu Công an các đơn vị địa phương cần tập trung thực hiện tốt 7 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó phải xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện để hoàn thành 2 dự án theo tiến độ đề ra. Duy trì việc cập nhật, bổ sung thông tin dân cư hằng ngày từ cơ sở bảo đảm "đúng, đủ, sạch, sống, quyết tâm hoàn thành cấp 50 triệu thẻ CCCD từ nay đến 1/7/2021".

Quá trình làm CCCD lưu động tại cơ sở, Công an các đơn vị, địa phương phải nắm được cơ cấu dân cư từng vùng, miền trên địa bàn để chủ động và có cách bố trí thời gian phù hợp, không để người dân chờ đợi quá lâu, không để xảy ra trường hợp máy chờ người, tránh lãng phí thời gian công sức của nhân dân và cán bộ. Lãnh đạo Công an từ tỉnh đến cơ sở phải tăng cường kiểm tra đôn đốc để kịp thời hướng dẫn, động viên CBCS nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục những khó khăn để hoàn thành tiến độ đề ra.

Trước đó, đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế điểm cấp CCCD tại xã Thi Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đã thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ và mong rằng các đồng chí luôn phát huy truyền thống tốt đẹp của lực lượng CAND khắc phục khó khăn, phát huy tinh thần vì nhân dân phục vụ, hoàn thành tốt 2 dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp và quản lý CCCD trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Lan Anh - Phượng Hà