Hành trình tri ân trên quê hương xứ Quảng anh hùng

Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2020), Báo CAND và Công an tỉnh Quảng Nam đã tổ chức chuyến về nguồn thăm Khu di tích An ninh khu V và tặng quà cho các học sinh nghèo, các gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh.

Tham gia cùng đoàn có Trung tướng Lê Ngọc Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND; Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam; lãnh đạo và cán bộ chiến sĩ (CBCS) Văn phòng Thường trú (VPTT) Báo CAND tại miền Trung và các đơn vị thuộc Công an tỉnh Quảng Nam.

Đoàn công tác đã tổ chức dâng hương, dâng hoa các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Bắc Trà My, Khu di tích An ninh khu V (xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My); dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ nằm trong khuôn viên Khu di tích.

Đoàn công tác cùng lãnh đạo huyện Bắc Trà My dâng hoa tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Bắc Trà My.

Trước anh linh của các Anh hùng liệt sĩ, của Bác Hồ kính yêu, các CBCS tham gia đoàn công tác đã bày tỏ tấm lòng tri ân sâu sắc đến các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc; nguyện không ngừng phấn đấu, nỗ lực để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, vì sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Bắc Trà My, các CBCS đã kính cẩn dâng hương tưởng nhớ nhà báo, nhà thơ Nguyễn Mỹ, phóng viên Báo Cờ Giải Phóng Khu V, hy sinh ngày 16/5/1971 khi kẻ thù hèn hạ cài mìn dưới xác ông nên đồng đội ứa nước mắt đứng từ xa ném từng viên đá để “đắp mộ”.

Sau giải phóng, người thân, đồng đội, đồng nghiệp và chính quyền địa phương đã nhiều lần tổ chức tìm kiếm đưa thi hài liệt sĩ Nguyễn Mỹ từ rừng già tại khu vực đồi Dơn, bên kia suối Tăk Răng, xã Trà Dơn, huyện Nam Trà My về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Bắc Trà My.

Tiếp đó, đoàn đã đến trao tặng 9 sổ tiết kiệm (mỗi sổ trị giá 10 triệu đồng) cho 9 em học sinh mồ côi của Trường THCS 19-8 đóng chân trên địa bàn xã Trà Tân.

Đây là món quà ý nghĩa do VPTT miền Trung Báo CAND vận động Công ty CP Tập đoàn Đất Quảng trao tặng nhằm thực hiện ý kiến chỉ đạo của Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an, về việc vận động các nhà hảo tâm giúp đỡ 9 em học sinh mồ côi là con em đồng bào dân tộc thiểu số, đang học tập tại Trường THCS 19-8 trong chuyến thăm ngôi trường này vào dịp 30/4 vừa qua.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, trao sổ tiết kiệm cho các em học sinh Trường THCS 19-8.

Thượng tá Nguyễn Văn Long, Trưởng VPTT Báo CAND tại miền Trung, cảm ơn Công ty CP Tập đoàn Đất Quảng đã dành sự quan tâm chia sẻ cho các em học sinh mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn trên quê hương cách mạng Trà Tân; mong muốn giúp đỡ các em có thêm điều kiện để vượt qua khó khăn, tiếp tục theo đuổi giấc mơ đi tìm tri thức.

Các thành viên đoàn công tác dâng hương tri ân Anh hùng liệt sĩ An ninh khu V.

Chia tay Trường THCS 19-8, đoàn công tác phối hợp với Công an huyện Duy Xuyên, chính quyền địa phương thực hiện hành trình tri ân, tổ chức dâng hương tại nơi liệt sĩ, nhà văn, nhà báo Chu Cẩm Phong chiến đấu, hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước (xã Duy Tân, huyện Duy Xuyên) và nơi liệt sĩ, nhà báo Dương Thị Xuân Quý hy sinh (xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên).

Dịp này, VPTT miền Trung Báo CAND cũng đã vận động Công ty CP Trường Sơn 532 thuộc Tổng Công ty CP Trường Sơn - Bộ Quốc phòng ủng hộ, trao tặng quà cho 2 gia đình chăm sóc phần mộ liệt sĩ Dương Thị Xuân Quý và liệt sĩ Chu Cẩm Phong; tặng quà cho 10 gia đình chính sách tại các xã Duy Tân và Duy Thành (huyện Duy Xuyên).

Một số hình ảnh về chuyến đi ý nghĩa này do phóng viên Báo CAND ghi lại:

Trung tướng Lê Ngọc Nam dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ.
Lãnh đạo huyện Bắc Trà My dâng hương Anh hùng liệt sĩ.
Dâng hương tri ân Anh hùng liệt sĩ An ninh khu V.
Dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ.
Đoàn công tác dành phút mặc niệm trước Tượng đài của Bác.
Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng phát biểu tại buổi lễ trao sổ tiết kiệm cho học sinh mồ côi Trường THCS 19-8.
Trung tướng Lê Ngọc Nam dâng hương tại nơi liệt sĩ Chu Cẩm Phong hy sinh.
Đại diện Công an huyện Duy Xuyên trao quà cho hộ gia đình chính sách xã Duy Tân.
Trung tướng Lê Ngọc Nam và các đại biểu, thành viên đoàn công tác trước bia di tích nơi liệt sĩ Dương Thị Xuân Quý hy sinh.
Đoàn công tác thăm hỏi, tặng quà cho bà Huỳnh Thị Chiêm (trú xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên), là vợ liệt sĩ Công an Trần Văn Huân.
Trung tướng Lê Ngọc Nam tặng quà cho bà Hồ Thị Anh, người trông coi bia di tích nơi liệt sĩ Dương Thị Xuân Quý hy sinh.
Đoàn công tác cùng các gia đình chính sách tại nơi liệt sĩ Chu Cẩm Phong hy sinh.
Tặng quà cho các gia đình chính sách xã Duy Tân, huyện Duy Xuyên.
Đoàn công tác chụp hình lưu niệm cùng thầy cô giáo và các em học sinh Trường THCS 19-8.
Thượng tá Nguyễn Văn Long phát biểu tại buổi lễ trao sổ tiết kiệm cho các em học sinh mồ côi.
CBCS đoàn công tác dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ.
Đoàn công tác tổ chức dâng hoa tại Khu di tích An ninh khu V.
CBCS đoàn công tác dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Bắc Trà My.
Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Bắc Trà My.

Tác giả bài viết: Ngọc Thi