Lên biên giới giúp dân khắc phục hậu quả lở núi, lũ quét

Lên biên giới giúp dân khắc phục hậu quả lở núi, lũ quét
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Quảng Trị đã huy động 100 cán bộ, chiến sĩ (CBCS), vượt núi, băng rừng về các bản làng xã Hướng Việt, giúp người dân khắc phục hậu quả thiên tai, đặc biệt tranh thủ thời gian tạnh ráo để dọn sạch bùn non phủ dày hơn 1m.


Mưa bão và lũ quét đã gây ra hậu quả nghiêm trọng tại xã biên giới Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Quảng Trị đã huy động 100 cán bộ, chiến sĩ (CBCS), vượt núi, băng rừng về các bản làng xã Hướng Việt, giúp người dân khắc phục hậu quả thiên tai, đặc biệt tranh thủ thời gian tạnh ráo để dọn sạch bùn non phủ dày hơn 1m ở các nhà cửa, trạm y tế, trường học... sớm ổn định cuộc sống bà con nơi đây.

Hướng Việt giáp nước bạn Lào và tỉnh Quảng Bình, cách trung tâm tỉnh lỵ Quảng Trị 150km về phía Tây. Do ảnh hưởng các trận bão đã khiến địa bàn biên giới này mưa to kéo dài dẫn đến lũ quét gây chia cắt, cô lập dài ngày. Đặc biệt, từ chiều tối 17/10 đến hơn 10 ngày sau đó, các tuyến đường dẫn về Hướng Việt đều bị ngập sâu trong lũ, sụt lún, sạt lở do lũ quét, lũ ống nên cô lập hoàn toàn.

Vào chiều tối kể trên, Đại úy Trương Văn Thắng, cán bộ Công an xã Hướng Việt biết tin trên địa bàn xã có 7 người dân đi làm rẫy do gặp lũ quét, lũ ống và lở núi bị mất tích, đã xung phong tham gia tổ đi tìm kiếm, cứu nạn. Khi đi đến đập tràn đường Hồ Chí Minh tại Km193 (từ Quảng Bình vào), thì xảy ra sạt lở núi.

Đại úy Thắng bị thương nặng và hy sinh; Đại úy Biên phòng Lê Văn Dùy, cán bộ tăng cường làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Hướng Việt và ông Hồ Văn Sinh, Chủ tịch UBND xã cũng bị thương gãy xương đùi tay và chân. Thiếu tá Phạm Thành Long, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an Quảng Trị cho biết, tưởng nhớ người chiến sĩ Công an đã vì nhân dân quên mình, chia sẻ những khó khăn, giúp đỡ, hỗ trợ người dân Hướng Việt sớm khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống, Công an tỉnh Quảng Trị đã phát động chương trình tuổi trẻ xung kích, tình nguyện đến với bà con vùng khó khăn này.

Từ ngày 10/11, ngay sau đường Hồ Chí Minh nhánh Tây Khe Sanh đi Hướng Việt được tạm thông tuyến, mới dành cho chỉ người đi bộ và xe gắn máy, 100 CBCS thuộc Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Quảng Trị đã xung phong lên đường để khẩn trương thực hiện chương trình, kế hoạch giúp dân trong khoảng thời gian nửa tháng...

Đoàn Thanh niên Công an Quảng Trị giúp dân dọn sạch bùn sau lụt.

Sau bão lũ, địa bàn xã Hướng Việt xơ xác, tiêu điều. Khắp nơi, đường sá bị sụt lún, đứt gãy; bờ sông, bờ suối bị sạt lở từng mảng lớn; những quả đồi cao lừng lững bị chẻ làm đôi, làm ba, sạt xuống phủ lấp một số tuyến đường, nhà cửa và trường học; bùn non phủ lấp dày hơn 1m. Do đó, việc giúp dân dọn sạch bùn non, dựng lại nhà cửa bị cuốn trôi, sập đổ do lũ ống, lũ quét và lở núi, bằng đôi bàn tay và các công cụ thô sơ như cuốc, xẻng, rìu, rựa, cưa, đục, chỉ có thể thực hiện được bằng một quyết tâm rất lớn.

“Chúng tôi ưu tiên việc dọn sạch, sửa sang lại trạm y tế nhằm kịp thời khám chữa bệnh cho người dân, nhất là giai đoạn sau lũ lụt với không ít người trước đó do bị thiên tai chia cắt, cô lập, ăn uống không được đảm bảo, cùng với đó là việc đi lại lâu ngày trong nước bạc, đã bị suy yếu sức khỏe, cảm lạnh và sốt. Tiếp đó là dựng lại nhà cửa của người dân để bà con có chỗ ăn, ở đảm bảo, hạn chế được bệnh tật. Rồi trường học để cho các em học sinh và thầy cô giáo sớm được đến trường trở lại.

Ngày đầu, khối lượng công việc làm được rất cao, nhờ các CBCS đều trẻ, thường xuyên tập thể lực, rèn luyện sức khỏe. Tuy nhiên, khối lượng làm được những ngày sau đó sụt giảm do lớp bùn non đọng lại sau lụt lâu ngày dày trên cả mét, hôi thối vô cùng, đã khiến cho sức khỏe của anh em xuống hẳn; một số người bị cảm, sốt nhẹ. Song, chúng tôi nhất quyết không lùi bước. Để đảm bảo tốt nhất sức khỏe cho CBCS làm việc giúp dân, bộ phận hậu cần đã vận chuyển, tiếp tế thêm các loại thực phẩm cùng với thuốc men điều trị cảm cúm, sốt rét rừng để giúp anh em nhanh chóng phục hồi, tiếp tục nhiệm vụ”, Thiếu tá Phạm Thành Long chia sẻ.

Thiếu tá Phạm Thành Long trao tặng quà hỗ trợ người dân Hướng Việt bị bão, lụt.

Ngôi bên bếp lửa nhà sàn, bên dưới sàn vừa được dọn sạch lớp bùn non dày gần tới 2m, già làng Vỗ A Thành (người Vân Kiều), ở bản Tà Rùng - Ka Tiêng phấn khởi bộc bạch: “Bố rất vui cái bụng vì được Công an giúp dọn sạch bùn, sửa lại nhà. Sau 3 trận lụt, bùn non bị cuốn theo dòng nước, phủ vào nhà cửa từng lớp rất dày, mọi đi lại, ăn ở vì thế đều rất khó khăn. Đang lúc định tìm nơi khác để dựng lại nhà bằng nứa rừng thì các anh Công an về giúp bà con. Khi đó, nhìn đống bùn cao tới sàn nhà, bố nghĩ rất khó dọn, vận chuyển hết nó đi nơi khác được. Song, chỉ ngày hôm sau thì căn nhà này của bố đã tương đối sạch sẽ, nên bố cảm ơn các CBCS Công an nhiều lắm!”.

Dọn bùn sau lũ.

Thiếu tá Phạm Thành Long cho biết thêm, đến thời điểm hiện tại, lực lượng đoàn viên, thanh niên Công an về cơ sở giúp dân đã cơ bản dọn sạch bùn non trên toàn địa bàn Hướng Việt, những ngày tới sẽ tập trung vào việc sửa sang, dựng lại nhà cửa bị lũ lụt, lở núi cuốn trôi và làm đổ sập. Cùng với đó, đơn vị đã tổ chức trao tặng quà cho tất cả bà con ở xã, bao gồm các nhu yếu phẩm và trao tặng 50 chăn ấm cho 50 em học sinh trường Tiểu học và THCS Hướng Việt, có điều kiện hoàn cảnh gia đình khó khăn.

“Việc giúp đỡ nhân dân lúc khó khăn, hoạn nạn không chỉ là thực hiện nhiệm vụ của người chiến sĩ Công an “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ” mà còn thực hiện đạo lý tốt đẹp của dân tộc, luôn sẵn sàng nhường cơm, sẻ áo cho người gặp khó khăn. Về với nhân dân, chung tay giúp đỡ bà con khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt đối với chúng tôi cũng là một niềm tự hào lớn!”, Thiếu tá Long bày tỏ.

Tác giả bài viết: Thanh Bình

Nguồn tin: cand.com.vn