Người đội trưởng tham mưu luôn chủ động, kịp thời, chính xác

Những năm qua, Công an TP Trà Vinh được Ban Giám đốc Công an tỉnh, Thành ủy, UBND thành phố đánh giá cao trong công tác lãnh, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng và bảo đảm ANTT.

Nhiều năm liền, Công an TP Trà Vinh được công nhận danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng” và Đảng bộ trong sạch, vững mạnh. Đạt được kết quả đó, một phần nhờ sự đóng góp tích cực của tập thể Đội Tổng hợp và Thiếu tá Nguyễn Văn Luận, Đội trưởng trong công tác nắm và dự báo đúng tình hình, kịp thời tham mưu lãnh đạo, chỉ đạo hiệu quả các mặt công tác.

Trong 5 năm qua, người đội trưởng này đã trực tiếp nghiên cứu và đề xuất với lãnh đạo Công an thành phố tham mưu Thành ủy, UBND thành phố ban hành 47 văn bản chỉ đạo các mặt công tác bảo đảm an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng Công an thành phố; trực tiếp theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện 350 kế hoạch bảo đảm tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, các đoàn khách của Trung ương đến làm việc trên địa bàn.

Thiếu tá Nguyễn Văn Luận tham mưu lãnh đạo đơn vị chỉ đạo các đội nghiệp vụ và Công an phường, xã triển khai các kế hoạch, biện pháp công tác; chủ động theo dõi, phối hợp đề xuất Ban lãnh đạo tham mưu Thành ủy, UBND thành phố giải quyết kịp thời các vụ tranh chấp, khiếu kiện không để hình thành điểm nóng, phức tạp. Trực tiếp tham mưu Ban lãnh đạo phối hợp với Phòng Quản lý đô thị tham mưu UBND thành phố xây dựng và triển khai thực hiện hiệu quả giai đoạn 1, hệ thống camera giám sát an ninh - môi trường - đô thị.

Thiếu tá Nguyễn Văn Luận tại Hội nghị tuyên dương điển hình tiên tiến. Ảnh: Hồ Giang

Song song đó, anh chỉ đạo cấp dưới thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ công tác nghiệp vụ cơ bản lực lượng Cảnh sát, công tác trực ban bảo đảm trực 24/24 giờ; thực hiện tốt công tác lưu trữ, đảm bảo tiếp nhận báo cáo ngày của các đội, Công an phường, xã giúp cho lãnh đạo chỉ đạo tốt hơn công tác chuyên môn của đơn vị; tham mưu xử lý trên 13.000 văn bản đến; xây dựng, thẩm định đề xuất hơn 10.000 văn bản đi; thực hiện tốt các loại báo cáo định kỳ, đột xuất.

Thiếu tá Nguyễn Văn Luận tham mưu cho lãnh đạo tập trung chỉ đạo lực lượng triển khai các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa, nhất là thực hiện các chủ trương của Ban Giám đốc về tấn công, trấn áp các loại tội phạm, xây dựng 5 kế hoạch mở các đợt cao điểm tấn công tội phạm; tổ chức triển khai thực hiện các kế hoạch chuyên đề về phòng, chống tội phạm; tổ chức tuần tra, mật phục 7.946 cuộc với gần 37.000 lượt cán bộ chiến sĩ tham gia.

Qua đó bắt quả tang 4 vụ, 6 đối tượng trộm cắp tài sản; giải tán 260 nhóm thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya, 299 điểm đánh bạc các hình thức; giáo dục gần 3.500 đối tượng; bắt 9 đối tượng truy nã; điều tra làm rõ 278/296 vụ phạm pháp hình sự, đạt 93,9 %; làm rõ 483/483 vụ tệ nạn xã hội. Từ đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố được bảo đảm ổn định.

Với những nỗ lực trong công tác, từ năm 2015 đến nay, Thiếu tá Nguyễn Văn Luận được Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh tặng danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cơ sở, UBND thành phố, UBND tỉnh tặng 15 giấy khen, bằng khen.

Tác giả bài viết: Xuân Thảo