Tập trung lực lượng đấu tranh với tội phạm tổ chức đánh bạc, đánh bạc

Nhằm đánh giá, rút ra những bài học kinh nghiệm trong đấu tranh với tội phạm đánh bạc, tổ chức đánh bạc, sáng nay (13-11) Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm trong công tác phát hiện, điều tra xử lý tội phạm.

Toàn cảnh Hội nghị.

Theo số liệu thống kê, từ tháng 11-2016 đến tháng 9-2019, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã phát hiện, bắt giữ gần 1.200 vụ, 4. 800 đối tượng. Thu giữ gần 6 tỷ đồng, 24 xe ô tô, 154 xe máy, 635 điện thoại di động. Số tiền giao dịch qua mạng (đối với hình thức cá độ bóng đá): trên 3.300 tỷ tỷ đồng.

Riêng năm 2019, Cơ quan điều tra đã phát hiện, bắt giữ: 414 vụ, trên 1.600 đối tượng; thu giữ trên 1.300 tỷ đồng, 4 ô tô, 6 xe máy, 80 điện thoại di động; tổng số tiền giao dịch qua mạng đối với hình thức cá độ bóng đá trên 3.000 tỷ đồng. Cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố: 57 vụ, 281 bị can về tội “ Tổ chức đánh bạc” và “ Đánh bạc”; xử lý hành chính 343 vụ, trên 1.200 đối tượng.

Điển hình, tháng 11-2017, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra phối hợp với Cục C50 – Bộ Công an, Công an huyện Hương Khê và Công an huyện Thạch Hà triệt phá đường dây cá độ bóng đá do đối tượng Dương Minh Tuấn (SN 1991, ở phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh) cầm đầu, bắt giữ 30 đối tượng, thu giữ 310 triệu đồng.

Gần đây, phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, công an các huyện, thành phố và Công an các tỉnh thành trong cả nước triệt xóa đường dây đánh bạc ngàn tỷ do Lê Cảnh Bảo (SN 1976, trú tại phường Phước Hải, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) cầm đầu. Từ tháng 10-2018 đến tháng 5-2019, số tiền giao dịch trong cá độ bóng đá của đường dây này là hơn 3.000 tỉ đồng.

Đại tá Võ Trọng Hải - Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh
phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Tham luận tại Hội nghị, các đại biểu đã nói rõ thực trạng của tội phạm đánh bạc, tổ chức đánh bạc trong tình hình hiện nay; phân tích rõ phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm đánh bạc, tổ chức đánh bạc, những hệ lụy từ tội phạm đánh bạc gây ra và đưa ra giải pháp để góp phần phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả hơn.

Phát biểu tại Hội nghị, Đại tá Võ Trọng Hải, Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh: Công an tỉnh sẻ mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm; chỉ đạo các phòng chức năng, công an các huyện, thành phố, thị xã tiếp tục làm tốt công tác nắm chắc tình hình, chủ động lập phương án, kế hoạch, xác lập chuyên án đấu tranh với các loại tội phạm; trong đó tập trung lực lượng, phương tiện, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh có hiệu quả với tội phạm tổ chức đánh bạc, đánh bạc. Phối hợp với Viện Kiểm sát, Tòa án nhân dân tỉnh đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố xét xử, xử lý nghiêm các đối tượng phạm tội nhằm răn đe, giáo dục, góp phần kiềm chế, gia tăng làm giảm tội phạm trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Văn Hùng – Anh Cường