Thắm tình hữu nghị, đoàn kết Việt Nam-Liên bang Nga

Chiều 6/11, tại Trường Đại học PCCC, Chi hội Hữu nghị Việt Nam-Liên Bang Nga Bộ Công an đã tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ chào mừng 70 năm quan hệ hữu nghị Việt Nam-Liên Bang Nga và kỷ niệm 103 năm Cách mạng Tháng Mười Nga.

Tham dự buổi lễ có Thượng tướng, PGS Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Chi hội Hữu nghị Việt Nam-Liên Bang Nga Bộ Công an; đồng chí Bùi Đình Dĩnh, Phó Chủ tịch Trung ương Hội hữu Nghị Việt Nam-Liên bang Nga.

Về phía Liên Bang Nga có Đại tá Aleksandr Gennadievich Ivanov, Tham tán Đại sứ quán Nga, Trưởng đại diện Cơ quan An ninh Liên bang Nga tại Việt Nam; bà Elena Azatovna Vishnitskaya, Quyền Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành tặng hoa cho những người bạn Nga tại buổi giao lưu

Phát biểu tại buổi giao lưu, Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám, Phó Chủ tịch Chi hội Hữu nghị Việt Nam-Liên Bang Nga Bộ Công an khẳng định, Cách mạng Tháng Mười Nga là một trong những sự kiện vĩ đại nhất của thế kỷ XX, đánh dấu một mốc mới trong lịch sử phát triển của nhân loại; đưa người lao động từ thân phận nô lệ trở thành chủ nhân của đất nước; ra đời nhà nước xã hội chủ nghĩa-nhà nước chuyên chính vô sản đầu tiên trong lịch sử loài người và làm cho chủ nghĩa xã hội từ lý luận trở thành hiện thực trong đời sống chính trị thế giới.

Cách mạng Tháng Mười Nga mở ra một bước ngoặt căn bản trong lịch sử loài người, từ thế giới tư bản chủ nghĩa sang thế giới xã hội chủ nghĩa, mở ra một thời đại mới-thời đại quá độ từ chủ nghĩa tư bản lên chủ nghĩa xã hội trên phạm vi toàn thế giới. Đặc biệt, dưới ánh sáng soi đường của Cánh mạng Tháng Mười Nga, với đường lối đúng đắn, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo nhân dân tiến hành cuộc đấu tranh cách mạng lâu dài, gian khổ, vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách và giành được thắng lợi vĩ đại; cổ vũ nhân dân ta đứng lên đấu tranh giải phóng dân tộc, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội Việt Nam. Từ đó, tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Liên Xô, nay là Liên bang Nga không ngừng củng cố và phát triển.

Thiếu tướng Bùi Minh Giám, Phó Chủ tịch Chi hội Hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga Bộ Công an phát biểu tại buổi giao lưu

Nhân dịp này, đồng chí Phó Chủ tịch Chi hội Hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga Bộ Công an cũng đã bày tỏ lòng biết ơn đối với người dân, đất nước Liên Xô trước đây và Liên Bang Nga ngày nay đã ủng hộ và giúp đỡ chí tình, chí nghĩa đối với sự nghiệp cách mạng, xây dựng đất nước của Việt Nam trong suốt 70 năm qua. Đồng thời đề nghị các hội viên Chi hội Hữu nghị Việt Nam-Liên Bang Nga Bộ Công an tích cực phát huy tinh thần trách nhiệm trong mọi hoạt động của Chi hội, góp phần tăng cường và mở rộng quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống, sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Liên bang Nga; thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam với cơ quan hữu quan, thực thi pháp luật Liên bang Nga ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, thiết thực.

Tham tán Đại sứ quán Nga, Trưởng đại diện Cơ quan An ninh Liên bang Nga tại Việt Nam phát biểu tại buổi giao lưu

Đại tá Aleksandr Gennadievich Ivanov, Tham tán Đại sứ quán Nga, Trưởng đại diện Cơ quan An ninh Liên bang Nga tại Việt Nam cũng nhấn mạnh: Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong nhiều thập kỷ qua luôn là đối tác tin cậy nhất của Liên bang Nga tại Đông Nam Á.

Mối quan hệ Việt-Nga nổi bật dựa trên sự tin cậy lẫn nhau, kinh nghiệm hợp tác phong phú trong các lĩnh vực, hoạt động quan trọng đối với đất nước. Trong nhiều năm, nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam luôn dẫn đầu về số lượng sĩ quan nước ngoài học tập tại các cơ sở giáo dục cấp Bộ của Liên bang Nga.

Trong năm 2020, mặc dù dịch COVID-19 đã làm ảnh hưởng cả thế giới, khiến nhiều sự kiện, kế hoạch phải hủy bỏ song phía Nga vẫn sẽ duy trì và tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác giữa các cơ quan an ninh hai nước, bao gồm cả lĩnh vực đào tạo cán bộ. Đồng thời khẳng định sự hợp tác của các cơ quan thực thi pháp luật giữa hai nước dựa trên sự tin cậy lẫn nhau sâu sắc sẽ tiếp tục là cơ sở quan trọng cho quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam-Liên bang Nga.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành với các đại biểu tham dự buổi giao lưu

Tại buổi gặp gỡ, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Chi hội Hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga Bộ Công an đã tặng những bó hoa tươi thắm cho những người bạn Nga. Các đại biểu cũng đã lắng nghe những ca khúc Nga lãng mạn, hào hùng với một niềm tin vững chắc vào sự phát triển bền chặt của tình hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa hai nước.

Tác giả bài viết: Huyền Thanh