Thúc đẩy hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam với Cơ quan thực thi pháp luật của các nước

Đoàn đại biểu Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an đã về nguồn dâng hương, dâng hoa tại Khu di tích lịch sử Nha Công an Trung ương, ở xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Ngày 1/8, nhân kỷ niệm 75 Ngày Truyền thống CAND Việt Nam (19/8/1945 – 19/8/2020), Đoàn đại biểu Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an; đại diện các Cơ quan thực thi pháp luật nước ngoài tại Việt Nam do Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã về nguồn dâng hương, dâng hoa tưởng niệm anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và các Anh hùng liệt sĩ CAND tại Khu di tích lịch sử Nha Công an Trung ương, ở xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Thứ trưởng Lê Tấn Tới và đại diện các Cơ quan thực thi pháp luật nước ngoài tại Việt Nam tại Khu di tích lịch sử Nha Công an Trung ương .

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại! Đoàn đại biểu Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an cùng đại diện các Cơ quan thực thi pháp luật và tổ chức quốc tế tại Việt Nam bày tỏ lòng thành kính và biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ thiên tài, nhà tư tưởng lỗi lạc, người thầy kính yêu của Đảng và dân tộc Việt Nam, người cha thân yêu của các lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam, luôn chăm lo xây dựng, giáo dục và rèn luyện CAND trưởng thành, lớn mạnh về mọi mặt.

Thứ trưởng Lê Tấn Tới viết cảm tưởng tại Khu di tích lịch sử Nha Công an Trung ương.

Tại Khu di tích lịch sử Nha Công an Trung ương, Đoàn đã thăm quan Bảo tàng CAND; các Nhà di tích là nơi ở làm việc của cán bộ Nha Công an Trung ương trong thời gian từ tháng 4/1947 - 9/1950 và trồng cây lưu niệm.

Phát biểu tại buổi gặp mặt với đại diện các Cơ quan thực thi pháp luật và tổ chức quốc tế tại Việt Nam; lãnh đạo UBND tỉnh Tuyên Quang; các gia đình có công với cách mạng, thay mặt lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Lê Tấn Tới bày tỏ tri ân, biết ơn sâu sắc đối với đồng bào, đồng chí đã ngã xuống vì sự bình yên của cuộc sống, chính quyền, đồng bào các dân tộc tỉnh Tuyên Quang, nhất là nhân dân xã Minh Thanh đã đùm bọc che chở giúp đỡ lực lượng CAND trong những ngày đầu kháng chiến.

Ngài Jeong Woo Jin, Phó Đại sứ, Tổng Lãnh sự, Đại sứ quán Hàn Quốc viết cảm tưởng tại Khu di tích lịch sử Nha Công an Trung ương.

Thứ trưởng Lê Tấn Tới nhấn mạnh, lực lượng CAND Việt Nam được thành lập ngay khi cách mạng Việt Nam giành chính quyền (tháng 8/1945). Trải qua 75 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, lực lượng CAND Việt Nam luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền, an ninh quốc gia; trật tự an toàn xã hội luôn được bảo đảm, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ xây dựng và phát triển bền vững của đất nước.

Thời gian tới, lực lượng CAND Việt Nam tiếp tục phát huy truyền thống hào hùng của dân tộc Việt Nam; lịch sử vẻ vang của lực lượng CAND Việt Nam; bảo vệ chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước…; thực hiện tốt đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và hội nhập quốc tế sâu rộng của đất nước.

Thứ trưởng Lê Tấn Tới và đại diện các Cơ quan thực thi pháp luật nước ngoài tại Việt Nam trồng cây lưu niệm tại Khu di tích.

Thứ trưởng Lê Tấn Tới khẳng định, chuyến đi thực tế về nguồn rất có có ý nghĩa, khi lực lượng CAND đang lập nhiều chiến công chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống của lực lượng CAND và 15 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Qua đó, thắt chặt hơn mối quan hệ, đoàn kết, hỗ trợ giữa Cơ quan thực thi pháp luật của Việt Nam với Cơ quan thực thi pháp luật của các nước; đồng thời tăng cường mối quan hệ giữa Cơ quan đối ngoại Bộ Công an Việt Nam, Cơ quan thực thi pháp luật các nước với nhân dân vùng căn cứ cách mạng của Việt Nam – Thời kỳ đầu giành chính quyền.

Thứ trưởng Lê Tấn Tới tặng qua cho các gia đình có công với cách mạng.

Thứ trưởng Lê Tấn Tới bày tỏ mong muốn các Cơ quan thực thi pháp luật và tổ chức quốc tế tại Việt Nam tiếp tục hợp tác, hỗ trợ lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam thực hiện tốt nhiệm vụ chung, trên tinh thần xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị giữa các dân tộc, vì mục tiêu hòa bình, ổn định và tiến bộ.

Đại diện các Cơ quan thực thi pháp luật nước ngoài tại Việt Nam, ngài Jeong Woo Jin, Phó Đại sứ, Tổng Lãnh sự, Đại sứ quán Hàn Quốc xúc động cho biết, qua chuyến đi về nguồn đã hiểu hơn và thấy được ý chí bất khuất của người dân Việt Nam trong các quá trình đấu tranh cách mạng và từ khi thành lập lực lượng CAND Việt Nam đầu tiên do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập.

Ngài Jeong Woo Jin chúc mừng những thành tích đạt được của lực lượng CAND Việt Nam trong bảo vệ thành quả cách mạng cũng như công cuộc bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường hòa bình phát triển và hội nhập.

Thứ trưởng Lê Tấn Tới tặng quà cho đại diện các Cơ quan thực thi pháp luật nước ngoài tại Việt Nam.

Cùng ngày, Đoàn đã đến thăm quan Khu Di tích lịch sử, Đình và cây Đa Tân Trào; đồng thời thăm 2 gia đình có công với cách mạng ở làng văn hóa Tân Lập là gia đình ông Hoàng Tiến Sự (nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ở và chỉ đạo cách mạng 1 tuần trước khi chuyển về lán Nà Nưa) và gia đình ông Hoàng Trung Dân (nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từng ở chỉ đạo cách mạng).

Hiện tại, hai ngôi nhà vẫn có thân nhân sinh sống và trở thành điểm cho khách tham quan, ôn lại truyền thống cách mạng trên quê hương Tân Trào.

Tác giả bài viết: Minh Hiền