Thuỷ đoàn 1 Cục CSGT vận chuyển lương thực, hàng hoá cứu hộ lũ lụt tại miền Trung

Những ngày qua, Thủy đoàn 1, Cục CSGT, Bộ Công an đã thực hiện cứu hộ, phát lương khô, bánh mì, quần áo, cứu nạn tại Thuỷ Điện Rào Trăng 3, cứu hộ bà con ảnh hưởng vùng lũ tại tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thượng tá Phạm Quang Huy, Thủy đoàn trưởng Thuỷ đoàn 1 cho biết, Thủy đoàn 1 tăng cường 1 tổ công tác gồm 11 đồng chí lãnh đạo và cán bộ Thuỷ đoàn cùng các phương tiện xuồng máy, ô tô tải cẩu phối hợp với các lực lượng chức năng thuộc các tỉnh miền Trung tiến hành tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn khắc phục hậu quả thiên tai do mưa lũ gây ra.

Thuỷ đoàn cũng đã cử 2 tổ công tác vào khu vực Thuỷ điện Rào Trăng 3 tỉnh Thừa Thiên Huế để tiếp tục phối hợp lực lượng chức năng để cứu hộ, cứu nạn. Do mưa lũ nên 1 tổ công tác của Thủy đoàn thực hiện công tác cứu trợ tại Hà Tĩnh. Các CBCS đi làm nhiệm vụ tại khu vực này là những CBCS có thâm niên công tác, có kinh nghiệm chuyên môn về ứng phó với bão lũ và thiên tai, am hiểu địa bàn, địa chất của các tỉnh miền Trung.

Thượng tá Trần Nhật Long, Phó Thuỷ Đoàn trưởng Thuỷ đoàn 1 cho biết, khi đoàn công tác đi đến địa bàn thị xã Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) thì được biết tại TP Hà Tĩnh và huyên Cẩm Xuyên, huyện Kỳ Anh nước ngập hơn gần 2 mét trên quốc lộ và đường tránh TP Hà Tĩnh. Trước tình hình trên, tổ công tác đã báo cáo lãnh đạo Cục CSGT xin ý kiến cho phép tổ công tác Thuỷ đoàn hạ thuỷ phương tiện, đồng thời cứu trợ bà con nhân dân tỉnh Hà Tĩnh.

"Từ sáng ngày 20/10 phương tiện của Thuỷ Đoàn 1 đã cứu hộ, di chuyển hơn 30 người dân từ vùng cách lý lụt tại xã Cẩm Thành, xã Cẩm Thạch của huyện Cẩm Xuyên đến nơi ở an toàn. Đặc biệt, tổ công tác thuỷ đoàn còn cứu một người dân bị tôn cắt gân tay đến bệnh việc cấp cứu an toàn”- Thượng tá Trần Nhật Long nói.

Còn tại khu vực Thuỷ Điện Rào Trăng 3 tỉnh Thừa Thiên Huế, Trung tá Trần Đăng Quyết, Phó Thuỷ đoàn 1 thông tin, hiện tổ công tác Thuỷ đoàn đang ở khu vực Thuỷ điện Rào Trăng 4 (tỉnh Thừa Thiên Huế) phối hợp với lực lượng Cảnh sát đường thuỷ và cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế đã vận chuyển lương thực thực phẩn vào khu vực này để tiếp tục hộ trợ khu vực Thuỷ điện Rào Trăng 3.

“Vì giữa khu vực Thuỷ điện Rào Trăng 4 và Rào Trăng 3 có một con đập lớn nên lực lượng Thuỷ đoàn hỗ trợ xuồng máy để vận chuyển con người, lương thực thực phẩm vào cho cơ quan chức năng, đồng thời tiếp tục phối hợp làm công tác cứu hộ, cứu nạn tìm kiếm người mất tĩnh…”- Trung tá Trần Đăng Quyết thông tin.

Trong ngày đầu tiên làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại Rào Trăng, tổ công tác của Thủy đoàn I đã phối hợp với Phòng CSGT Công an Thừa Thiên Huế vận chuyển hàng trăm bộ đội, công binh, hơn 4 tấn xăng dầu, 1,5 tấn phương tiện, 500 kg lương thực, thực phẩm… lên Rào Trăng 4 bằng đường thủy để vào Rào Trăng 3 phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn.

Công việc trên tiếp tục được Thuỷ đoàn I phối hợp với các lực lượng tổ chức cứu nạn, cứu hộ trong những ngày tới.

Tác giả bài viết: PV