Vì bình yên ở từng phum, sóc Khmer

Được thành lập năm 2014 với 25 thành viên, qua 7 năm hoạt động, đến nay mô hình “Câu lạc bộ (CLB) 3 tích cực trong đồng bào Khmer” xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu đã phát huy hiệu quả.

Từng thành viên trong CLB tích cực hoạt động, cùng chính quyền, nhân dân trên địa bàn giữ vững ANTT, cùng đưa xã Hưng Hội trở thành điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) của tỉnh Bạc Liêu.

Là xã cách xa trung tâm hành chính huyện Vĩnh Lợi, với hơn 70% dân số là đồng bào Khmer, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, tình hình ANTT tương đối phức tạp.

Nhằm nâng cao tinh thần đoàn kết, tương trợ xóa đói, giảm nghèo, cách nay 7 năm, Công an huyện Vĩnh Lợi phối hợp với Ban Chỉ đạo 138 xã Hưng Hội thành lập mô hình “Người Khmer 3 tích cực”, tạo sự phấn khởi, đồng tình của đông đảo người dân, nhất là đồng bào Khmer trên địa bàn.

CLB duy trì sinh hoạt theo 3 mục tiêu: Tích cực tham gia thực hiện tự phòng, tự quản, tự bảo vệ ANTT; Tích cực bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc và văn hóa cộng đồng; Tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.

Ông Thạch Son, Chủ nhiệm CLB, chia sẻ: “Qua hơn 1 năm hoạt động, đến năm 2015, CLB “Người Khmer 3 tích cực” đổi tên thành “CLB 3 tích cực trong đồng bào Khmer”, nhằm nêu cao tôn chỉ, mục đích 3 tích cực của CLB phải đặt lên hàng đầu. Góp phần cổ vũ, động viên các thành viên, nhân dân tích cực tham gia các hoạt động của mô hình, thúc đẩy phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong đồng bào Khmer ngày càng phát triển”.

Qua 7 năm hoạt động, CLB đã thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Từ 25 thành viên ban đầu, nay có trên 50 thành viên là người có uy tín, chức sắc các chùa và nhân dân ở tất cả các ấp trong xã. Với sự tham gia tích cực của các thành viên, CLB trở thành cánh tay nối dài của Công an trong bảo đảm ANTT cơ sở.

Các thành viên CLB thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương vận động nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; xây dựng nhiều mô hình tự phòng, tự quản về ANTT; hòa giải mâu thuẫn trong họ tộc; vận động người dân tích cực đấu tranh, phòng chống và tố giác tội phạm; xây dựng mối đoàn kết, tương trợ giữa các hộ gia đình.

Bên cạnh đó, CLB còn tổ chức tuyên truyền 128 cuộc, thu hút trên 5.500 lượt người tham dự. Qua đó, người dân cung cấp nhiều nguồn tin liên quan đến ANTT, giúp Công an triệt xóa 9 tụ điểm tệ nạn xã hội; giáo dục trước cộng đồng 30 đối tượng về hành vi sử dụng trái phép ma túy. Cùng Công an xã tuần tra đảm bảo ANTT trên địa bàn 406 cuộc, hòa giải 69 vụ tranh chấp, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân. Đặc biệt, cảm hóa, giáo dục, tạo công ăn việc làm cho 12 trường hợp vi phạm pháp luật.

Là người thường xuyên tham gia, trực tiếp hướng dẫn CLB, Trung tá Danh Quy Nhơn, Phó Trưởng Công an xã Hưng Hội, nhận xét: “Qua 7 năm hoạt động, mô hình “CLB 3 tích cực trong đồng bào Khmer” đã làm tốt công tác tuyên truyền, tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của nhân dân, nhất là đồng bào Khmer trong chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Các thành viên tích cực phối hợp với Công an xã tăng cường tuần tra, bảo đảm ANTT cơ sở; thường xuyên tham gia hòa giải tranh chấp, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân. Làm tốt công tác quản lý, giáo dục, cảm hóa người lầm lỗi tại cộng đồng, góp phần phòng ngừa xã hội, phòng, chống tội phạm ngay ở cơ sở”.

Bên cạnh đóng góp tích cực trong bảo đảm ANTT, các thành viên CLB phát huy tốt vai trò, uy tín của mình trong thắt chặt khối đại đoàn kết dân tộc. Thường xuyên vận động đồng bào bảo tồn các nét đẹp trong văn hóa của người Khmer Nam Bộ… Các thành viên trong CLB thường xuyên quan tâm, chăm lo đời sống đồng bào, tương trợ nhau xóa đói, giảm nghèo, góp phần phát triển KT-XH.

CLB đã vận động đóng góp kinh phí xây dựng 4 căn nhà tình thương; nâng cấp 15km đường bê tông; 1 cầu giao thông nông thôn; 3 giếng nước sạch; hỗ trợ việc làm cho hàng chục trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, cùng hàng trăm phần quà cho các em học sinh nghèo hiếu học… với tổng trị giá trên 1 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Hoàng Em, Chủ tịch UBND xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi cho biết: “Các chú, các anh trong CLB rất tích cực cùng với chính quyền địa phương tuyên truyền bà con nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới. Các phong tục, tập quán, các lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer cũng được các chú, các anh trong CLB giữ gìn, phát huy, truyền lại cho con cháu. Đồng thời các thành viên CLB cũng vận động bà con nhân dân bài trừ mê tín, dị đoan”. Với những việc làm ý nghĩa của CLB đã góp phần rất lớn cùng địa phương phát triển KT-XH và năm 2019, xã Hưng Hội đã được UBND tỉnh Bạc Liêu công nhận đạt chuẩn “Nông thôn mới”.

Công an tỉnh Bạc Liêu đã đề nghị Bộ Công an thẩm định, nhân rộng mô hình “CLB 3 tích cực trong đồng bào Khmer” trên phạm vi toàn quốc. Đại tá Ngô Thành Thật, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu, cho biết: “Ban Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an huyện Vĩnh Lợi phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện tốt nhất để mô hình hoạt động hiệu quả. Công an huyện, xã phải nắm tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các thành viên CLB và nhân dân, nhất là đồng bào Khmer. Từ đó, có những đề xuất, kiến nghị cấp ủy, chính quyền các cấp giải quyết kịp thời, góp phần xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, xây dựng thế trận lòng dân, thế trận ANND vững chắc, tạo điều kiện phát triển KT-XH địa phương”.

Tác giả bài viết: V.Đức – T.Nguyễn