Viện khoa học hình sự góp phần điều tra, khám phá nhiều vụ án lớn

Ngày 23/12, tại Hà Nội, Viện Khoa học hình sự (KHHS), Bộ Công an tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2021.

Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị nêu rõ, năm 2020, lực lượng Kỹ thuật hình sự (KTHS) thực hiện tốt chức năng tham mưu chiến lược với lãnh đạo các cấp trên tất cả các mặt công tác. Trong đó, nổi lên là sự đóng góp quan trọng trong các vụ án, chuyên án lớn, được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm như vụ sát hại ông chủ đầm rươi tại Hải Phòng, vụ đầu độc bằng Xyanua ở Bệnh viện phổi Thái Bình, vụ tử vong chưa rõ nguyên nhân ở cầu Yên Bái, vụ phóng hỏa sát hại 4 người ở Hưng Yên, vụ môi giới mua bán “trinh tiết” trẻ em ở huyện Ba Vì, Hà Nội, vụ cháy làm 5 người tử vong tại TP. Hồ Chí Minh… được lãnh đạo các cấp và các địa phương, đơn vị phối hợp ghi nhận, đánh giá cao.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc trao Cờ thi đua của Bộ Công an tặng Phân viện KHHS tại TP. Hồ Chí Minh.

Ghi nhận những kết quả đạt được, tổng kết phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2020, Viện KHHS được Bộ Công an tặng “Cờ thi đua xuất sắc”; 8 cá nhân của Viện KHHS được tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba và 1 tập thể, 1 cá nhân được tặng Bằng khen Chính phủ; 8 lượt tập thể, 20 cá nhân được Bộ tặng Bằng khen; 17 lượt tập thể, 148 cá nhân được Viện tặng Giấy khen về thành tích trong công tác.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc trao danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn lực lượng CAND tặng Đại tá Trần Việt Kiều, Viện trưởng Viện KHHS.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc chúc mừng những kết quả thành tích đạt được của Viện KHHS năm 2020.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, thời gian tới, Viện KHHS cần chú ý đến các Chỉ thị của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, đặc biệt của Đảng ủy Công an Trung ương đối với hệ lực lượng KTHS để từ đó đánh giá lại các đề án, chuyên đề đã làm được và chưa làm được.

Tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật; rà soát lại những đạo luật của các ngành và lực lượng khác liên quan đến công tác KTHS. Nâng cao công tác khám nghiệm hiện trường, giám định tư pháp đáp ứng tốt hơn các yêu cầu điều tra, xử lý tội phạm, chú trọng Công an xã chính quy liên quan đến vấn đề bảo vệ hiện trường; phối hợp với các lực lượng trong công tác khám nghiệm hiện trường, giám định tư pháp. Đẩy mạnh quan hệ hợp tác quốc tế trong công tác KTHS theo hướng chuyên sâu, thiết thực, hiệu quả. Chú trọng công tác xây dựng lực lượng, tăng cường khâu kiểm tra, hướng dẫn của Viện KHHS ở các địa phương…

Đại tá Trần Việt Kiều trao Danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng” cho các tập thể có thành tích xuất sắc.
Tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc trao Cờ thi đua của Bộ Công an tặng Phân viện KHHS tại TP. Hồ Chí Minh, đồng thời trao Danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn lực lượng CAND tặng Đại tá Trần Việt Kiều, Viện trưởng Viện KHHS.

Tác giả bài viết: Minh Hiền