Ý nghĩa nhân văn từ những ngôi nhà khuyến học 19-8

Ý nghĩa nhân văn từ những  ngôi nhà khuyến học 19-8
Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện trong các hoạt động vì cuộc sống cộng đồng, Đoàn thanh niên Công an tỉnh Bắc Kạn đã triển khai xây dựng “Nhà 19-8” cho những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Những ngôi nhà thắm đượm nghĩa tình ấy không chỉ được sưởi ấm bằng bằng bếp than hồng quanh năm đỏ lửa, mà còn được sưởi ấm bởi tấm lòng, tình cảm của tuổi trẻ Công an tỉnh với trẻ em vùng cao.

Khó có thể nói hết niềm vui của gia đình em Vừ A Tín, học sinh lớp 9 Trường PTDTBT THCS Xuân Lạc huyện Chợ Đồn khi được xây dựng căn nhà mới. Gia đình em Tín thuộc hộ nghèo, do thiếu đất sản xuất, gia đình thuộc diện cấp gạo cứu đói hằng năm. Hiện tại, Tín cùng với 2 em đang theo học dựa vào chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Nguồn thu nhập chính của gia đình chủ yếu dựa vào cây ngô, hoa màu, nhưng không có ruộng để canh tác, do đó thu nhập bình quân đầu người rất thấp. Ngôi nhà của gia đình em Tín được làm từ năm 2006 với diện tích sử dụng 40m2 đến nay cột đã mục, tường bưng bằng nứa, mái lợp đã dột hỏng…

Chia sẻ với hoàn cảnh của em Tín, Đoàn thanh niên Công an tỉnh đã khảo sát xây dựng Nhà 19-8 cho gia đình em. Ngôi nhà được xây dựng với diện tích gần 60m2 thiết kế lắp ghép khung thép 3 gian, mái lợp tôn, tường sử dụng chất liệu tôn panel PU 3 lớp tổng kinh phí xây dựng gần 100 triệu đồng.

Nhân dịp lễ khánh thành Nhà 19-8 cho gia đình em Tín, Công an huyện Chợ Đồn cũng đã quên góp ủng hộ vật chất cho gia đình em như giường, tủ, chạn bát…, tổng trị giá hơn 9 triệu đồng. Cấp ủy, chính quyền địa phương xã Xuân Lạc vận động cán bộ, công chức, viên chức được hơn 2 triệu đồng hỗ trợ dựng nhà. Có chỗ ở ổn định, gia đình Tín sẽ yên tâm hơn để lao động sản xuất.

Chung niềm vui với gia đình em Vừ A Tín, em Nguyễn Thành Đồng ở thôn Bản Mới, xã Bình Văn, huyện Chợ Mới (học sinh lớp 9 Trường tiểu học và THCS xã Yên Hân) cũng vừa được bàn giao ngôi nhà khuyến học 19-8.

Nắm được hoàn cảnh của gia đình em Đồng, bố mất sớm, mẹ một mình nuôi em và anh trai ăn học, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn, ngôi nhà cũ bao năm đã hư hỏng, dột nát, nhiều lần tính chuyện tu sửa nhưng suy đi tính lại mãi vẫn không đủ tiền. Gia đình em Đồng luôn sống trong nỗi lo âu, thấp thỏm, nhất là ngày mưa, ngày gió. Đoàn thanh niên Công an tỉnh đã hỗ trợ 50 triệu đồng, cùng với gia đình xây ngôi nhà mới khang trang.

Công trình “Nhà 19-8” thuộc Đề án “Tuổi trẻ Công an tỉnh Bắc Kạn hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đến trường” giai đoạn 2020 – 2022, được trích từ nguồn quỹ do đoàn viên thanh niên Công an tỉnh đóng góp.

Trên cơ sở phát động mỗi đoàn viên thanh niên hưởng lương mức tối thiểu 1.000đ/ngày, mỗi chiến sỹ nghĩa vụ, công nhân viên tối thiểu 500đ/ngày thông qua việc gây quỹ sẽ tổ chức thực hiện các công trình phần việc hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trẻ em là con, em cán bộ chiến sỹ Công an các đơn vị, địa phương có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, tuổi trẻ Công an tỉnh Bắc Kạn luôn chú trọng công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực.

Tác giả bài viết: Đức Thuần