Almaz, trạm không gian quân sự đầu tiên thời Xô Viết được hồi sinh

"Trước hết, chúng tôi bật bảng điều khiển. Chúng tôi thấy hiển thị điện áp trên bo mạch là bình thường, thấy rằng tất cả các chỉ số đều sáng lên. Màu xanh lá cây và màu xanh lam là chỉ số thông báo, màu cam là chỉ số cảnh báo, kèm theo tiếng bíp và màu đỏ chỉ trường hợp khẩn cấp", Leonid Shelepin, nhà phát triển tự động hóa trên tàu của trạm quỹ đạo Almaz giải thích.

Được biết trong chuyến bay, hầu hết thời gian trạm di chuyển ở chế độ tự động theo chương trình đã đặt ra trên Trái đất. Tuy nhiên, cũng có một chế độ điều khiển bằng tay, vào thời điểm đó đây thực sự là tính năng đổi mới. Đồng thời, trạm không gian với kích thước tương đối nhỏ có 34 động cơ - 17 động cơ dự phòng và 17 động cơ chính.

Seri các trạm quỹ đạo "Almaz" được phát triển dưới sự lãnh đạo của nhà thiết kế Vladimir Chelomey vào những năm 1960 tại tổ hợp quân sự-công nghiệp "Hiệp hội Khoa học và Sản xuất cơ khí".

Thiết bị được tạo ra để tiến hành trinh sát bằng ảnh và vô tuyến, cũng như để điều khiển các phương tiện quân sự mặt đất từ quỹ đạo Trái đất. Dự án được bảo mật trong một thời gian dài, nhưng gần đây đã xuất hiện thông tin về trạm này.

Minh Trang (Theo Sputnik)

Nguồn tin: cand.com.vn