Cán bộ, chiến sỹ Thủy đoàn II cứu sống nhiều người nhảy cầu tự tử

Sáng 8/6, Trung tá Tô Quang Minh, Thủy đoàn trưởng Thủy đoàn II (Cục CSGT – Bộ Công an) cho biết, cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Thủy đội 1 (Thủy đoàn II), phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa cứu sống một nam thanh niên nhảy cầu Cỏ May tự tử.

Theo đó, lúc 18h35 ngày 6/6, tại khu vực cầu Cỏ May (phường 12, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), có một nam thanh niên nhảy cầu tự tử.

Nhận được tin báo, Trung tá Tô Quang Minh Thủy đoàn trưởng chỉ đạo Thiếu tá Phạm Thanh Hà (cán bộ trực ban) cùng CBCS Thủy đội 1 phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sử dụng phương tiện tiếp cận, đưa nạn nhân vào bờ an toàn. Người được cứu sống là anh Nguyễn Thành P. (SN 2001, quê An Giang).

Qua tìm hiểu được biết, do vấn đề tình cảm nên anh P. có suy nghĩ tiêu cực dẫn đến hành động như trên. Sau khi đưa anh P. vào bờ an toàn, CBCS Thủy đoàn II đã động viên, bàn giao cho cơ quan chức năng tiếp nhận, hỗ trợ anh P.
CBCS Thủy đoàn II và Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đưa anh P. vào bờ an toàn.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên CBCS Thủy đoàn II tham gia cứu cứu sống người bị đuối nước. Theo đó, khu vực cầu Cỏ May bắc qua sông Dinh thuộc Phường 12, TP. Vũng Tàu là địa điểm thường xuyên xảy ra các vụ đuối nước. Bên dưới lòng sông có nhiều đá, sỏi rất nguy hiểm, khi nhảy xuống có thể va chạm dẫn đến tử vong ngay lập tức.

CBCS Thủy đoàn II trao lại tài sản cho chị H.

Có nhiều vụ việc thương tâm xảy ra liên quan đến cá nhân, suy nghĩ tiêu cực dẫn đến những hành vi tự gây nguy hiểm cho bản thân. Từ năm 2019 đến nay, CBCS Thủy đoàn II đã tham gia cứu sống 5 người. Đặc biệt có vụ cứu sống và bàn giao lại cho nạn nhân số lượng lớn phương tiện, tài sản, giấy tờ có giá trị.

Cụ thể, lúc 4h sáng ngày 17/6/2019, tại cầu Cỏ May, chị Hoàng Thị H. (SN 1987, ngụ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), nhảy cầu tự tử. Phát hiện vụ việc, Ban Chỉ huy Thủy đoàn II chỉ đạo Thượng úy Nguyễn Văn Tứ (cán bộ Thủy đoàn II) và học viên Đại Cảnh sát nhân dân đang thực tập tại đơn vị, sử dụng xuồng máy tiếp cận, đưa chị H. vào bờ, tổ chức sơ cứu và đưa tới bệnh viện điều trị. Đồng thời liên hệ với thân nhân gia đình và chính quyền địa phương.

Sau khi được chăm sóc, chị H. sức khỏe ổn định trở lại. Chiều cùng ngày, Thủy đoàn II đã bàn giao lại cho nạn nhân 1 xe máy; 2 điện thoại di động; 40 triệu đồng cùng nhiều giấy tờ, trang sức có giá trị khác. Sau đó, gia đình chị H. đã có thư cảm ơn gửi CBCS Thủy đoàn II.

Theo Trung tá Tô Quang Minh, xác định công tác cứu nạn, cứu hộ trên đường thủy nội địa là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Cảnh sát đường thủy nói chung, Thủy đoàn II nói riêng, đặc biệt là tại khu vực cầu Cỏ May, nơi đã xảy ra rất nhiều vụ việc đuối nước.

“Ban Chỉ huy đơn vị đã quán triệt, thực hiện nghiêm túc các quy định về ứng trực; quy định về cứu nạn, cứu hộ trên đường thủy; thường xuyên chỉ đạo kiểm tra, rà soát các trang thiết bị cứu nạn, cứu hộ và sẵn sàng tham gia ứng cứu khi có sự việc xảy ra. Nhờ đó công tác cứu nạn, cứu hộ trên đường thủy của Thủy đoàn II thời gian qua đạt được nhiều thành tích quan trọng, được chính quyền địa phương và nhân dân ghi nhận, biểu dương”, Trung tá Tô Quang Minh chia sẻ.

Trong mùa mưa lũ năm 2021, Thủy đoàn II tiếp tục chủ động lực lượng, phương tiện, sẵn sàng tham gia cứu nạn, cứu hộ theo phương châm “4 tại chỗ” để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tác giả bài viết: Văn Đức