Cơ quan CSĐT Bộ Công an giao ban 9 tháng đầu năm

Ngày 17-10, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tổ chức giao ban 9 tháng đầu năm 2019. Thượng tướng Lê Quý Vương, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Trung tướng Trần Văn Vệ, Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết, hội nghị nhằm đánh giá, dự báo tình hình hoạt động của các tội phạm, nhất là những phương thức, thủ đoạn phạm tội mới, tội phạm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia; tình hình kết quả triển khai các mặt công tác liên quan đến hoạt động tố tụng hình sự...

Thứ trưởng Lê Quý Vương phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, nêu ra những khó khăn, vướng mắc, tồn tại, hạn chế và đề xuất những biện pháp tháo gỡ.

Trong 9 tháng qua, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã quán triệt và triển khai thực hiện nghiệm túc chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an về các nhiệm vụ công tác năm 2019. Công tác điều tra, xử lý tội phạm đã có nhiều chuyển biến tích cực; chất lượng công tác điều tra, xử lý tội phạm từng bước được nâng cao; bảo đảm tốt về tiến độ, chất lượng điều tra các vụ án kinh tế, tham nhũng lớn; đấu tranh triệt phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn, xuyên quốc gia; có chuyên án đã thu giữ gần 30 tấn tiền chất ma túy.

Các vụ án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng xảy ra, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đều có sự chỉ đạo, hướng dẫn và hỗ trợ kịp thời, do đó, đa số các vụ án đã được khẩn trương điều tra làm rõ, bắt giữ được thủ phạm, được nhân dân khen ngợi, đánh giá cao. Tỷ lệ điều tra, khám phá án được nâng lên.

Công tác phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân cùng cấp luôn có sự phối hợp thường xuyên, chặt chẽ, không ngừng được củng cố, đã tạo được những chuyển biến tích cực góp phần đảm bảo kịp thời đưa ra truy tố, xét xử đúng người, đúng tội, không làm oan sai, đảm bảo quy định của pháp luật. Công tác thanh tra, kiểm tra chấp hành pháp luật trong hoạt động điều tra tại Công an các địa phương được quan tâm chỉ đạo tốt hơn...

Bên cạnh đó, đã tổ chức thành công Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát các nước ASEAN và Hội nghị quốc tế cấp bộ trưởng về phòng, chống ma túy xuyên quốc gia. Qua đó, đã góp phần quan trọng vào kết quả chung của toàn lực lượng Công an nhân dân trong 9 tháng đầu năm 2019; góp phần bảo đảm tốt tình hình an ninh, trật tự, bảo đảm tuyệt đối an toàn các sự kiện quan trọng, phục vụ thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quý Vương biểu dương, đánh giá cao kết quả công tác 9 tháng năm 2019 của lực lượng CSĐT toàn quốc nói chung và Cơ quan CSĐT Bộ Công an nói riêng.

Thứ trưởng Lê Quý Vương yêu cầu Cơ quan CSĐT các cấp đề cao trách nhiệm của mình, nâng cao chất lượng công tác điều tra và công tác nghiệp vụ cơ bản; tập trung phân loại điều tra, xử lý tin báo tố giác tội phạm; làm tốt công tác truy nã tội phạm.

Quán triệt đầy đủ các quan điểm, chỉ đạo của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; thực hiện nghiêm các chỉ thị, mệnh lệnh của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực điều tra. Tập trung quán triệt cho đội ngũ cán bộ nhận thức rõ yêu cầu, nhiệm vụ quan trọng của công tác điều tra tội phạm.

Đổi mới tư duy, cách nghĩ, cách làm, nghiên cứu ứng dụng các tiên tiến của khoa học kỹ thuật trong công tác điều tra cho phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Các đại biểu dự Hội nghị.

Bên cạnh đó, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cần làm tốt hơn công tác tham mưu, hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra theo hệ nghiệp vụ đối với lực lượng CSĐT toàn quốc; tuân thủ và chấp hành nghiêm quy định của pháp luật trong công tác tố tụng; tập trung tiếp nhận giải quyết tin báo tốt giác, không để có một tin báo tố giác nào mà không được giải quyết. Rà soát những khó khăn, bất cập về mặt pháp luật trong công tác điều tra, xử lý tội phạm để kiến nghị sửa đổi, bổ sung, hướng dẫn cho phù hợp; xây dựng, hoàn thiện các quy trình, quy chế trong công tác điều tra tội phạm...

Tác giả bài viết: Phương Thuỷ

Nguồn tin: cand.com.vn