Công an tỉnh Điện Biên triển khai chương trình công tác năm 2021

Ngày 19/12, Công an tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công an năm 2020 và triển khai chương trình công tác năm 2021.

Dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Thứ trưởng Bộ Công an; đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Cục nghiệp vụ Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các sở ban ngành; các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh và toàn thể lãnh đạo các phòng Công an tỉnh, Công an các huyện, thị xã, thành phố.

Năm 2020 là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, của ngành và địa phương: Đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9; 75 năm Ngày truyền thống CAND Việt Nam và 15 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ…

Thứ trưởng Lê Tấn Tới duyệt đội danh dự Công an tỉnh.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 bùng phát, tình hình chung của đất nước cũng như của tỉnh liên quan đến tình hình ANCT-TTATXH còn có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến các lĩnh vực đời sống, kinh tế, xã hội. Công an tỉnh đã chủ động nắm, phân tích, dự báo sát tình hình; chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác bảo vệ ANQG, giữ gìn TTATXH; tham mưu giải quyết kịp thời, ổn định những vụ việc phức tạp về an ninh trật tự; chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn kịp thời âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, phản động và các loại đối tượng phạm tội.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Lê Tấn Tới trao Huân chương Chiến công hạng ba tặng Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ.

Công an tỉnh Điện Biên tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh quyết liệt với số đối tượng hoạt động lập “Nhà nước Mông”, hoạt động của các tà đạo “Giê Sùa”, “Bà cô Dợ”, không để các đối tượng lợi dụng tôn giáo hoạt động vi phạm pháp luật. Do chủ động trong công tác phòng ngừa, đấu tranh nên tội phạm được kiềm chế và từng bước đẩy lùi (tội phạm về TTXH giảm 3,84% so với năm 2019), trên địa bàn không để hình thành các băng nhóm tội phạm hình sự nguy hiểm, có tổ chức, hoạt động theo kiểu “xã hội đen”.

Thứ trưởng Lê Tấn Tới trao tặng Cờ thi đua tặng 3 tập thể.

Tập trung điều tra làm rõ 179/200 vụ tội phạm về TTXH, bắt giữ xử lý 319 đối tượng, thu hồi tài sản hơn 1,2 tỷ đồng. Đã phát hiện, điều tra bắt giữ 746 vụ, 850 đối tượng; tang vật thu 126,15kg heroin, 35,2kg MTTH, 17kg ma túy đá, 12,9kg thuốc phiện cùng nhiều vật chứng có liên quan; phát hiện, xử lý 139 vụ (giảm 29 vụ so với năm 2020) vi phạm về lĩnh vực kinh tế, môi trường.

Triển khai thực hiện hiệu quả Dự án cơ sở DLQG về dân cư, Dự án sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân; đến nay, đã phúc tra, kiểm tra 617.240 phiếu/617.240 phiếu DC01 (đạt 100%), số phiếu đúng đạt tỷ lệ 83,3%. Thực hiện chủ trương đưa Công an chính quy về đảm nhận các chức danh Công an xã, hiện nay, đã bố trí Công an xã chính quy đối với 115/115 xã, 100% các xã đều bố trí từ 5 đồng chí trở lên. Tình hình TTATGT từ đó đến nay trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực, TNGT giảm trên cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương).

Phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc tiếp tục được đẩy mạnh, xuất hiện nhiều mô hình, điển hình tiên tiến với nhiều hình thức tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải. Tập trung nhân lực, vật lực thực hiện chủ trương làm nhà cho hộ nghèo tại huyện Mường Nhé, Nậm Pồ; kết quả, 1.762 hộ nghèo thuộc các huyện Mường Nhé, Nậm Pồ đã được hỗ trợ làm mới và sửa chữa cải tạo nhà ở. Với những thành tích đã đạt được, Công an tỉnh Điện Biên được Bộ Công an tặng cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua Vì An ninh Tổ quốc năm 2020.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Lê Tấn Tới biểu dương những thành tích Công an tỉnh Điện Biên đạt được trong năm qua. Đồng chí đề nghị năm 2021, Công an Điện Biên cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm: Tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết của Đảng ủy Công an Trung ương, Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Công an về nhiệm vụ công tác năm 2021; Chỉ thị của BTV Tỉnh ủy về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ANTT năm 2021 của Tỉnh ủy Điện Biên.

Tập trung chỉ đạo làm tốt công tác an ninh trên địa bàn, kịp thời phát hiện, giải quyết sớm, triệt để, không để hình thành các điểm nhóm, các tổ chức chính trị đối lập; phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh quyết liệt với số đối tượng hoạt động thành lập “Nhà nước Mông”.

Có những giải pháp cụ thể để làm giảm tội phạm hình sự, triệt tiêu các điều kiện nảy sinh tội phạm; kiên quyết chặt đứt các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy liên tỉnh, xuyên quốc gia; kéo giảm tội phạm về TTXH ít nhất 5% so với năm 2020.

Chủ động thực hiện tốt xây dựng cơ sở DLQG về dân cư và CCCD gắn chip điện tử. Tiếp tục quan tâm xây dựng lực lượng Công an xã chính quy, thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra, động viên đối với lực lượng này; quan tâm, bồi dưỡng đề bạt cán bộ lãnh đạo chỉ huy là người dân tộc thiểu số. Đẩy mạnh các đợt tăng cường ra quân tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT tết Nguyên ấn Tân Sửu 2021; bảo vệ Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tại hội nghị, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Lê Tấn Tới đã trao Huân chương Chiến công hạng ba tặng Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ Công an tỉnh Điện Biên. Nhân dịp này, nhiều tập thể, cá nhân cũng được trao tặng nhiều phân thưởng, danh hiệu cao quý.

Tác giả bài viết: Thu Trang - Trường Long