Đấu tranh mạnh với các vi phạm về pháo nổ

Theo quy luật cứ gần thời điểm Tết Nguyên đán, tình hình buôn bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép pháo nổ lại có nhiều diễn biến phức tạp.

Mặc dù gần 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhưng để kịp thời làm tốt công tác đấu tranh, phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật về pháo, Công an tỉnh Nghệ An đã tham mưu UBND tỉnh Nghệ An ban hành Kế hoạch về Phòng, chống các hành vi vi phạm về pháo trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021; đồng thời xây dựng kế hoạch triển khai chỉ đạo công tác đấu tranh phòng, chống pháo trong toàn lực lượng Công an tỉnh bắt đầu từ ngày 1/9/2020 đến ngày 26/2/2020.

Với mục đích cao nhất là phấn đấu làm giảm tình trạng sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm 2021, Công an tỉnh Nghệ An đang phối hợp với các cấp chính quyền cùng các ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quản lý, sử dụng pháo với nhiều hình thức phong phú, đa dạng.

Tính từ cuối tháng 8/2020 cho đến nay, Công an các đơn vị, địa phương đã tập trung đấu tranh, phát hiện, bắt giữ 75 vụ, 91 đối tượng phạm tội về pháo nổ, thu giữ gần 1,5 tấn pháo các loại.

Trong số các chuyên án pháo được phát hiện, bắt giữ thì chuyên án thu giữ được số pháo nổ lớn nhất cho đến thời điểm hiện tại là 600kg, ngày 9/7/2020, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Nghệ An) chủ trì, phối hợp với Công an huyện Yên Thành phá chuyên án, bắt giữ Nguyễn Hữu Khánh (SN 1968), trú tại xã Viên Thành, huyện Yên Thành về hành vi tàng trữ pháo trái phép, thu giữ 600kg pháo nổ các loại. Điều đáng chú ý là các đối tượng đã tiến hành thu gom pháo nổ ngay từ giữa năm nhằm tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng.

Bốn đối tượng trú tại huyện Quỳnh Lưu bị bắt vì liên quan đến pháo nổ, thu giữ 259kg pháo các loại.

Chỉ tính riêng trong tháng 11/2020, Công an các huyện dọc tuyến đường quốc lộ 1A đã phối hợp với các đơn vị liên quan khám phá 3 chuyên án lớn về pháo nổ, thu giữ 552kg pháo nổ các loại, chiếm hơn 1/3 tổng số pháo nổ mà Công an toàn tỉnh đã thu giữ.

Trong số các đối tượng bị bắt giữ thì có nhiều đối tượng do hoàn cảnh khó khăn, lại chọn cách tàng trữ pháo nổ để bán kiếm lời nhằm trang trải cuộc sống, đó là trường hợp của 2 bố con Bùi Ngọc Triển (SN 1950) và con gái Bùi Thị Thanh (SN 1977), cùng trú tại xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An). Mặc dù biết con gái đang tập kết số lượng lớn pháo nổ tại nhà nhưng Bùi Ngọc Triển vẫn tìm cách tiêu thụ pháo giúp con gái, thời điểm phá án ngày 6/12/2020, Công an huyện Quỳnh Lưu thu giữ trong nhà của Bùi Thị Thanh 104kg pháo nổ các loại. Đối tượng Bùi Thị Quỳnh (SN 1991), sinh sống gần nhà với Thanh cũng nhận lời giúp vận chuyển pháo đưa đi tiêu thụ.

Cũng trong chuyên án này, Công an huyện Quỳnh Lưu còn bắt giữ Đào Thị Hương (SN 1975), trú tại xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu về hành vi tàng trữ pháo nổ trái phép, thu giữ 155kg, số pháo này được Hương cất giấu trong nhà bố mẹ đẻ, chờ mối tiêu thụ thì bị bắt giữ.

Theo kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự (Công an tỉnh Nghệ An) thì toàn bộ số pháo đã thu giữ đều là pháo nổ và pháo có đầy đủ đặc tính của pháo nổ (có chứa thuốc pháo và khi bị kích thích hoặc đốt có gây tiếng nổ). Số pháo này đều bị nghiêm cấm theo 9 hành vi quy định cụ thể tại Điều 5 Nghị định 137/2020/NĐ-CP ngày 27-11-2020 của Chính phủ quy định về quản lý, sử dụng pháo.

Để ngăn chặn tình trạng buôn bán, vận chuyển, sử dụng pháo dịp Tết Tân Sửu 2021, Công an các đơn vị, địa phương sẽ triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để nắm tình hình toàn diện tại các tuyến, địa bàn, lĩnh vực quản lý; kịp thời phát hiện, điều tra, khám phá các đường dây, ổ nhóm, đối tượng phạm tội sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép các loại pháo.

Chủ động phối hợp với Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Quản lý thị trường, Cảnh sát Biển tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới, tuyến biển nhằm đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả tình trạng nhập lậu pháo, thuốc pháo trái phép vào Nghệ An.

Lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An cho biết: Công an các đơn vị, địa phương khi phát hiện, bắt giữ các đối tượng sử dụng pháo trái phép (kể cả thời khắc giao thừa) phải củng cố hồ sơ, tài liệu chặt chẽ để xem xét xử lý hình sự về tội “gây rối trật tự công cộng”; kiên quyết áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giữ, tạm giam đối với những đối tượng (khi có đủ điều kiện) để răn đe, phòng ngừa chung.

CSGT Bắc Giang bắt 2 đối tượng vận chuyển pháo nổ

Thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo ANTT Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, đêm 16/12, tổ tuần tra kiểm soát của Phòng CSGT do Trung tá Đỗ Văn Long làm tổ trưởng, làm nhiệm vụ trên địa bàn huyện Lạng Giang, khi đi đến tuyến đê thuộc điạ phận xã Dương Đức, huyện Lạng Giang, phát hiện 2 thanh niên đi xe môtô biển số 98M1-213.13 chở theo một bao tải dứa. Thấy biểu hiện nghi vấn, tổ công tác tiến hành dừng phương tiện kiểm tra.

Qua kiểm tra, phát hiện trong bao tải dứa có 1 thùng giấy chứa 12 hộp pháo có trọng lượng 16kg. Ngay lập tức, tổ công tác khống chế 2 đối tượng. Đấu tranh nhanh, đối tượng khai nhận: người điều khiển xe môtô là Nguyễn Hồng Đoàn, SN 2003, chở sau là Nguyễn Văn Tân, SN 1981, cùng trú tại thôn Đụn, xã Mỹ Hà, huyện Lạng Giang, Bắc Giang. Phòng CSGT bàn giao toàn bộ tang vật, phương tiện cho Công an huyện Lạng Giang tiếp tục điều tra làm rõ.

P. Thuỷ

Tác giả bài viết: Đức Vũ