Đẩy mạnh tiến độ Dự án Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, căn cước công dân

Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì giao ban trực tuyến với Công an các tỉnh, thành phố về một loạt các dự án và kế hoạch của Bộ vào chiều 30/7

Chiều 30/7, tại Hà Nội Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì giao ban trực tuyến với Công an các tỉnh, thành phố về Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Dự án căn cước công dân; Kế hoạch 105 của Bộ Công an về thực hiện cao điểm tổng kiểm tra, vận động toàn dân giao nộp vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ công cụ hỗ trợ và giải pháp bảo đảm TTATGT.

Thiếu tướng Tô Văn Huệ, Cục trưởng Cục Cảnh sát QLHC về TTXH và Đại tá Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cục CSGT đồng chủ trì Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cho biết, hiện nay, lực lượng CAND toàn quốc đang phải triển khai rất nhiều nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách liên quan đến ứng phó với làn sóng lây nhiễm lần 2 của dịch bệnh COVID -19; thực hiện cao điểm tấn công tội phạm, triển khai phương án bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng các cấp.

“Tuy nhiên, do tính chất quan trọng của vấn đề nên vẫn phải tổ chức giao ban trực tuyến để bàn các giải pháp thực hiện có hiệu quả trong thời gian tới” – Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại Hội nghị.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh một số vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm dư luận bức xúc gần đây. “Tình hình này phải được ngăn chặn ngay, đây là yêu cầu bắt buộc, nếu chúng ta sẽ khó hoàn thành mục tiêu đề ra trong năm 2020” – Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh và yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chỉ đạo của Bộ về công tác bảo đảm TTATGT, trong đó có Kế hoạch số 319 về tuần tra, kiểm soát, xử lý ma túy, nồng độ cồn.

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng, xác minh, làm rõ những vi phạm trong các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng trong thời gian vừa qua để đề xuất xử lý theo quy định.

“Đối với lái xe liên quan đến tai nạn phải kiểm tra vi phạm về nồng độ cồn và chất ma túy trong cơ thể; về sức khỏe, thời gian lái xe liên tục cũng như các điều kiện bắt buộc đối với lái xe. Làm rõ trách nhiệm liên đới của chủ phương tiện” – Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nêu rõ.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cũng chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục đôn đốc việc xử lý các bất cập về tổ chức giao thông, góp phần phòng ngừa vi phạm. Hiện nay, dự án Luật Bảo đảm TTATGT đường bộ đang được đăng tải để lấy ý kiến nhân dân nên các đơn vị cần chủ động để tuyên truyền phù hợp.

Về vấn đề xây dựng Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, Dự án căn cước công dân, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu toàn lực lượng phải tiếp tục nỗ lực hơn nữa với tinh thần “khẩn trương, cấp bách; vừa chạy vừa xếp hàng” như đồng chí Bộ trưởng đã chỉ đạo; đồng thời không được chủ quan nóng vội, phải làm vững chắc, từng bước.

“Tôi nhắc lại yêu cầu xuyên suốt là “Dữ liệu dân cư thu thập ở các địa phương phải đảm bảo chính xác, cập nhật, bổ sung kịp thời. Dữ liệu phải được “làm sạch” và “nuôi sống” bằng cách cập nhật liên tục các thông tin khai sinh, khai tử, chuyển đến, chuyển đi", Thứ trưởng Ngọc nhấn mạnh.

Đặc biệt, việc bổ sung phải làm thường xuyên, ngay từ bây giờ, không đợi đến khi thu thập xong mới cập nhật” – Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh và nhắc lại mốc thời gian hoàn thành 2 dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án Căn cước công dân trước 1/7/2021 khi Luật Cư trú (sửa đổi) có hiệu lực.

Về sơ kết, đánh giá giai đoạn 1 thực hiện kế hoạch 105 về vận động nhân dân thu hồi và đấu tranh với vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh đến một số vụ án đối tượng sử dụng vũ khí, vật liệu nổ gây án trong thời gian gần đây, yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương phải vào cuộc quyết liệt; đấu tranh với mạnh mẽ với việc mua bán, hướng dẫn chế tạo vũ khí trên mạng; vận chuyển qua đường bưu điện; đánh giá những khó khăn, vướng mắc, rút ra bài học kinh nghiệm để tiếp tục thực hiện có hiệu quả giai đoạn 2 của kế hoạch.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Tại Hội nghị, Đại tá Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cục CSGT đã báo cáo tình hình và một số giải pháp trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trong đó sẽ tập trung đánh giá 3 nội dung là nguyên nhân xảy ra các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trong thời gian qua; việc triển khai thực hiện Nghị định 100 của Chính phủ, tập trung xử lý vi phạm về nồng độ cồn và ma túy và công tác khảo sát, kiến nghị các bất hợp lý về tổ chức giao thông.

Nêu 8 nội dung cơ bản, đề nghị Công an các đơn vị, địa phương thực hiện nhằm đảm bảo TTATGT, giảm tai nạn trong đó, nhấn mạnh tăng cường công tác TTKS phát hiện xử lý lái xe khách, xe tải (vào khung giờ từ 21 giờ ngày hôm trước đến 5h sáng ngày hôm sau), tập trung kiểm soát, xử lý mạnh các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT...

Thiếu tướng Tô Văn Huệ kết luận, nội dung Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Dự án căn cước công dân nêu rõ, cần tiếp tục sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật để phục vụ việc triển khai thực hiện Dự án; đồng thời cho biết, Cục sẽ tiếp tục phối hợp với các cục nghiệp vụ thành lập các đoàn công tác để kiểm tra, phúc tra thông tin công dân tại Công an các đơn vị, địa phương; triển khai thực hiện đồng bộ, thống nhất giữa Dự án Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp căn cước công dân; đồng thời đề nghị triển khai 2 dự án theo lộ trình cụ thể.

Thiếu tướng Tô Văn Huệ cũng đề nghị tiếp tục đẩy mạnh thực hiện đợt cao điểm tổng kiểm tra, vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ gắn với cao điểm tấn công trấn áp tội phạm theo điện của Bộ trưởng Bộ Công an.

Tác giả bài viết: Phương Thuỷ